in

Apple และเกมแมวจับหนู ถึงคราวของ SHSH

ช่วงนี้รู้สึกข่าวคราวของ Apple เงียบ ๆ ไปพอสมควรทีเดียวตั้งแต่มีการเปิดตัว iOS 5 ออกมา (หลาย ๆ ท่านคงได้ลองใช้งานกันบ้างแล้ว) วันนี้จะมาเล่าถึงเกมแมวจับหนูรอบใหม่กันสักหน่อยครับ

เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงจะรู้จักการ์ตูนเรื่องทอม แอนด์ เจอรี่ กันดี ที่เป็นเจ้าแมวแสนซนพยายามจับหนูกินให้ได้ หากเราเปรียบเทียบกับโลกของ iOS แล้วนั้น เจ้าแมวตัวที่ว่าก็คงจะหมายถึง Apple และ หนู ก็คงจะหนีไม่พ้นเหล่า hackers ทั้งหลายที่มี Dev Team เป็นผู้นำในวงการ

ในช่วงหลาย ๆ เดือนที่ผ่านมาเหล่าวิศวะกรของ Apple นั้นได้ทำงานกันอย่างเต็มที่ และผลงานเด่น ๆ ที่เราทราบกันดีนั้นมีดังนี้ครับ

 • ทำการอุดช่องโหว่บน baseband 1.59.00 ทำให้ไอโฟน ที่ใช้ baseband ตั้งแต่ 2.10 หรือสูงกว่า ยังไม่สามารถปลดล๊อคได้
 • ทำการปิดช่องโหว่ Limera1n ของ Geohot และ SHATter ของ Chronic Dev team บนชิป A5 ทั้งสองช่องโหว่ เป็นช่องโหว่ระดับ Boot rom (มีผลทำให้สามารถเจลเบรกได้ตลอดไป) กรณีของ Limra1n นั้นไม่แปลก แต่ SHATter นั้นไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน
 • Apple ทำการอุดช่องโหว่บน baseband รุ่นใหม่ มีผลทำให้ไม่สามารถใช้งาน Gevey Sim บน iOS 5b2 ได้ และแน่นอนว่ารวมไปถึง iOS 5 ตัวจริงที่กำลังจะถูกปล่อยมาแน่นอน

จากที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นว่าแมวตัวนี้นั้นกำลังหิวโซจริง ๆ ครับ และยังไม่มีท่าทีว่าจะหยุดง่าย ๆ เสียด้วย เมื่อคราวนี้มีการค้นพบว่า Apple กำลังทำการปิดกั้นการเก็บ SHSH Blobs ซึ่งจะมีผลทำให้ไม่สามารถ Downgrade firmware ได้อีกต่อไป  และถ้าผู้ใช้ถูกบังคับให้ทำการอัปเดตแบบ OTA (Over The Air)  ทันทีหากเราทำการเชื่อมต่ออินเตอร์เนทไว้ แน่นอนว่าเราคงจะสูญเสียการเจลเบรกไปแน่นอน

สำหรับผู้ใช้ iPhone 4 รุ่นเก่านั้นคงจะไม่มีปัญหามากนัก อย่างน้อยก็ยังมี Limera1n อยู่ (เพื่อ Tethered Jailbreak) แต่สำหรับ iPhone รุ่นใหม่ ที่กำลังจะออกมานั้น คงจะต้องเผชิญกับความยุ่งยาวพอสมควรทีเดียว อย่างไรก็ตามการปิดกั้นการ downgrade firmware นั้นมีผลสำหรับ iTunes รุ่นใหม่ ๆ และ iOS 5 เท่านั้นครับ ขณะที่ทาง Dev Team นั้นเชื่อว่า Apple คงไม่หยุดการไล่ล่าอยู่เพียงเท่านี้แน่นอน

แต่ยังไงก็ตามผ่านมา 20 กว่าปีแล้ว ผมยังเห็นเจ้าแมวสีเทาตัวนั้นจับหนูกินไม่ได้สักทีครับ 🙂

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย alcanfane

8 Comments

 1. แย่แน่เลยครับ ผมยังใช้ Gevey อยู่เลย ไม่รู้จะต้องอัพเดตตัวการ์ด (ซื้อใหม่) ไปด้วยรึเปล่า

  • ถ้าใช้ Sn0wbreeze 2.8 ช่วยได้ครับ iOS 5 แต่ baseband เดิม

 2. เมื่อไหร่จะปลดล็อด BB 05.15.04 ได้ซักทีน๊อ

 3. ผมว่ายังไงซะก็ไม่รอดงึ้มมือของ hacker เหมือนเดิมแต่มันอาจจะยากขึ้นและรอนานมากว่าเดิม
  ว่าแต่ถ้า ios 5 และในอนาคตออกมาให้ใช้งานกันเต็มที่แล้วหลายคนอาจจะไม่อยากเจลก็ได้นะ ไม่งัั้น apple อาจจะดึง cydia มาอยู่บนดินก้ได้ ถ้าถึงวันนั้นได้จริงๆนี่ คงจะสวดยวดมากๆ

 4. บทความยอดเยี่ยมเลยครับ

 5. modem fw 03.10.01 ยังมีหวังปลดล็อคอยู่ไหมครับ หรือว่าdev teamเขาไม่ทำแล้ว