in , ,

เปิดตัว macOS Ventura ชมสรุปฟีเจอร์ใหม่ ได้ที่นี่!

Apple เปิดตัว macOS Ventura พร้อมเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานใหม่ๆที่น่าสนใจ และอัปเกรดฟีเจอร์พื้นฐาน ให้ใช้งานได้คล่องตัว สะดวกสบาย ครอบคลุม มากยิ่งขึ้น

ไฮไลท์สิ่งใหม่ macOS Ventura

รายละเอียดการเปลี่ยนแปลงและคุณสมบัติใหม่ใน macOS Ventura

macOS Ventura หรือ MacOS 13 ที่ทาง Apple ได้เปิดตัวในงาน WWDC2022 นั้น มุ่งเน้นการช่วยให้สิ่งที่ทำอยู่แล้วเป็นประจำ บน Mac สามารถทำได้ดียิ่งขึ้นด้วยวิธีใหม่ๆ สะดวกสบาย ครอบคลุมการทำงานต่างๆ สามารถแชร์และทำงานร่วมกันได้มากขึ้น อีกทั้งยังสนุกเต็มอิ่มกับเกมที่เหนือชั้นไปอีกระดับ และใช้ประโยชน์จากอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างเต็มที่

เมล

การค้นหาที่ดียิ่งขึ้น – การค้นหาสามารถแสดงผลลัพธ์ได้ถูกต้องแม่นยำและครบถ้วนยิ่งขึ้น แถมยังแสดงคำแนะนำตั้งแต่ก่อนที่คุณจะเริ่มพิมพ์ได้อีกด้วย

คุณสมบัติใหม่ ๆ ของกล่องเมล – ยกเลิกการส่งอีเมลที่เพิ่งส่งไปได้ง่ายๆ หรือกำหนดเวลาส่งอีเมลในเวลาที่ต้องการ รับการเตือนให้คุณติดตามผล หรือกลับมาอ่านอีเมลในภายหลัง และยังสามารถเพิ่มลิงก์แบบรูปย่อเพื่อให้ผู้รับเห็นรายละเอียดในอีเมลได้มากขึ้น นอกจากนี้ถ้าหากว่าคุณลืมแนบไฟล์หรือระบุผู้รับ แอปเมลก็ยังรู้ว่ามีข้อผิดพลาดและจะถามว่าคุณต้องการเพิ่มสิ่งที่ตกหล่นไปหรือไม่

Spotlight

การค้นหารูปภาพที่ดียิ่งขึ้น – ค้นหาภาพที่ต้องการในแอปรูปภาพ ข้อความ โน้ต และ Finder ได้ทันทีจาก Spotlight

การค้นหาในดีไซน์ใหม่ – ค้นหารายชื่อ อัลบั้ม นักดนตรี ภาพยนตร์ รายการทีวี นักแสดง กีฬา หรือธุรกิจ และเมื่อกด Space Bar เราสามารถดูตัวอย่างไฟล์ด้วยคุณสมบัติการดูแบบรวดเร็ว ทำให้เห็นตัวอย่างขนาดใหญ่และสามารถเลื่อนขึ้นลงได้ด้วย

การทำงานที่รวดเร็วใน Spotlight – สามารถใช้ Spotlight เพื่อตั้งนาฬิกาปลุก เริ่มโหมดโฟกัส ค้นหาชื่อเพลงด้วย Shazam หรือเรียกใช้คำสั่งลัด และแอปพื้นฐานอื่นๆอีกมากมายได้อย่างรวดเร็ว

ปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วย Pass Key

พาสคีย์คือวิธีการลงชื่อเข้าใช้แบบใหม่ที่ได้รับการเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง และปลอดภัยจากการหลอกลวงแบบฟิชชิ่งหรือการรั่วไหลของข้อมูล ซึ่งสิ่งนี้ทำให้พาสคีย์มีความแข็งแกร่งกว่าการตรวจสอบสิทธิ์สองปัจจัยที่ใช้กันอยู่ทั่วไปทุกรูปแบบ และยังใช้กับอุปกรณ์ที่ไม่ใช่ของ Apple ได้ด้วย

กลุ่มแถบที่แชร์บน Safari

แชร์แถบและที่คั่นหน้า ส่งข้อความ และเริ่มโทร FaceTime จากใน Safari ได้เลย ดังนั้นไม่ว่าคุณจะวางแผนท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ หรือเลือกซื้อโซฟากับครอบครัว คุณก็สามารถแชร์แถบทั้งหมดได้ในที่เดียว และเมื่ออีกฝ่ายเจออะไรที่ถูกใจก็สามารถเพิ่มแถบเข้าไปได้เช่นกัน

ข้อความ

เราสามารถแก้ไขข้อความที่เพิ่งส่งไปหรือจะยกเลิกข้อความที่ส่งไปก็สามารถทำได้ อีกทั้งยังสามารถทำเครื่องหมายข้อความเป็นยังไม่ได้อ่านหากคุณไม่สะดวกที่จะตอบกลับทันที และอยากกลับมาตอบภายหลัง

SharePlay ผ่านแอปข้อความ

ดูตอนล่าสุดของรายการที่คุณชอบหรือฟังเพลงใหม่กับเพื่อนๆ พร้อมกับคุยไปด้วยในแอปข้อความ ด้วยตัวควบคุมการเล่นที่แชร์อยู่ มั่นใจได้เลยว่าสิ่งที่เล่นอยู่ของทุกคนจะซิงค์ตรงกันเสมอ

ทำงานร่วมกันได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

แชร์โน้ต งานนำเสนอ รายการเตือนความจำ กลุ่มแถบของ Safari และอีกมากมายในแอปข้อความ เพื่อเริ่มทำงานร่วมกันได้ทันที โดยคุณจะเห็นว่าโปรเจ็กต์ที่แชร์กันอยู่นั้นมีอะไรอัปเดตบ้างในส่วนหัวข้อการสนทนาและสามารถติดต่อผู้ร่วมงานของคุณได้ทันทีจากในแอปที่คุณกำลังใช้ทำงาน

แชร์คลังรูปภาพ iCloud

แชร์รูปภาพและวิดีโออย่างราบรื่นไม่มีสะดุดกับคนอื่นได้สูงสุด 5 คน สามารถช่วยกันสร้างคอลเลกชั่นของครอบครัว และเติมเต็มความทรงจำให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นได้ นอกจากนี้ในคลังรูปภาพ iCloud ที่แชร์นั้น ความทรงจำของครอบครัวจะรวมอยู่ในที่เดียวเพื่อให้ทุกคนเปิดดูแบบเพลินๆ ได้ทุกเมื่อ แม้ว่าคุณจะไม่ใช่คนถ่ายหรือปรับแต่งรูปนั้นก็ตาม

เลือกว่าต้องการแชร์อะไรบ้างโดยอิงตามวันเริ่มต้นหรือผู้คนในภาพ ซึ่งเมื่อตั้งค่าคลังรูปภาพ iCloud ที่แชร์เสร็จแล้ว คุณก็สามารถแชร์รูปภาพด้วยตัวเอง หรือดูคำแนะนำในหัวข้อ “สำหรับคลังที่แชร์ของคุณ” ที่เพิ่มมาใหม่
ซึ่งจะบอกคุณว่าควรเพิ่มรูปภาพไหนลงในคลังที่แชร์บ้าง

ทุกคนมีสิทธิ์เพิ่ม ปรับแต่ง และลบรูปภาพในคลังที่แชร์เท่าๆ กัน นอกจากนี้ยังมีการซิงค์รายการโปรด คำบรรยาย และคีย์เวิร์ดให้ตรงกันด้วย ดังนั้นถ้ามีใครจัดระเบียบคอลเลกชั่น ทุกคนก็จะได้ประโยชน์เหมือนๆ กัน

Stage Manager

คุณสมบัติตัวจัดการให้อยู่ตรงกลาง หรือ Stage Manager จะจัดระเบียบแอปและหน้าต่างให้เป็นหนึ่งมุมมองบน Mac โดยอัตโนมัติ เพื่อให้คุณโฟกัสกับสิ่งที่ทำอยู่ได้เต็มที่ ขณะที่สลับไปมาระหว่างสิ่งที่ทำอยู่ได้ง่ายๆ

สลับไปมาระหว่างแอปและหน้าต่างได้อย่างราบรื่นในคลิกเดียว หรือคลิกตรงไหนก็ได้บนเดสก์ท็อปเพื่อกลับมาที่ไฟล์หรือโฟลเดอร์อย่างรวดเร็ว

สร้างกลุ่มแอปที่แตกต่างกันสำหรับแต่ละงานหรือแต่ละโปรเจ็กต์ แล้วจัดเรียง ปรับขนาด หรือวางแอปทับซ้อนกันเพื่อจัดเลย์เอาท์ในแบบที่คุณต้องการ

FaceTime

ย้ายการโทร FaceTime จากเครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่งได้ในคลิกเดียว สามารถเข้าร่วมการโทรจากอุปกรณ์ที่ต้องการได้ทุกเมื่อ ไม่ว่าจะเป็นการสลับระหว่าง iPhone, iPad หรือ Mac

ความต่อเนื่องของกล้อง

ใช้ iPhone เป็นเว็บแคมสำหรับ Mac ได้แล้ว เพียงแค่นำ iPhone มาอยู่ใกล้ๆ แล้ว Mac ก็จะสลับไปรับภาพจากกล้อง iPhone โดยอัตโนมัติ และคุณสมบัตินี้ยังทำงานแบบไร้สาย จึงไม่ต้องเสียบอะไรให้ยุ่งยาก

และยังรองรับฟีเจอร์ Center Stage บนกล้องที่รับภาพมาจาก iPhone อีกด้วย

แสงไฟสตูดิโอและโหมดภาพถ่ายบุคคล เอฟเฟ็กต์การจัดแสงใหม่อย่างแสงไฟสตูดิโอ ช่วยเพิ่มความสว่างให้กับใบหน้าอย่างสวยงามพร้อมๆ กับหรี่แสงในฉากหลัง แถมยังเสริมด้วยโหมดภาพถ่ายบุคคลที่จะเบลอฉากหลังเพื่อให้คุณอยู่ในโฟกัสได้อีกด้วย

มุมมองด้านหน้าโต๊ะ ทำงานร่วมกันแบบเสมือนจริงโดยใช้มุมมองด้านหน้าโต๊ะ จากกล้อง Ultra Wide ของ iPhone ซึ่งจะจำลองการทำงาน เป็นกล้องเหนือศีรษะเพื่อแสดงสิ่งที่อยู่บนโต๊ะและใบหน้าของคุณไปพร้อมกัน

เกม

เล่นด้วยกันด้วย SharePlay – SharePlay ทำให้การเข้าร่วมและเล่นเกมด้วยกันกลายเป็นเรื่องง่าย และในขณะเล่นเกมแบบหลายผู้เล่นที่ใช้ Game Center คุณสามารถเริ่มเซสชั่น SharePlay และชวนเพื่อนมาเล่นด้วยได้เลยง่ายๆ

แดชบอร์ด Game Center ที่ออกแบบใหม่ – ดูว่าเพื่อนๆ คุณกำลังเล่นเกมอะไรอยู่ ดูความสำเร็จของเพื่อน แถมยังรู้ด้วยเมื่อเพื่อนทำคะแนนแซงหน้าคุณเพื่อให้คุณเข้าไปแซงกลับคืนให้ได้

ฟีเจอร์ใหม่ Freeform

Freeform คือแอปด้านการทำงานที่คุณและผู้ร่วมงานสามารถใช้ถ่ายทอดไอเดียให้ออกมาโลดแล่น ไม่ว่าจะวางแผนโปรเจ็กต์ เก็บบันทึกแรงบันดาลใจ ระดมสมองกับทีมของคุณ หรือวาดรูปกับเพื่อน ทั้งยังสามารถแชร์ไฟล์และใส่เว็บลิงก์ เอกสาร วิดีโอ และเสียงได้ด้วย

ทำงานร่วมกันในแบบเรียลไทม์ – เชิญผู้ที่จะมาร่วมงานกับคุณ แชร์ลิงก์ แล้วเริ่มทำงานด้วยกันได้ทันที และเมื่อมีใครเพิ่มไอเดียของตัวเอง คุณก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงในหน้านั้นแบบเรียลไทม์

การตั้งค่าระบบ

สามารถพบเจอแถบด้านข้างดีไซน์ใหม่ในการตั้งค่าระบบที่ผู้ใช้ iPhone และ iPad คุ้นเคยได้ในทันที โดยจะช่วยให้คุณเข้าออกส่วนต่างๆ ในการตั้งค่าและกำหนดค่า Mac ได้ง่ายยิ่งขึ้น

ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย

การปรับปรุงด้านความปลอดภัย วันนี้อัปเดตเร็วยิ่งขึ้นกว่าที่เคย – Mac ของคุณจะได้รับการปรับปรุงด้านความปลอดภัยที่สำคัญนอกเหนือจากการอัปเดตซอฟต์แวร์ตามรอบปกติ เครื่องคุณจึงอัปเดตเป็นปัจจุบันอยู่เสมอโดยอัตโนมัติ รวมถึงมีการป้องกันปัญหาด้านความปลอดภัยต่างๆ

อัลบั้มรูปที่ “ซ่อนอยู่” และ “ที่เพิ่งลบล่าสุด” จะถูกล็อคไว้เป็นค่าเริ่มต้น และสามารถปลดล็อคได้โดยใช้วิธีการยืนยันตัวตนของ Mac ไม่ว่าจะเป็น Touch ID หรือรหัสผ่านของคุณ

และรายละเอียดของแอปอื่นๆ

 • แอปนาฬิกา – แอปนาฬิกาที่รู้จักและคุ้นเคยจาก iPhone และ iPad มาอยู่บน Mac แล้ว เพื่อให้คุณได้ดูเวลาท้องถิ่นของเขตเวลาต่างๆ ทั่วโลก หรือตั้งนาฬิกาปลุกที่จะเล่นเสียงริงโทนเมื่อถึงเวลาที่ตั้งไว้ และยังสามารถถาม Siri ว่า “ตอนนี้ลอนดอนกี่โมงแล้ว” หรือบอกให้ “ปลุกฉันพรุ่งนี้ตอน 7 โมงเช้า” ได้ด้วย
 • สภาพอากาศ – ดับเบิ้ลคลิกโมดูลการพยากรณ์อากาศต่างๆ เพื่อดูพยากรณ์อากาศท้องถิ่นที่ละเอียดยิ่งขึ้น และยังสามารถรับการแจ้งเตือนจากหน่วยงานรัฐเกี่ยวกับสภาพอากาศที่รุนแรงมากได้ อย่าง พายุฤดูหนาว น้ำท่วมฉับพลัน และอื่นๆ
 • โน้ต – ล็อคโน้ตโดยใช้แค่รหัสผ่านสำหรับล็อกอินเข้า Mac และยังมีฟิลเตอร์ใหม่ๆ ที่ปรับแต่งได้ในโฟลเดอร์ที่ช่วยให้คุณจัดระเบียบโน้ตตามวันที่สร้าง ไฟล์แนบ เช็คลิสต์ และอีกมากมายได้
 • เตือนความจำ – บันทึก สร้าง หรือแชร์ลิสต์เป็นเท็มเพลตเพื่อนำกลับมาใช้ซ้ำกับกิจวัตรประจำวัน รายการบรรจุ และอื่นๆ ได้ ทั้งยังสามารถปักหมุดลิสต์โปรดเพื่อให้เรียกใช้งานได้ง่าย ยิ่งกว่านั้นยังมีลิสต์ “วันนี้” และ “กำหนดเวลา” ซึ่งจะจัดกลุ่มรายการตามวันเวลาเพื่อให้คุณดูและเพิ่มรายการเตือนความจำได้ง่ายยิ่งขึ้น รวมถึงลิสต์อัจฉริยะ “เสร็จแล้ว” แบบใหม่หมด ให้คุณดูรายการเตือนความจำทั้งหมดที่ทำเสร็จแล้วได้ในที่เดียว พร้อมด้วย
 • บ้าน – แอปบ้านได้รับการออกแบบใหม่ ไปยังส่วนต่างๆ จัดระเบียบ และดูอุปกรณ์เสริมอัจฉริยะในบ้านได้ในที่เดียว และยังมีการอัปเดตสถาปัตยกรรมพื้นฐานเพื่อให้แอปมีประสิทธิภาพและเสถียรยิ่งขึ้นด้วย นอกจากนี้ยังรองรับมาตรฐาน Matter สำหรับการเชื่อมต่อภายในบ้าน ซึ่งให้คุณเลือกและเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมอัจฉริยะในบ้านได้มากขึ้น
 • แผนที่ – วางแผนจุดแวะหลายๆ จุดล่วงหน้าตามเส้นทางของคุณ หรือค้นหาเส้นทางบน Mac แล้วมาเปิดดูบน iPhone เมื่อคุณพร้อมเดินทาง
 • Memoji – สติกเกอร์ Memoji และตัวเลือกการปรับแต่งใหม่ๆ อย่างรูปทรงจมูก เครื่องประดับศีรษะ และทรงผมที่แสดงรายละเอียดของเส้นผมอย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น และยังมีสติกเกอร์ Memoji ในท่าทางใหม่ๆ
 • โหมดโฟกัส – เมื่อคุณตั้งค่าโหมดโฟกัส ตอนนี้คุณสามารถเลือกแอปและบุคคลที่คุณต้องการรับการแจ้งเตือนได้แล้วโดยใช้วิธีอนุญาตหรือปิดเสียง และยังสามารถกำหนดขอบเขตในแอปจาก Apple อย่างปฏิทินและข้อความได้โดยการใช้ฟิลเตอร์สำหรับโหมดโฟกัสเพื่อซ่อนเนื้อหาที่อาจรบกวนสมาธิ
 • การป้อนตามคำบอก – การป้อนตามคำบอกจะใส่เครื่องหมายวรรคตอนในข้อความโดยอัตโนมัติในขณะที่คุณพูด ไม่ว่าจะเป็นลูกน้ำ จุด หรือเครื่องหมายคำถาม และยังสามารถใส่อิโมจิโดยใช้แค่เสียงพูดได้อีกด้วย
 • Siri – ดีไซน์ที่อัปเดตใหม่จะแสดงผลการค้นหาที่เน้นสาระสำคัญมากขึ้นเพื่อให้คุณได้ข้อมูลที่ต้องการ

 

macOS Ventura จะเปิดให้ใช้งานได้เมื่อไหร่?

นักพัฒนา Apple สามารถใช้งาน macOS Ventura รุ่น Beta สำหรับนักพัฒนาได้ที่ developer.apple.com ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และผู้ใช้ Mac จะสามารถใช้งานรุ่น Beta สำหรับบุคคลทั่วไปได้ในเดือนกรกฎาคมที่ beta.apple.com ส่วนการเปิดอัปเดตให้บุคคลทั่วไปนั้น macOS จะพร้อมใช้งานภายในปี 2022 นี้ในรูปแบบของการอัปเดตซอฟต์แวร์ฟรี ดูข้อมูลเพิ่มเติม รวมถึง Mac รุ่นต่าง ๆ ที่ใช้งานร่วมกันได้ที่ apple.com/th/macos คุณสมบัติอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ คุณสมบัติบางประเภทอาจใช้ไม่ได้ในบางภูมิภาคหรือบางภาษา

 

อุปกรณ์ใดที่สามารถอัปเดต macOS 13 ได้บ้าง?

 • iMac ปี 2017 และใหม่กว่า
 • Mac Pro ปี 2019 และใหม่กว่า
 • iMac Pro ปี 2017
 • Mac mini ปี 2018 และใหม่กว่า
 • MacBook Air ปี 2018 และใหม่กว่า
 • MacBook ปี 2017 และใหม่กว่า
 • MacBook Pro ปี 2017 และใหม่กว่า
ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Pornpimol Kulab

Faculty of Mass Communication,
Chiangmai University