in , ,

Apple ปล่อยให้อัปเกรด macOS 10.12 Sierra

OS X เปลี่ยนชื่อเป็น macOS พร้อมเปิดตัวรุ่นใหม่ ‘Sierra’ และกำหนดการปล่อยอัปเดตก็คือเมื่อคืนที่ผ่านมา หลังจากก่อนหน้าได้ปล่อย iOS 10, tvOS 10 และ watchOS 3 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเวอร์ชันอย่างเป็นทางการก็คือ 10.12 (16A323) โดยรุ่นที่อัปเกรดได้จะเป็นรุ่นท้ายปี 2009 เป็นต้นไป Mac รุ่นใดบ้างที่ได้อัปเกรดเป็น macOS Sierra

271429-640

ครั้งแรกกับ Siri บนระบบปฎิบัติการ

ผู้ช่วยคนสำคัญบน iOS ตอนนี้มาอยู่บน Mac เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสามารถใช้คำสั่งทั้งการส่งข้อความ, ตั้งแจ้งเตือน, ค้นหาเว็บไซต์ และช่วยทำงานโดยที่ไม่ต้องวางมือจากคีย์บอร์ด นอกจากนี้ยังสามารถค้นหาไฟล์ และเปลี่ยนการตั้งค่าของเครื่องได้ผ่าน Siri

ตัวอย่างคำสั่ง

  • แสดงไฟล์ PDF ในโฟลเดอร์รายการดาวน์โหลด
  • มีพื้นที่ว่างบน Mac เหลือเท่าไหร่
  • เล่นเพลงแจ๊สยอดนิยม 40 อันดับแรก
  • สภาพอากาศที่ทะเลสาบสงขลาเป็นยังไงบ้าง
  • เพิ่มเพื่อนร่วมงานลงในการประชุมตอน 10 โมง
  • ส่งข้อความถามแม่ว่าจะไปรับพิซซ่าได้มั้ย
  • แสดงรูปภาพของเมื่อวาน
  • ตอนนี้ที่เม็กซิโกกี่โมงแล้ว

คลิปบอร์ดกลาง

คัดลองและวางได้ระหว่างอุปกรณ์ได้ด้วย Universal Clipboard เช่น การคัดลอกรูปภาพหรือวิดีโอจากแอปพลิเคชัน แล้วเอาไปวางที่อุปกรณ์อื่น

271432-640

ปลดล็อคโดยอัตโนมัติด้วย Apple Watch

หากคุณใช้ Apple Watch OS 3 ร่วมกับ Mac รุ่นปี 2013 ขึ้นไป สามารถไปตั้งค่าได้ที่ System Preferences > Security & Privacy > Allow your Apple Watch to unlock your Mac จะสามารถปลดล็อคเครื่องได้ทันทีที่ Apple Watch อยู่ใกล้

271435-640

พร้อมใช้งาน Apple Pay

สำหรับคนใช้งาน Apple Pay (เมื่อไทยข้ามไปเลยก็ได้) สามารถยืนยันการจ่ายเงินได้ง่ายขึ้นผ่าน Touch ID หรือ Apple Watch ในการยืนยันตัวตน แทนที่จะต้องกรอกเป็นรหัสผ่าน Apple ID เหมือนเก่า

271438-640

เข้าใช้งานเดสก์ท็อป จากอุปกรณ์อื่น

เข้าถึงไฟล์บน Mac ได้ด้วย iPhone ผ่านทาง iCloud Desktop และ Documents โดยการจัดเก็บอัตโนมัติทุกไฟล์บนเดสก์ท็อปและโฟลเดออร์เอกสารใน iCloud ซึ่งสามารถเข้าได้จากทุกอุปกรณ์ นอกจากนี้ยังสามารถบริหารพื้นที่ว่างเพิ่มเติมได้โดยอัตโนมัติ (ไฟล์ไหนที่ไม่ค่อยใช้ระบบจะจับโยนขึ้น iCloud ให้อัตโนมัติ) รวมถึงช่วยค้นหาและลบไฟล์เก่า ๆ ที่ไม่ใช้แล้ว

ควบคุมแอปพลิเคชันในแท็บเดียว

สำหรับการใช้งานหลายหน้าต่างของ Maps, Pages, Keynote, Numbers, และอื่น ๆ โดยสามารถใช้งานร่วมกันกับแท็บอื่นผ่านแอปพลิเคชันบุคคลที่สาม

ย่อวิดีโอขนาดเล็กไว้บนสุดด้วย Picture in Picture

สามารถยกหน้าต่างวิดีโอมาไว้บนสุดจาก Safari หรือ iTunes ในขณะที่คุณทำงานโดยไม่รบกวนแอปพลิเคชันอื่น

ค้นพบช่วงเวลาใหม่จากอัลบั้ม Photos

ด้วยความสามารถในการจดจำใบหน้าอัตโนมัติและรวมกลุ่มบุคคล (ที่น่าจะมีความเกี่ยวเนื่องกัน) เอามาเข้าด้วยกัน

พบกับ iTunes โฉมใหม่หมด

สามารถค้นหาเพลงโปรดและเพลงใหม่ผ่าน Apple Music ที่ได้รับการออกแบบใหม่ใน iTunes และคุณสมบัติ “สำหรับคุณ” ที่เลือกเพลงและเพลย์ลิสต์ใหม่ ๆ มานำเสนอ นอกจากนี้สามารถดูเนื้อเพลงไปพร้อมกับฟังได้ด้วย

การสนทนาแบบใหม่ผ่าน Messages

สามารถดูตัวอย่างหน้าเว็บไซต์และวิดีโอในการสนทนา ตอบข้อความได้อย่างรวดเร็วผ่าน Tapbacks พร้อมกับรูปแบบอีโมจิขนาดใหญ่ ดูสติกเกอร์ได้ด้วย Digital Touch รวมถึงข้อความลับที่เพื่อนส่งมาจาก iOS

คุณสามารถอัปเกรด macOS Sierra ได้จาก App Store ฟรี!

ที่มา – iclarified

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500