Apple Reveals The Best Night Mode Photos Shot On Iphone
in , , , ,

Apple ประกาศรางวัลภาพถ่ายโหมดกลางคืน (Night Mode) ด้วย iPhone ที่สวยที่สุด

ก่อนหน้านี้ Apple จัดกิจกรรมให้ผู้ใช้ iPhone ส่งภาพถ่ายโหมดกลางคืน (Night Mode) ด้วย iPhone เข้ามาร่วมประกวด โดย Apple ได้ประกาศผลแล้ว

ผู้ชนะการประกวดถ่ายภาพโหมดกลางคืนด้วย iPhone

คณะกรรมการได้คัดเลือกภาพถ่ายที่ชนะการประกวดจำนวน 6 ภาพจากภาพถ่ายหลายพันภาพที่มีผู้ส่งเข้าร่วมการประกวดจากทั่วโลก ภาพถ่ายที่ชนะการประกวดจะได้รับการจัดแสดงในแกลเลอรี่ของ apple.com และ Instagram ของ Apple (@apple) รวมถึงบิลบอร์ดทั่วโลก

Konstantin Chalabov (มอสโคว, รัสเซีย), iPhone 11 Pro

Apple Shot On Iphone Challenge Winners Konstantin Chalabov 03032020
Instagram: @chalabov

Phil Schiller บอกว่า: “ภาพถ่ายของ Konstantin เป็นภาพถ่ายโหมดกลางคืนที่โดดเด่นสะดุดตา จนสามารถนำไปใช้เป็นฉากเปิดหนังสายลับยุคสงครามเย็นได้เลยทีเดียว อีกทั้งยังชวนให้เราสงสัยว่าคนขับรถอยู่ที่ไหน กำลังมุ่งหน้าไปที่ใด แล้วทำไมถึงมาจอดตรงนี้ หมอกหนาที่กระจายอยู่ตามไหล่เขาสีน้ำเงินในประเทศรัสเซียและพื้นถนนที่มีหิมะปกคลุมขับเน้นให้ยานพาหนะและแสงไฟสีแดงดูโดดเด่น อีกทั้งยังสัมผัสได้ถึงอันตรายที่ไม่อาจล่วงรู้”

Brooks Kraft บอกว่า: “ภาพถ่ายนี้เหมือนกับฉากในหนังที่ชวนให้คุณสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นบนภูเขาที่ห่างไกลเช่นนี้ โหมดกลางคืนช่วยให้เก็บรายละเอียดแสงเงาสีน้ำเงินด้านนอกได้อย่างสวยงาม ส่วนแสงในรถก็ดูเหมือนแสงจากหลอดไฟแบบไส้ นับว่ามีการเล่นแสงที่หลากหลาย”

Andrei Manuilov (มอสโคว, รัสเซีย), iPhone 11 Pro Max

Apple Shot On Iphone Challenge Winners Andrei Manuilov 03032020
Instagram: @houdini_logic

Darren Soh บอกว่า: “ภาพนี้จัดองค์ประกอบได้ลงตัวมาก ผู้ชมจะต้องเกิดคำถามว่า นี่คือที่ไหน ใครอาศัยอยู่ที่นี่ แล้วที่สำคัญที่สุดคือ ทำไมถึงตากผ้าตอนกลางคืน ในฐานะช่างภาพสถาปัตยกรรม ผมสนใจทัศนียภาพแบบจุดเดียวที่นำสายตาของผู้ชมเข้าสู่ภาพของเสื้อผ้าที่ตากไว้“

Sarah Lee บอกว่า: “ฉันชอบภาพถ่ายนี้มากค่ะ เป็นภาพที่ต้องถ่ายด้วยโหมดกลางคืนเท่านั้น ผู้ถ่ายจัดองค์ประกอบได้สวยงาม มีความสมมาตร แต่ก็ไม่ซ้ำใคร อีกทั้งยังถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับเมืองที่มีผู้อยู่อาศัยหนาแน่นแล้วก็วิถีชีวิตของผู้คนได้น่าอัศจรรย์มาก ผลงานชิ้นนี้ทำให้ฉันนึกถึงภาพ ‘Architecture of Density’ ของ Michael Wolf ที่ถึงจะมีคอนเซ็ปต์หลักคล้ายกันแต่ช่างภาพก็มีการจัดองค์ประกอบในรูปแบบของตัวเอง นับว่าน่าสนใจมากค่ะ”

Mitsun Soni (มุมไบ, มหาราษฏระ, อินเดีย), iPhone 11 Pro

Apple Shot On Iphone Challenge Winners Mitsun Soni 03032020
Instagram: @mitsun

Tyler Mitchell บอกว่า: “ภาพนี้ทำให้ผมตกตะลึง เพราะผมไม่รู้เลยว่าแสงสีแดงสดนั้นมาจากทิศทางใดเหนือต้นไม้ ให้ความรู้สึกคล้ายๆ กับมี UFO ลอยอยู่เหนือต้นไม้น่ะครับ เพียงแต่ไม่ได้อยู่ในภาพเท่านั้น ส่วนองค์ประกอบภาพก็ออกมาสวยงามมากเช่นกัน”

Arem Duplessis บอกว่า: “สีแดงสดของพื้นและต้นไม้ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่นอกโลก ส่วนท้องฟ้ายามค่ำคืนทำให้รู้สึกเหมือนเป็นภาพนิ่งจากภาพยนตร์ไซไฟ”

Rubén P. Bescós (ปัมโปลนา, นาบาร์รา, สเปน), iPhone 11 Pro Max

Apple Shot On Iphone Challenge Winners Ruben P Bescos 03032020
Instagram: @rubenpb

Phil Schiller บอกว่า: “การถ่ายภาพก็คือศิลปะการใช้แสง Ruben ได้ใช้แสงขับเน้นให้งานศิลปะจากประเทศสเปนชิ้นนี้มีชีวิตชีวาได้อย่างน่าอัศจรรย์ โทนสีส้มของภาพถ่ายโหมดกลางคืนดูน่าดึงดูดใจ ตัดกับกลุ่มผู้แสวงบุญในรูปแบบของซิลลูเอท รอยแตกของหินด้านหน้าบอกเล่าถึงการเดินทางอันยาวนานและยากลำบากที่กำลังรอคอยเหล่าผู้แสวงบุญก่อนที่พวกเขาจะถึงศาสนสถานอันศักดิ์สิทธิ์”

Alexvi Li says: “ช่างภาพใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติการปรับค่าแสงของโหมดกลางคืนในการเก็บภาพซิลลูเอทของกลุ่มผู้แสวงบุญบนฉากหลังสีส้ม พื้นในภาพมีรายละเอียดที่สวยงามเพราะถ่ายแบบย้อนแสง ส่วนการจัดองค์ประกอบภาพที่เรียบง่ายดึงดูดให้ผู้ชมสนใจเรื่องราว พร้อมๆ กับยกระดับคุณภาพของรูป”

Rustam Shagimordanov (มอสโคว, รัสเซีย), iPhone 11

Apple Shot On Iphone Challenge Winners Rustam Shagimordanov 03032020
Instagram: @tomrus

Kaiann Drance บอกว่า: “เป็นภาพถ่ายหมู่บ้านติดทะเลในฤดูหนาวที่สวยงามน่าหลงใหล ดูเผินๆ เหมือนจะหนาวเย็น แต่ก็อบอุ่นเพราะมีแสงไฟสลัวตกกระทบแนวหิน อีกทั้งยังมีไฟในบ้านสีแดง เชิญชวนให้อยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นั่น”

Malin Fezehai บอกว่า: “ฉันชอบที่แสงสลัวจากบ้านสีแดงให้ความรู้สึกอบอุ่นท่ามกลางบรรยากาศอันหนาวเย็น เลเยอร์ของภาพช่วยสร้างมิติแล้วก็ทำให้ฉันสัมผัสได้ถึงความหนาวเย็นและความอบอุ่นได้พร้อมๆ กัน นับว่าเป็นภาพทิวทัศน์ของยามเย็นในฤดูหนาวที่สวยงามมากจริงๆ”

Yu “Eric” Zhang (ปักกิ่ง, จีน), iPhone 11 Pro Max

Apple Shot On Iphone Challenge Winners Yu Zhang 03032020

Jon McCormack บอกว่า: “ภาพนี้ถ่ายทอดสิ่งที่ดีที่สุดของ iPhone เพราะสามารถเก็บรายละเอียดในชีวิตประจำวันได้ทันทีไม่ว่าจะอยู่ในสภาพแสงใด แถมยังถ่ายทอดอารมณ์ ความใกล้ชิด และบรรยากาศได้ดีมากๆ จนคนดูรู้สึกเหมือนกับว่าได้อยู่ตรงนั้นด้วย”

Arem Duplessis บอกว่า: “ภาพนี้ให้ความรู้สึกสมจริง มากครับ ทั้งไอน้ำและซิลลูเอทของผู้คนที่มองเห็นได้สลัวๆ จากแสงไฟที่จัดเรียงได้อย่างลงตัวในช็อตที่สวยงามราวกับต้องมนตร์”

คณะกรรมการประกอบด้วย Malin Fezehai (สหรัฐฯ), Tyler Mitchell (สหรัฐฯ), Sarah Lee (สหราชอาณาจักร), Alexvi Li (จีน), Darren Soh (สิงคโปร์), Phil Schiller, Kaiann Drance, Brooks Kraft, Jon McCormack และ Arem Duplessis โดยกรรมการแต่ละคนจะมาบอกเล่าความคิดเห็นว่าภาพถ่ายเหล่านี้โดดเด่นกว่าภาพถ่ายอื่นๆ อย่างไร

ข้อมูลเพิ่มเติม – Apple Newsroom

เขียนโดย Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy