Apple Logo
in , ,

Apple ขอโทษผู้ใช้เรื่องมีผู้ฟังการบันทึกเสียงของ Siri, มีการปรับปรุงให้ดีขึ้นปลายปีนี้

หลังจากมีประเด็นเรื่องมีผู้คอยฟังการบันทึกเสียงของ Siri, Apple ก็ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษผู้ใช้ พร้อมยับยั้งโปรแกรมดังกล่าวและจะปล่อยตัวแก้ไขของระบบนี้ให้ดีขึ้นช่วงปลายปีนี้

Apple ชี้แจงเรื่องการฟังการบันทึกเสียงของ Siri

ในแถลงการณ์ของ Apple มีใจความสำคัญว่ามีผู้คอยฟังการบันทึกเสียงของ Siri จริง ซึ่งการฟังข้อมูลนี้เป็นการให้คะแนน Siri โดยเป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนการประเมินคุณภาพของ Siri และหลังจาก Apple ทราบข้อกังวลนี้จากผู้ใช้ จึงได้ระงับการใช้มนุษย์ที่เข้าไปให้คะแนน Siri ทันที

Apple เผยว่าการเก็บข้อมูล Siri นั้นถูกเก็บไว้ที่เซิร์ฟเวอร์อย่างปลอดภัย ไม่มีการนำข้อมูลไปใช้ในด้านการตลาด จะใช้แต่เพียงพัฒนาปรับปรุง Siri ให้ดีขึ้นกว่าเดิมเท่านั้น

Apple กล่าวขอโทษลูกค้าที่ไม่ได้ทำตามเป้าหมายสูงสุดที่วางไว้ (เรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้) และเมื่อรับทราบปัญหาดังกล่าวก็ได้ยับยั้งโปรแกรมการให้คะแนน Siri ด้วยมนุษย์ทันทีและ Apple จะปรับปรุงให้ดีขึ้น เช่น

  • จะไม่เก็บเสียงบันทึกที่ผู้ใช้มีปฏิสัมพันธ์กับ Siri เป็นค่าเริ่มต้นอีกต่อไป, แต่จะยังใช้การถอดเสียงด้วยคอมพิวเตอร์เป็นหลัก
  • ผู้ใช้เลือกได้ว่าจะให้ Siri เรียนรู้จากคำสั่งเสียงหรือไม่
  • เมื่อผู้ใช้ขอความช่วยเหลือ, พนักงาน Apple เท่านั้นจะได้ฟังตัวอย่างเสียงการสั่งการ Siri ของผู้ใช้ และทีมงาน Apple สามารถลบเสียงใด ๆ ได้เมื่อพิจารณาว่าเสียงนั้นเป็นการเรียก Siri โดยไม่ตั้งใจ

โดยรายการปรับปรุงนี้ Apple จะปล่อยมาพร้อม Software Update ปลายปีนี้

Apple เผยรายละเอียดเกี่ยวกับประเด็นนี้ไว้อย่างละเอียด สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ Apple Newsroom

คำแถลงจาก Apple

การปรับปรุงการปกป้องความเป็นส่วนตัวของ Siri

ที่ Apple เราเชื่อว่าความเป็นส่วนตัวคือสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน เราจึงออกแบบผลิตภัณฑ์ของเราให้ปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ และเราก็ดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อยกระดับการปกป้องเหล่านั้น บริการต่างๆ ของเราก็เช่นกัน เป้าหมายของ Siri ซึ่งเป็นผู้ช่วยอัจฉริยะสุดล้ำของเรา คือการมอบประสบการณ์ใช้งานที่ดีที่สุด และมุ่งมั่นที่จะปกป้องความเป็นส่วนตัวของลูกค้าของเรา

เราทราบดีว่าลูกค้ามีความกังวลกับรายงานข่าวเมื่อไม่นานมานี้ว่า มีผู้ที่คอยฟังการบันทึกเสียงของ Siri โดยเป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนการประเมินคุณภาพของ Siri หรือที่เราเรียกว่า การให้คะแนน เมื่อเราได้รับทราบถึงข้อกังวลนี้ เราก็ระงับการใช้มนุษย์ในการให้คะแนนคำขอบน Siri ในทันที และเริ่มทบทวนแนวปฏิบัติและนโยบายของเรา จากนั้น เราจึงได้ตัดสินใจดำเนินการเปลี่ยนแปลงบางอย่างกับ Siri

Siri ช่วยปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณอย่างไร

Siri ได้รับการออกแบบมาเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ตั้งแต่แรกเริ่ม โดยเราให้ความสำคัญกับการทำสิ่งต่างๆ บนอุปกรณ์ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยลดปริมาณข้อมูลที่เราเก็บรวบรวมจาก Siri เมื่อเราจัดเก็บข้อมูลที่ได้จาก Siri บนเซิร์ฟเวอร์ของเรา เราไม่มีการนำไปใช้จัดทำโปรไฟล์ด้านการตลาด และไม่เคยนำไปขายให้ใคร เราใช้ข้อมูลของ Siri เพื่อปรับปรุง Siri เท่านั้น และเราก็พัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อทำให้ Siri มีความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น

Siri ใช้ข้อมูลน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ในการส่งมอบผลลัพธ์ที่แม่นยำ เช่น เมื่อคุณถามเกี่ยวกับกิจกรรมกีฬา Siri ก็จะใช้ตำแหน่งที่ตั้งโดยทั่วไปของคุณเพื่อส่งมอบผลลัพธ์ที่เหมาะสม แต่ถ้าคุณถามหาร้านขายของชำที่อยู่ใกล้ที่สุด Siri ก็จะใช้ข้อมูลตำแหน่งที่ตั้งที่เฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้น

ถ้าคุณขอให้ Siri อ่านข้อความที่ยังไม่ได้อ่าน Siri ก็จะแค่สั่งให้อุปกรณ์ของคุณอ่านข้อความที่ยังไม่ได้อ่านแบบออกเสียง โดยเนื้อหาของข้อความจะไม่ถูกส่งต่อไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ Siri เพราะไม่จำเป็นแก่การทำตามคำขอของคุณ

Siri ใช้ตัวบ่งชี้แบบสุ่ม ซึ่งก็คือตัวอักษรและตัวเลขจำนวนมากที่เชื่อมโยงกับอุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่งเพื่อติดตามข้อมูลขณะประมวลผล แทนที่จะเชื่อมโยงกับตัวตนของคุณผ่าน Apple ID หรือหมายเลขโทรศัพท์ ซึ่งเป็นกระบวนการที่เราเชื่อมั่นว่าไม่เหมือนผู้ช่วยดิจิตอลอื่นใดที่มีอยู่ในปัจจุบัน และเพื่อเป็นการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลเพิ่มขึ้นอีกระดับ หลังจากหกเดือนผ่านไปแล้ว ข้อมูลในอุปกรณ์ก็จะยกเลิกการเชื่อมโยงจากตัวบ่งชี้แบบสุ่มนั้นๆ

ใน iOS เรามีรายละเอียดเกี่ยวกับข้อมูลที่ Siri เข้าถึง และวิธีปกป้องข้อมูลของคุณในระหว่างการประมวลผลใน การตั้งค่า > Siri และการค้นหา > เกี่ยวกับการถาม Siri และความเป็นส่วนตัว

ข้อมูลของคุณช่วยให้ Siri ดียิ่งขึ้นอย่างไร

เพื่อให้ทำงานที่มีความเฉพาะตัวได้แม่นยำมากขึ้น Siri มีการรวบรวมและจัดเก็บข้อมูลบางอย่างจากอุปกรณ์ของคุณ เช่น เมื่อเจอชื่อที่ไม่คุ้นเคย Siri ก็อาจตรวจสอบจากรายชื่อผู้ติดต่อของคุณเพื่อให้แน่ใจว่าจะจดจำชื่อนั้นๆ ได้อย่างถูกต้อง

นอกจากนี้ Siri ยังอาศัยข้อมูลจากการที่คุณมีปฏิสัมพันธ์กับ Siri เอง ซึ่งรวมถึงเสียงจากคำขอของคุณ และการถอดเสียงคำขอที่จัดทำโดยคอมพิวเตอร์ ซึ่งบางครั้ง Apple จะนำการบันทึกเสียงคำขอรวมถึงการถอดเสียงไปใช้ในกระบวนการเรียนรู้ของระบบที่จะ “ฝึก” ให้ Siri พัฒนายิ่งขึ้น

ก่อนที่จะระงับการให้คะแนน เรามีกระบวนการที่ประกอบด้วยการตรวจสอบตัวอย่างเสียงจากคำขอบน Siri ไม่กี่ตัวอย่าง ซึ่งเป็นจำนวนน้อยกว่า 0.2% รวมถึงการถอดเสียงคำขอเหล่านั้นที่จัดทำโดยคอมพิวเตอร์ เพื่อวัดประสิทธิภาพในการตอบสนองของ Siri และเพื่อปรับปรุงให้มีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้เจตนาจะเรียกใช้งาน Siri หรือไม่ Siri ได้ยินคำขออย่างถูกต้องหรือไม่ และ Siri ตอบสนองต่อคำขออย่างเหมาะสมหรือไม่

การเปลี่ยนแปลงที่เรากำลังดำเนินการ

จากการตรวจสอบ ทำให้เราตระหนักว่าเราไม่ได้ทำตามเป้าหมายสูงสุดอย่างเต็มที่ ซึ่งเราต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ และดังที่เราได้ประกาศไว้ก่อนหน้า เราได้ยับยั้งโปรแกรมการให้คะแนน Siri แล้ว เราวางแผนที่จะกลับมาดำเนินการใหม่อีกครั้งในช่วงปลายปีนี้ เมื่อมีการเปิดตัวการอัปเดตซอฟต์แวร์ให้แก่ผู้ใช้ แต่เราจะดำเนินการก็ต่อเมื่อหลังจากการเปลี่ยนแปลงดังต่อไปนี้:

  • ประการแรก เราจะไม่เก็บเสียงบันทึกที่ผู้ใช้ที่มีปฏิสัมพันธ์กับ Siri เป็นค่าเริ่มต้นอีกต่อไป แต่เราจะยังคงใช้การถอดเสียงที่จัดทำโดยคอมพิวเตอร์ เพื่อช่วยให้ Siri พัฒนายิ่งขึ้น
  • ประการที่สอง ผู้ใช้จะสามารถเลือกที่จะช่วยให้ Siri ปรับปรุงความสามารถด้วยการเรียนรู้จากตัวอย่างเสียงคำขอของลูกค้าได้ ซึ่งเราหวังว่าผู้ใช้หลายๆ คนจะเลือกช่วยให้ Siri มีความสามารถมากยิ่งขึ้น ด้วยตระหนักว่า Apple เคารพข้อมูลของตน และได้นำมาตรการควบคุมความเป็นส่วนตัวที่เข้มงวดมาใช้ โดยผู้ที่เลือกให้ความช่วยเหลือนี้จะสามารถยกเลิกได้ทุกเมื่อ
  • ประการที่สาม เมื่อลูกค้าเลือกให้ความช่วยเหลือ มีเพียงพนักงานของ Apple เท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้ฟังตัวอย่างไฟล์เสียงที่ผู้ใช้มีปฏิสัมพันธ์กับ Siri และทีมงานของเราจะดำเนินการลบเสียงบันทึกใดๆ ที่พิจารณาว่าเป็นการเรียกใช้งาน Siri โดยไม่ได้ตั้งใจ

Apple มุ่งมั่นที่จะยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลางในทุกสิ่งที่เราทำ ซึ่งรวมถึงการปกป้องความเป็นส่วนตัวของลูกค้า เราสร้าง Siri ขึ้นเพื่อช่วยให้ลูกค้าทำสิ่งต่างๆ ได้รวดเร็วและง่ายดายยิ่งขึ้น โดยไม่กระทบต่อสิทธิ์ที่ลูกค้าพึงมีในด้านความเป็นส่วนตัว เรารู้สึกซาบซึ้งที่ผู้ใช้ชื่นชอบ Siri และผลักดันให้เรามีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : ความเป็นส่วนตัวและการให้คะแนน Siri

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy