in ,

Apple เปิดตัว HomePod (รุ่นที่ 2), HomePod mini ในไทยแล้ว!

รอมานาน!! Apple ได้เปิดตัวพร้อมเปิดให้สั่งซื้อ HomePod (รุ่นที่ 2), HomePod mini ในไทยแล้ว พร้อมกำหนดขายหน้าร้าน 10 พ.ค. 2024 นี้

Apple เปิดตัว HomePod (รุ่นที่ 2), HomePod mini ในไทยแล้ว!

29 เม.ย. 2024, Apple ได้เปิดตัว HomePod (รุ่นที่ 2), HomePod mini ในไทยอย่างเป็นทางการ มีข้อมูลน่าสนใจดังนี้

HomePod (รุ่นที่ 2)

HomePod (รุ่นที่ 2) หรือ HomePod ตัวใหญ่ .. มาพร้อมดีไซน์ที่เรียบง่ายมีให้เลือก 2 สี คือ มิดไนท์ และขาว อัดแน่นด้วยสเปคระบบเสียงที่สามารถมอบคุณภาพเสียงสมจริง เสียงเบสทุ้มลึก และเสียงสูงที่น่าประทับใจได้ พร้อมรองรับระบบเสียงตามตำแหน่งอีกด้วย

HomePod (รุ่นที่ 2) มาพร้อมวูฟเฟอร์แบบ High-excursion แบบเฉพาะ ที่ขับเคลื่อนไดอะแฟรมให้ขยับไปมาได้ถึง 20 มม., ไมโครโฟนในตัวที่ตั้ง EQ มาสำหรับเสียงเบส และชุดทวีตเตอร์แบบบีมฟอร์มมิ่ง 5 ตัว

HomePod (รุ่นที่ 2) ตัวเครื่องใช้ชิป S7 ที่ทำงานร่วมกับ Software และเทคโนโลยีรับรู้การทำงานในระบบเพื่อสร้างระบบเสียงเชิงคำนวณอันล้ำสมัยยิ่งขึ้น

HomePod (รุ่นที่ 2) มีเทคโนโลยี “การรับรู้ตำแหน่งภายในห้อง” ช่วยให้ HomePod นำข้อมูลเสียงสะท้อนจากพื้นผิวใกล้เคียงมาประมวลผลว่าตอนนี้ HomePod วางอยู่ที่มุมใดของห้อง เพื่อนำไปปรับเปลี่ยนลักษณะของเสียงแบบ Real-time ได้

HomePod mini

HomePod mini หรือ HomePod ตัวเล็ก .. ที่ขนาดเล็ก แต่สเปคไม่เล็กเลย โดยตัวเครื่องมาพร้อมดีไซน์กระทัดรัด มีให้เลือกถึง 5 สี! ได้แก่ สีเทาสเปซเกรย์, ฟ้า, เหลือง, ขาว, ส้ม

HomePod mini มาพร้อม “อะคูสติกเวฟไกด์” ที่ออกแบบโดย Apple, สามารถควบคุมทิศทางของเสียงให้ออกมาที่ด้านล่างของลำโพงได้ ช่วยมอบประสบการณ์เสียงแบบ 360 องศา

ผู้ใช้สามารถนำ HomePod mini ไปวางไว้ได้เกือบทุกที่ในห้องโดยจะยังได้ยินเสียงแบบสม่ำเสมอ, HomePod mini มาพร้อมชุดไมโครโฟน 4 ตัว โดย 3 ตัวใช้รอฟังคำสั่ง “หวัดดี Siri” ส่วนตัวที่ 4 จะใช้แยกเสียงเพื่อให้รู้ว่าเป็นเสียงจากผู้ใช้ หรือเสียงเพลง

HomePod mini ใช้ชิป S5 ทำงานร่วมกับ Software สุดล้ำ ใช้ในการวิเคราะห์ลักษณะเอกลักษณ์ของเพลง, ปรับจูนแบบซับซ้อนเพื่อเพิ่มระดับความดัง, ปรับช่วงไดดามิก และอื่น ๆ

ดีไซน์สุดล้ำ

HomePod (รุ่นที่ 2), HomePod mini ใช้ผ้าตาข่ายแบบ “ไร้รอยต่อ” และพื้นผิวสัมผัสแบบ “แบ็คไลท์” ซึ่งเป็นดีไซน์สวยงาม เหมาะแก่การใช้งาน และตกแต่งบ้าน

คู่เสียง Stereo

HomePod (รุ่นที่ 2), HomePod mini รองรับการจับคู่ 2 เครื่องขึ้นไป เพื่อรองรับระบบเสียงแบบ Stereo, สามารถเล่นเพลงในช่องเสียงซ้าย ขวา แยกกัน และยังรองรับการเล่นเพลงในแต่ละช่องเสียงให้สอดคล้องกันได้ด้วย

การเชื่อมต่อหลายห้อง

การที่ HomePod (รุ่นที่ 2), HomePod mini สามารถเชื่อมต่อหลายเครื่องพร้อมกันก็จะใช้งานฟีเจอร์ “การเชื่อมต่อหลายห้องด้วย AirPlay”  ได้

โดยผู้ใช้สามารถนำ HomePod ไปแยกไว้แต่ละห้อง สั่งให้เล่นเพลงเดียวกันผ่านลำโพงหลายตัว หรือแตกต่างกันในแต่ละตัวได้ อีกทั้งยั้งรองรับการใช้ลำโพงเป็น “อินเตอร์คอม” ประกาศเสียงไปยังห้องอื่น ๆ ได้อีกด้วย

Apple Ecosystem

อีกหนึ่งจุดขายสำคัญของสินค้า Apple คือ “Ecosystem” ซึ่ง HomePod (รุ่นที่ 2), HomePod mini รองรับอยู่แล้ว ตัวอย่างเช่นหากผู้ใช้ฟังเพลงที่ iPhone อยู่ ก็สามารถนำมาเปิดเล่นต่อบน HomePod ได้

นอกจากนั้น HomePod ยังรองรับการเชื่อมต่อร่วมกับกัน คือ ผู้ใช้ในบ้านสามารถควบคุมสิ่งที่กำลังเล่นอยู่บน HomePod ได้ โดย HomePod สามารถจดจำเสียงผู้ใช้ได้มากถึง 6 เสียง

ทำงานร่วมกับ Apple TV 4K

HomePod (รุ่นที่ 2), HomePod mini สามารถจับคู่กับ Apple TV 4K ได้ รองรับ eARC (Enhanced Audio Return Channel) ที่ให้ผู้ใช้สามารถนำ HomePod ไปเป็นลำโพงระบบเสียงของอุปกรณ์ทุกเครื่องที่เชื่อมต่อกับทีวีได้

HomePod (รุ่นที่ 2), HomePod mini เมื่อจับคู่กับ Apple TV 4K จะรองรับคุณสมบัติ “ปรับเสียงสนทนา” ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถได้ยินเสียงที่พูดอยู่ในภาพยนตร์ รายการทีวี บน Apple TV 4K ได้ชัดมาก ชัดกว่าเสียง Effect, เสียงดนตรี ซึ่งเป็นการใช้การแยกเสียงการสนทนาออกมานั่นเอง

คุณสมบัติอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

 • รองรับคำสั่งการค้นหาอุปกรณ์อื่นผ่าน “Find My” เช่น การใช้คำสั่งเสียงให้ระบุตำแหน่ง iPhone เป็นต้น (สั่งให้ iPhone ส่งเสียง) หรือจะใช้คำสั่งเสียง เพื่อให้ทราบตำแหน่งที่ตั้งของเพื่อน ที่มีการแชร์ตำแหน่งที่ตั้งร่วมกับเราด้วย
 • สามารถฟังเสียงของเซ็นเซอร์ตรวจจับควันไฟหรือก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ แล้วส่งการแจ้งเตือนไปที่ iPhone ของผู้ใช้ได้โดยตรง
 • รองรับคำสั่งเสียงผ่าน Siri ที่ใช้ควบคุมอุปกรณ์ IoT ในบ้านได้ โดยไม่ต้องกดปุ่มใด ๆ เลย
 • ช้ควบคุมการทำงานอัตโนมัติของอุปกรณ์ IoT ภายในบ้านได้ (เช่น ตั้งให้ปิดไฟทุกคืนตอน 4 ทุ่ม)
 • รองรับมาตรฐาน Matter ใช้ควบคุมอุปกรณ์ IoT ที่มีมาตรฐาน Matter ได้

ราคาและการสั่งซื้อ

HomePod (รุ่นที่ 2), HomePod mini มีราคาจำหน่าย ดังนี้

 • HomePod (รุ่นที่ 2) ราคา 11,490 บาท
 • HomePod mini ราคา 3,890 บาท

HomePod (รุ่นที่ 2), HomePod mini สั่งซื้อล่วงหน้าได้แล้ววันนี้ที่เว็บ Apple, แอป Apple Store และจะวางจำหน่ายหน้าร้านวันที่ 10 พ.ค. 2024 เป็นต้นไป

เปรียบเทียบ HomePod (รุ่นที่ 2) และ HomePod mini

HomePod รุ่นที่ 2 HomePod mini
ขนาด กว้าง 142 มม. x สูง 168 มม. กว้าง 97.9 มม. x สูง 84.3 มม.
น้ำหนัก 2.3 กก. 345 กรัม
สี มิดไนท์, ขาว ขาว, เหลือง, ส้ม, น้ำเงิน, เทาสเปซเกรย์
สเปคระบบเสียง
 • วูฟเฟอร์ High-excursion ขนาด 4 นิ้ว
 • ชุดทวีตเตอร์ Horn-loaded จำนวน 5 ตัว
 • ไดรเวอร์ที่ให้เสียงครบทุกช่วง
 • พาสซีฟเรดิเอเตอร์คู่
เทคโนโลยีระบบเสียง
 • การรับรู้ตำแหน่งภายในห้อง
 • Spatial Audio
 • Dolby Atmos
 • Dolby Digital แบบ Surround
อะคูสติกเวฟไกด์แบบเฉพาะเพื่อสนามเสียงแบบ 360º
ไมโครโฟนสั่ง Siri ระยะไกล ไมโครโฟน 4 ตัว ไมโครโฟน 4 ตัว
เสียง Stereo รองรับจับคู่สเตอริโอกับ HomePod รุ่นที่ 2 อีกเครื่อง รองรับจับคู่สเตอริโอกับ HomePod mini อีกเครื่อง
เสียงแบบหลายห้องด้วย AirPlay
Wi-Fi 802.11n (Wi-Fi 4) 802.11n (Wi-Fi 4)
Bluetooth Bluetooth 5.0 Bluetooth 5.0
เซ็นเซอร์
 • อุณหภูมิและความชื้น
 • อุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหว
อุณหภูมิและความชื้น
Ultra Wideband Ultra Wideband (U1) Ultra Wideband (U1)
เทคโนโลยีระบบเครือข่าย Thread Thread
ราคา ฿11,490 ฿3,890
ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy