Apple Independent Repair Shops Draconian Contract Report
in

สื่อเผย สัญญาโปรแกรมร้านซ่อมอิสระของ Apple ค่อนข้าง ‘เข้มงวด’

ก่อนหน้านี้​ Apple ประกาศเปิด โปรแกรมร้านซ่อมอิสระ ร้านซ่อมสามารถลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมโปรแกรมในการซ่อมสินค้าโดยใช้อะไหล่จาก Apple ได้ แต่สื่อเผยว่าเงื่อนไขในสัญญานั้นเข้มงวดมากจนเกินไป

สัญญาโปรแกรมร้านซ่อมอิสระของ Apple ค่อนข้าง ‘เข้มงวด’

Motherboard เผยรายละเอียดเงื่อนไขในสัญญา โปรแกรมร้านซ่อมอิสระ ว่า ร้านซ่อมอิสระที่ลงทะเบียนเข้าโปรแกรมจะต้องยอมรับให้ทาง Apple ตรวจสอบอุปกรณ์, ชิ้นส่วนที่ใช้ซ่อมแซมว่าเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่

รายงานเผยว่าหากร้านซ่อมออกจากโปรแกรม, Apple สามารถเข้าไปตรวจสอบร้านซ่อมนั้นได้ต่ออีก 5 ปี และทางร้านซ่อมจะต้องแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าให้ Apple ด้วย ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ เบอร์โทร และที่อยู่

ลูกค้าที่เข้ารับบริการที่ร้านซ่อมอิสระ จะต้องเซนต์เอกสารยอมรับเพื่อให้เข้าใจว่าการซ่อมครั้งนี้ไม่ได้เป็นการซ่อมจาก Apple, AASP ซึ่งทาง Apple จะไม่รับประกันการซ่อมที่เกิดขึ้น

Iphone Xr Battery
แบตเตอรี่ iPhone XR – iFixit

สื่อเผยว่าในสัญญามีการใช้ประโยคที่คลุมเครือหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น “ร้านซ่อมต้องหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้รับอนุญาต ชิ้นส่วนปลอม หรือชิ้นส่วนที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของ Apple, Apple สามารถยึดผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้รับอนุญาตได้” ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องแปลกเพราะร้านซ่อมไม่ได้ซ่อมสินค้าแบรนด์ Apple อย่างเดียว

หาก​ร้านซ่อมละเมิดข้อตกลงของ Apple จะต้องเสียค่าปรับ 1,000 ดอลลาร์ทุกครั้งเมื่อตรวจสอบพบว่าทางร้านใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้รับอนุญาต โดย Kit Walsh (ทนายความ) เผยกับ Motherboard ว่า “Apple มีอำนาจในการลงโทษถึงขั้นทำลายร้านซ่อมนั้นได้เลย”

ร้านซ่อมบางแห่งเผยกับ Motherboard ว่า จะไม่ยอมรับเงื่อนไขและเข้าร่วมโปรแกรมกับ Apple เพราะเงื่อนไขในสัญญา “ดูเป็นภาระมากเกินไป”, แต่บางร้านอาจจะยอมรับเงื่อนไขเหล่านี้ได้เพราะอยากได้ผลประโยชน์จากการได้รับชิ้นส่วนมาตรฐานจาก Apple

Apple ยังไม่ตอบประเด็นนี้

Motherboard ได้สอบถามไปยัง Apple และ​ Apple เองก็ไม่ได้ตอบประเด็นนี้ตรง ๆ โดยตอบว่า Apple จัดทำโปรแกรมนี้ขึ้นมาก็เพื่อให้ธุรกิจซ่อมสามารถเข้าถึงชิ้นส่วนที่ได้มาตรฐาน การฝึกอบรม และเครื่องมือจำเป็นในการซ่อม และ Apple เผยว่าโปรแกรมนี้ได้รับความสนใจมาก และทำงานร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้องในการเก็บความเห็นต่าง ๆ

MacRumors เผยว่าตั้งแต่ Apple เปิดโปรแกรมร้านซ่อมอิสระ ก็เริ่มมีการพูดถึงเกี่ยวกับกฏหมายสิทธิ์ในการซ่อมแซมว่าโปรแกรมร้านซ่อมอิสระถูกตั้งมาเพื่อเอื้อประโยชน์โดยตรงให้ Apple โดย Apple เองอาจยกโปรแกรมนี้มาชี้ได้ว่าเป็นการเพิ่มตัวเลือกการซ่อมให้ลูกค้ามากขึ้น ซึ่งต้องติดตามประเด็นนี้กันต่อไปว่าเงื่อนไขต่าง ๆ ในข้อตกลงที่เผยออกมาเป็นความจริงหรือไม่ และ Apple จะมีท่าทีต่อไปอย่างไน

ที่มา – macrumors

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy