in

เทคนิคถ่ายภาพฉลองตรุษจีนง่ายๆ ด้วย iPhone จากช่างภาพชาวไทยชื่อดัง

เทศกาลตรุษจีนใกล้เข้ามาถึงแล้ว Apple ไทยได้แนะนำ เทคนิคถ่ายภาพฉลองตรุษจีนง่ายๆ ด้วย iPhone จากช่างภาพชาวไทยชื่อดัง

เทคนิคถ่ายภาพฉลองตรุษจีนง่ายๆ ด้วย iPhone

ปี 2021 นี้ เทศกาลตรุษจีนแตกต่างจากที่เคยซึ่งเราต้องเว้นระยะห่างทางสังคมมากขึ้น อาจจะไม่ได้เดินทางไปฉลองร่วมกันแต่ก็สามารถส่งภาพสวย ๆ ส่งให้คนในครอบครัวแทนความรัก ความคิดถึง และความห่วงใย ในเทศกาลตรุษจีนนี้ได้

Apple ได้แชร์คำแนะนำจากช่างภาพชาวไทยในการใช้ iPhone 12 (หรือ iPhone รุ่นอื่น ๆ) ในการถ่ายภาพฉลองเทศกาลตรุษจีนมาให้เรียนรู้และนำไปใช้กัน เช่น การทำ D.I.Y. E-Card ธีมสีแดง

ภาพฟ้า พุทธรักษา

“ถ้าพูดถึงตรุษจีน..สิ่งแรกที่บิ๊งนึกถึงก็คือ ‘สีแดง’ ปกติเวลาถ่ายรูป บิ๊งจะมองหาซีนที่มีสัดส่วนของสีค่อนข้างชัดเจนก่อนถ่าย เช่น ถ้าอยากถ่ายรูปที่ให้บรรยากาศตรุษจีนก็ดูเฟรมที่มีสีแดงเยอะๆ หรือมีคู่สีตรงข้ามที่จะทำให้สีแดงดูโดดเด่นขึ้น แต่สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับบิ๊งอาจจะไม่ใช่ความสมบูรณ์แบบขององค์ประกอบหรือเทคนิค แต่เป็นการที่เราถ่ายโมเมนต์, สีหน้าของผู้คน หรือจังหวะที่เราอยากหยุดมองและจดจำมันไว้ได้ทันค่ะ”

Bbinko – ภาพฟ้า พุทธรักษา

__________________________

จีรศักดิ์ พานเพียรศิลป์

“สำหรับประเพณีวันปีใหม่ของจีน หลายคนก็จะมีความทรงจำหรือนึกถึงสิ่งต่างๆ ที่แตกต่างกัน ในส่วนหลักๆ ที่มองเห็นชัดที่สุดของผมคือ สีแดง ซึ่งเป็นสีมงคล ทำให้นึกถึงโคมสีแดง ซองแดง ประทัดสีแดง และอีกหลายๆ อย่าง ในจังหวะที่ขับรถผ่านศาลเจ้า ปึงเถ่ากงม่าที่ขอนแก่นก่อนวันตรุษจีน เห็นผู้คนกำลังตกแต่งสถานที่ ด้วยการติดตั้งโคมไฟพอดี เลยลงไปเดินดู  และลองถ่ายภาพในมุมที่คิดว่าน่าสนใจ Tips and Trick ของผมคือ มองหาสีแดง แสงเงา จังหวะของผู้คนที่น่าสนใจ เส้นสายของโคมไฟ เงาที่สะท้อนกระจก เมื่อสายตาเรามองเห็นสิ่งเหล่านี้มันจะเริ่มรู้สึกสนุกเป็นอย่างแรก ขั้นต่อไปคือ การล๊อคค่าแสง ใน iPhone เราสามารถเลือกล็อคค่าแสงให้มืดหรือสว่างอย่างที่ต้องการได้ ผมเลือกที่จะให้สีเด่นขึ้นด้วยการลดค่าแสงลง จะได้ตัดองค์ประกอบรอบๆ ออกได้ด้วย แต่ไม่ควรจะมากไป เพราะอาจจะสูญเสียรายละเอียดในจุดที่มืดได้  เทคนิคต่อไปคือ องค์ประกอบ เลือกมุมที่ไม่รกมากจนเกินไป เช่น ติดรถบนถนน สายไฟด้านหลัง ต้นไม้ต่างๆ ที่เราไม่ได้ต้องการให้เข้ามาอยู่ในเรื่องราวที่เราจะถ่ายทอด เทคนิคการถ่ายรูปในเวลากลางคืน คือเลือกเส้นสายและเงาที่อยู่ในเฟรมแล้วลงตัวด้วยเทคนิคทั้ง 2 อย่าง คือการล็อคค่าแสงและหาองค์ประกอบ ถ้าต้องการให้โคมเด่น เส้นสายสวย ผมจะไม่ถ่ายให้ภาพสว่าง เพราะจะติดพื้นหลังมากไปจนองค์ประกอบดูรกเกินไป”

Joez19 – จีรศักดิ์ พานเพียรศิลป์

__________________________

เบญจมินทร์ วีลาทัศไพศาล

“วันตรุษจีน ถือเป็นวันครอบครัวที่หลายๆ คนตั้งตารอเพื่อที่ได้พบปะญาติผู้ใหญ่ ได้เจอลูกหลานพร้อมหน้า แต่ด้วยสถานการณ์โควิดที่ไม่เป็นใจให้เรามารวมตัวกัน การส่ง VDO ลูกหลานน่ารักๆ น่าจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่ทำให้อากงอาม่าได้ชื่นใจ ได้เห็นคลิปที่หลานๆ ส่งความคิดถึง และคำอวยพรน่ารักๆ มาให้  สำหรับผม Tips & Tricks ในการถ่าย VDO เด็กๆ อย่างแรกเลยคือการเปิด Grid ใน Settings ของ Camera เพื่อใช้ในการจัด compose ของภาพ ส่วนวิธีการถ่าย ผมจะย่อตัวลงให้กล้องอยู่ใน level เดียวกันกับความสูงของเด็ก แล้วใช้ Grid เส้นแนวนอนด้านบนเล็งไว้ให้อยู่ในระดับสายตาของเด็ก เพื่อให้ได้ภาพและ composition ที่ลงตัว มุมกล้องแบบนี้ จะทำให้สื่อถึงอารมณ์ในมุมมองของการถ่ายเด็กได้ดี และด้วยความที่ iPhone มีเลนส์ Wide มุมมองนี้จะทำให้เด็กดูน่ารักมากๆ อีกหนึ่ง Tip & Trick เล็กๆ ที่ใช้แล้วได้ผลดีเสมอ คือการเอาตุ๊กตา หรือสิ่งที่เด็กชอบมาติดไว้ในบริเวณที่ใกล้กับเลนส์ ทำให้เด็กมี eye contact กับตัวกล้อง เด็กๆ จะมองกล้องได้นานขึ้น เพียงเท่านี้เราก็จะได้ vdo น่ารักๆ ส่งให้อากงอาม่าในวันตรุษจีนให้หายคิดถึงกันแล้วครับ”

Benjamin Filmmaker – เบญจมินทร์ วีลาทัศไพศาล

ติดตามคลิปแนะนำการถ่ายวิดีโอของคุณเบญจมินทร์ได้ในเร็วๆ นี้

ฟีเจอร์ที่น่าใช้บน iPhone

นอกจากนั้นยังมีคำแนะนำเล็ก ๆ เกี่ยวกับฟีเจอร์ที่น่าใช้บน iPhone มาให้ศึกษากัน

เปิด Grid, แก้ไขภาพ

ผู้ใช้สามารถเลือกตั้งค่า เปิด Grid ในแอปกล้องได้ เพื่อเป็นแนวทางในการจัดวางวัตถุต่างๆ ในภาพ หลังจากถ่ายเสร็จแล้ว ยังสามารถแก้ไข ครอป หรือปรับสี ตลอดจนใส่ตัวอักษรในแอพ Photos ที่มาพร้อมกับเครื่องได้ทันที ไม่จำเป็นด้องดาวน์โหลดแอปเพิ่มเติม

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ถ่ายภาพและแก้ไขรูปภาพด้วย iPhone

ใช้ HDR

HDR จะทำให้เก็บช่วงแสงได้กว้างขึ้น ทำให้ภาพที่ถ่ายนั้นดูมีมิติและเก็บรายละเอียดได้ครบถ้วนแม้อยู่ในสถานการณ์ที่มีความต่างระดับของสีสูง

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ปรับการตั้งค่ากล้อง HDR บน iPhone

Quick Take และคุณสมบัติอื่นๆ

จังหวะเวลาถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญในการถ่ายภาพ และด้วยฟีจเจอร์ Quick Take ทำให้สามารถบันทึกภาพตรงหน้าหรือสลับไปถ่ายเป็นวิดีโอได้อย่างรวดเร็วทันใจ เพียงลากนิ้วไปมา

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ คุณสมบัติของกล้องบน iPhone

Apple ProRAW

สำหรับช่างภาพมืออาชีพหรือผู้ที่ชื่นชอบการแต่งสีภาพ iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max สามารถบันทึกภาพเป็นไฟล์ Apple ProRAW เพิ่มความยืดหยุ่นยิ่งขึ้น ทำให้คุณสามารถนำไปปรับสีต่อและสนุกได้มากกว่าที่เคย

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เกี่ยวกับ Apple ProRAW

แอปตกแต่งภาพแนะนำ

PicsArt – ใส่ลูกเล่นใหม่ๆ ให้ภาพถ่ายของคุณ สนุกกับสติ๊กเกอร์แบบคิ้วท์ๆ ที่จะบิ้วท์ให้คุณแฮปปี้แบบเฮงๆ รับเทศกาลตรุษจีน ทั้งยังมาพร้อมกับโปรเด็ดอย่างส่วนลดแพ็กเกจรายปี 50% อีกด้วย

ดาวน์โหลด : https://apps.apple.com/th/app/picsart-photo-video-editor/id587366035

Beauty Plus – แชะเซลฟี่ในมุมสวยๆ และฉลองโอกาสตรุษจีนนี้กับคนใกล้ชิด พร้อมฟิลเตอร์และสติ๊กเกอร์โทนสีแดงสดใสต้อนรับตรุษจีน

ดาวน์โหลด : https://apps.apple.com/th/app/beautyplus-snap-edit-filter/id622434129

Canva – ทำการ์ดฉลองตรุษจีนปีนี้ให้แตกต่าง ด้วยเครื่องมือออกแบบที่ทรงพลัง ทั้งยังมาพร้อมส่วนลด 50% สำหรับแพ็กเกจ Canva Pro เป็นเวลา 3 เดือน

ดาวน์โหลด : https://apps.apple.com/th/app/canva-graphic-design-video/id897446215

1998 Cam – Vintage Camera ชวนคุณย้อนวันวานด้วยการรูปถ่ายสไตล์วินเทจ ที่ได้ฟีลเหมือนถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์ม กับส่วนลดแพ็กเกจรายปีสูงถึง 50%

ดาวน์โหลด : https://apps.apple.com/th/app/1998-cam-vintage-camera/id1450480287

หวังว่าคำแนะนำเหล่านี้จะช่วยให้ผู้ใช้ iPhone สามารถนำไปประกอบการถ่ายภาพช่วงเทศกาลตรุษจีนให้ภาพออกมาสวยงามขึ้น และอย่าลืมรักษาสุขภาพ สวมหน้ากากอนามัย และปฏิบัติตามคำแนะนำด้านสาธารณสุขด้วยนะครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy