in

Apple เตรียมทำระบบโอนเงินจากบุคคลไปยังบุคคลผ่าน Apple Pay

apple-pay-br-wsj

Apple มีความสนใจและกำลังต่อรองรับการชำระเงิน(จ่าย, โอน)  จากบุคคลหนึ่งไปยังบุคคลหนึ่งที่มีความคล้ายคลึงกับ Paypal

Apple Pay ณ ปัจจุบันหลักการทำงานคือผู้ซื้อจ่ายเงินให้กับร้านค้าที่ขายสินค้าหรือบริการ(โดยที่ร้านต้องมีอุปกรณ์อ่าน Apple Pay ติดตั้งเอาไว้) โดยสิ่งที่ Apple ได้ก็คือกำไรจากค่าธรรมเนียมเล็กน้อยจากการชำระเงินในแต่ละครั้ง

แต่อีกวิธีทางหนึ่งที่ Apple สนใจก็คือ การโอนเงินจากบุคคลหนึ่งไปอีกบุคคล (Person-to-Person) ที่ตอนนี้นั้นมีรายงานว่า Apple กำลังเจรจาเรื่องนี้กับทางธนาคารแล้วคาดว่าจะทำให้ใช้งานในปี 2016 (หากตกลงได้)

หากใครเคยใช้งาน Paypal อยู่ก็อาจจะเห็นภาพได้ง่ายขึ้นแต่หากท่านใดยังไม่ทราบผมอธิบายให้เข้าใจง่ายคือ

Screenshot 2015-11-12 10.37.24

Buyer(เรา) นำบัตรเครดิต, เดบิตและบัญชีธนาคารไปสมัครเปิดบัญชี Paypal หลังสมัครเสร็จ Paypal จะพร้อมใช้งานโดยเงินนั้นจะอิงตามบัญชีธนาคารหรือบัตรเครดิตที่เรามี

Seller(ร้านค้า, ผู้ขาย, หรือคนอื่นๆ อาจจะเป็นเพื่อนหรือญาติเราก็ได้) ก็ต้องสมัครบัญชี Paypal เหมือนกันแบบเดียวกับที่เราทำ

การโอนเงิน จ่ายเงินหรือชำระเงิน เราสามารถโอนเงินไปยังเพื่อนโดยผ่าน Paypal นี้ เช่นโอน 500 บาทไปเราจะไม่เสียค่าโอน แต่คนที่รับจะเสียค่าธรรมเนียมแทนนั่นเอง นี่คือหลักการทำงานของ Paypal

ดังนั้น Apple เองก็มีแนวคิดที่จะทำแบบนี้ซึ่งประยุกต์เข้ากับ Apple Pay และ Apple ID ที่มีอยู่แล้วนั่นเอง

ลองคิดดูว่าถ้าระบบทำได้จริงตัวเรามี Apple ID และมีเงินในนั้น(อิงจากบัตรเครติด) จากนั้นเราจะโอนเงินให้ลูกสาว(ซึ่งต้องมี Apple ID เช่นกัน) เราไปโอนไป 10,000 บาท จากไอดีของเรา เงินก็จะเข้าไปที่ไอดีของลูกสาวได้เลย

visaapplepaytouchid

ถามว่าแล้วมันต่างกับธนาคารอย่างไร?

ถ้าตามความเห็นผมคิดว่าถ้าหากใช้งานในประเทศก็คงไม่เห็นคุณค่ามากเพราะหลายคนโอนผ่านตู้เอทีเอ็ม, เว็บหรือโอนออนไลน์กันอยู่แล้ว แต่หากว่าจะโอนไปธนาคารต่างประเทศหละ? ค่าธรรมเนียมค่อนข้างที่จะแพงมาก (Paypal ถูกและสะดวกกว่าเยอะ คิดว่า Apple Pay ก็น่าจะเช่นกัน) ดังนั้นระบบนี้น่าจะช่วยได้เยอะกว่า

อีกทั้งเพิ่มความสะดวกคือ ไหนๆ ก็มี iPhone อยู่แล้วและผูกบัตรเครดิตเอาไว้ตลอด หากต้องการกดโอนเงินผ่าน Apple ID ได้เลยก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่ยาก

เอาเป็นว่าเรื่องนี้ยังเป็นเพียงการเริ่มคุยข้อตกลงของ Apple กับทางธนาคารซึ่งต้องรอดูต่อไปว่าจะสำเร็จหรือไม่ก็ต้องคอยชมกันต่อไปนะครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน