Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review
in ,

รีวิว Ambi Climate 2 เปลี่ยนแอร์ธรรมดาให้เป็น Smart AC ง่ายๆ มีระบบ AI อัจฉริยะ ชีวิตสบายมากขึ้น

การใช้ชีวิตอยู่ในบ้านไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขกหรือห้องนอน “อุณหภูมิ” เป็นสิ่งที่สำคัญมาก มีผลโดยตรงกับความรู้สึกในเวลาพักผ่อน และจะดีมากขึ้นหากเรามีตัวช่วยปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติด้วย AI อันชาญฉลาด โดยที่เราไม่ต้องมานั่งปรับอุณหภูมิเอง วันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักกับ Ambi Climate 2 ที่จะเป็นตัวช่วยในเรื่องนี้กันค่ะ

รีวิว Ambi Climate 2 เปลี่ยนแอร์ธรรมดาให้เป็น Smart AC ง่ายๆ มีระบบ AI อัจฉริยะ ชีวิตสบายมากขึ้น

Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 1

Ambi Climate 2 เปรียบเสมือนรีโมทแอร์อัจฉริยะที่มาช่วยปรับอุณหภูมิ โดยจะวัดจากอุณหภูมินอกบ้านและในบ้าน พร้อมกับใช้ AI อัจฉริยะในการปรับอุณหภูมิในห้องให้เหมาะสม เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบายอยู่ตลอดเวลา โดยที่ไม่ต้องปรับอุณหภูมิเองที่รีโมท และรองรับการทำงานร่วมกับ Google Assistant และ Amazon Alexa ได้อีกด้วย (Siri ยังไม่รองรับ)

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง

Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 6

  • Ambi Climate 2 จำนวน 1 เครื่อง
  • สายไฟ Micro USB 1 เส้น
  • อะแดปเตอร์แปลงไฟ USB 1 ชิ้น
  • คู่มือการใช้งานเบื้องต้นภาษาอังกฤษ 1 เล่ม

วิธีติดตั้งและเชื่อมต่อใช้งานง่ายๆ

เสียบสายไฟ Micro USB กับเครื่อง Ambi Climate 2 และเสียบสายไฟเข้ากับอะแดปเตอร์ด้วย USB จากนั้นก็เสียบอะแดปเตอร์กับปลั๊กไฟ

Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 8

ดาวน์โหลดแอป Ambi Climate ติดตั้งบนสมาร์ตโฟน

ลงทะเบียนใช้งานแอป Ambi Climate พร้อมกับยืนยันการลงทะเบียนในอีเมลให้เรียบร้อย แล้วเข้าสู่ระบบได้เลย

Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 34

เครื่อง Ambi Climate 2 จะมีไฟสถานะของเครื่องกระพริบเป็นสีส้ม หมายถึงว่ายังไม่ได้มีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ก่อนเชื่อมต่อให้วาง Ambi Climate อยู่ในระยะ 2-4 เมตรกับแอร์ที่จะเชื่อมต่อ

Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 9

ให้ไปที่แอปให้แตะ Add a Device ภายในแอป > เลือก Add Ambi Climate 2

Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 35

จากนั้นก็เพิ่มสถานที่ตั้งของแอร์ พร้อมกับระบุชื่อห้อง > ตั้งค่า Wi-Fi > จับคู่กับรีโมทแอร์  [เช็ครุ่นรีโมทที่รองรับได้ที่นี่]

Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 3Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 10Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 11

เมื่อจับคู่สำเร็จเราจะได้ยินเสียบบิ๊พ (Beep) ที่แอร์ดังขึ้นมา และเครื่อง Ambi Climate 2 จะแสดงสถานะไฟเป็นสีเขียว

Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 24

การทำงานของ Ambi Climate 2

Ambi Climate 2 จะทำหน้าที่แทนรีโมทแอร์ของเรา แต่จะมีสิ่งพิเศษที่เหนือกว่าก็คือ Ambi Climate 2 จะมี AI  อัจฉริยะที่สามารถวัดอุณหภูมิและความชื้นภายนอกบ้านตามตำแหน่งที่ตั้งที่เราระบุตอนแรก

Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 2

ซึ่งข้อมูลอุณหภูมิภายนอกบ้านนั้นมาจากฐานข้อมูลที่อยู่บน Cloud  จากนั้น Ambi Climate 2 ก็จะนำข้อมูลเหล่านี้มาปรับอุณหภูมิในห้องแต่ละห้องให้เหมาะสมตามความรู้สึกหรืออุณหภูมิที่เราต้องการได้ ทำให้ผู้ใช้รู้สึกสบายทุกเมื่อ เรามาชมกันเลยว่าการทำงานเด่นๆ ของ Ambi Climate 2 มีอะไรบ้าง

1. ใช้งานได้กับแอร์หลายตัว ควบคุมต่างสถานที่

เราสามารถสร้างห้องที่มีแอร์ได้ และทำการจับคู่รีโมทแอร์ให้เรียบร้อยในทุกๆ ห้อง เช่น ห้องรับแขก ห้องทานข้าว เป็นต้น เพื่อที่จะเลือกปรับอุณหภูมิหรือตั้งค่าอื่นๆ ตามห้องหรือผู้ใช้งานในห้องนั้น แต่ถ้าใช้ Ambi Climate 2 ตัวเดียวกันห้องแอร์แต่ละตัวก็ไม่ควรที่จะอยู่ห่างเครื่องเกิน 4 เมตร ตามการรองรับระยะอินฟาเรดของเครื่อง

Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 7

กรณีที่อยู่ต่างสถานที่หรืออยู่คนละห้องแบบมีผนังกั้น เช่น ห้องนอน 1, ห้องนอน 2  เราก็ต้องเพิ่มอุปกรณ์ Ambi Climate 2 ตัวใหม่ตามตำแหน่งที่ตั้งหรือเอาไว้ในแต่ละห้อง โดยทำตามขั้นตอนการติดตั้งด้านบนได้เลย แต่เราก็สามารถใช้งานได้บนสมาร์ตโฟนของเราได้

Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 33

นอกจากนี้เรายังสามารถแชร์ User ให้กับผู้ที่อยู่ร่วมกันในบ้านหรือในออฟฟิตเดียวกันได้อีกด้วย เพื่อให้ผู้ใช้อื่นๆ ได้ปรับอุณหภูมิและตั้งค่าการใช้งานแอร์ได้อย่างเหมาะสม

2. โหมดการทำงานของ Ambi Climate 2

Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 32

โหมดการทำงานของ Ambi Climate 2 มีอยู่  4 โหมดด้วยกัน ได้แก่

2.1. Comfort Mode เป็นโหมดที่ปรับอุณหภูมิตามความรู้สึกของผู้ใช้ในขณะที่อยู่ในห้อง ว่าขณะนี้เรารู้สึกร้อน รู้สึกอุ่น รู้สึกสบายพอดี หรือรู้สึกหนาว โดยที่ไม่ต้องกำหนดอุณหภูมิเป็นตัวเลข ระบบ AI ก็จะเรียนรู้และปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมกับผู้ใช้มากที่สุด โดยให้ผู้ใช้รู้สึกสบายมากที่สุด

Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 22 Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 14 Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 4

2.2. Temperature Mode เป็นโหมดที่ผู้ใช้สามารถกำหนดอุณหภูมิที่คงที่ได้ อย่างเช่น เราต้องการอุณหภูมิที่  24 องศาเซลเซียสตลอดเวลา ระบบ AI ก็จะเช็คอุณหภูมิและความชื้นนด้านนอก เพื่อนำมาปรับอุณหภูมิภายในบ้านให้เท่ากับ 24 องศาเซลเซียสตลอดเวลา

Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 31

ซึ่งอุณหภูมิของแอร์อาจจะไม่ได้อยู่ที่ 24 องศาเซลเซียส แต่จะถูกปรับตามสภาพอากาศภายนอกที่มีผลต่ออุณหภูมิภายในบ้าน

2.3. Away Mode เป็นโหมดที่ดูแลและรักษาอุณหภูมิภายในห้องขณะที่เราไม่อยู่เพื่อปรับอุณหภูมิภายในบ้านให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติ เช่น สิ่งของหรือต้นไม้ที่ไม่ทนร้อน การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงไว้ในห้องแล้วไม่อยากให้ได้รับผลกระทบจากอุณหภูมิที่สูงขึ้น ก็สามารถใช้งานโหมดนี้ได้

Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 29

โดยตั้งค่าการปรับอุณหภูมิในห้อง เราสามารถตั้งค่าได้ว่าไม่ให้อุณหภูมิห้องสูงหรือต่ำเกินกี่องศาเซลเซียส เช่น ตั้งไว้ว่าอุณหภูมิภายในห้องห้ามเกิน 30 องศาเซลเซียส และห้ามต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส

Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 30

เวลาที่เราไม่อยู่บ้าน แล้วเครื่อง Ambi Climate 2 วัดได้ว่าอุณหภูมิในห้องเกิน 30 องศาเซลเซียสหรือต่ำว่า 10 องศาเซลเซียส แอร์ก็จะเปิดทำงานและรักษาอุณหภูมิไม่ให้เกินหรือต่ำกว่าอุณหภูมิที่กำหนดทันที นอกจากนี้เรายังสามารถตั้งค่าการปรับความชื้นได้อีกด้วย เช่น หากความชื้นเกินกว่า 75 แอร์ก็จะเริ่มทำงานทันที

2.4. Manual Mode โหมดนี้เป็นโหมดการระบุอุณหภูมิด้วยตัวเองโดยที่ไม่มีระบบ AI เข้ามาช่วยประมวลผล ก็เหมือนเรากดปรับอุณหภูมิบนรีโมททั่วไป

Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 28

ทั้ง 4 โหมดนี้ผู้ใช้ก็สามารถเลือกเข้าถึงได้ตามความเหมาะสมของการใช้งาน เช่น หากเราอยู่ในห้องรับแขกปกติ ก็สามารถใช้ Comfort Mode หรือ Temperature Mode ช่วยปรับอุณหภูมิให้รู้สึกสบายขึ้นได้ แต่ถ้าเราต้องออกไปข้างนอกบ้านเมื่อไหร่และต้องการรักษาอุณหภูมิในห้องไว้ก็สามารถเลือกใช้ Away Mode ได้เลย

3. การตั้งเวลาเปิดและปิดแอร์อัตโนมัติ (Timer)

หากเราอยากให้การทำงานของแอร์เป็นแบบ Routine ก็สามารถตั้งเวลาเปิดและปิดแอร์ พร้อมกับระบุโหมดใช้งานได้เลย อย่างเช่น ตั้งเวลาให้เปิดแอร์ในห้องรับแขกเวลา 9 โมงเช้าทุกๆ วัน​ โดยใช้ Comfort Mode

Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 27

และตั้งเวลาปิดแอร์ในห้องรับแขก 6 โมงเย็นทุกๆ วัน ส่วนห้องนอนอื่นๆ ก็อาจจะตั้งเป็นเวลาอื่นตามสะดวก ก็ช่วยให้แอร์เปิดและปิดได้อัตโนมัติ

Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 26

4. ตั้งค่าการควบคุมส่วนอื่นและการทำงานร่วมกับ AI

AC Setting เป็นส่วนที่ให้ผู้ใช้ปรับโหมดของ AC  ความแรงของพัดลม และทิศทางของลมได้เหมือนกับการปรับตั้งค่าบนรีโมทแอร์จริง ส่วน AI Setting เราก็สามารถกำหนดได้ว่าจะให้ระบบ AI เข้าไปช่วยทำงานในโหมด AC ไหนบ้าง เพื่อเรียนรู้ปรับอุณหภูมิในห้องให้เหมาะสมกับเรามากที่สุด

Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 16 Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 17

5. ติดตามประวัติและการเคลื่อนไหวได้ตลอดเวลา

ในส่วน History เราสามารถติดตามประวัติของอุณหภูมิและความชื้นได้ทั้งภายในห้องที่เราติดตั้ง Ambi Climate รวมถึงอุณหภูมิและความชื้นด้านนอกห้อง

Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 19

Insight เป็นการายงานประวัติการเปิดแอร์ย้อนหลัง 7 วัน เพื่อดูว่าในแต่ละวันเราเปิดแอร์กี่ชั่วโมง ส่วน Deployment จะเป็น Log คำสั่งที่เกิดขึ้นกับแอร์ทั้งหมด ทั้งในส่วนที่เราเป็นผู้ควบคุมและ AI เป็นผู้ควบคุม

Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 20 Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 21

สรุป

Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 13

Ambi Climate 2 เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยดูแลและปรับอุณหภูมิภายในห้องให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้ได้อย่างเหมาะสม ด้วยระบบ AI อัจฉริยะที่มีความสามารถในวัดอุณหภูมิและความชื้น รวมถึงเรียนรู้ จนนำมาปรับเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมตรงใจ ให้ความรู้สึกสะดวกสบายแก่ผู้อยู่อาศัย

Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 23

นอกจากนี้ยังช่วยอำนวยความสะดวกเวลาที่ผู้ใช้ไม่อยู่บ้านด้วย Away Mode ที่คอยวัดอุณหภูมิทั้งภายในและภายนอกบ้านและปรับให้ได้ตามที่ตั้งค่าไว้ ช่วยดูแลรักษาสิ่งของหรือสัตว์เลี้ยงที่อยู่ในบ้านได้ ทำให้เจ้าของรู้สึกอุ่นในทุกครั้งในเวลาที่ไม่อยู่บ้าน และอำนวยความสะดวกในเรื่องของการเปิดปิดแอร์อัตโนมัติในแต่ละวันได้อีกด้วย

Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 25

ราคาและสถานที่จัดจำหน่าย

Ambi Climate 2 ราคาอยู่ที่ 4,990 บาท สามารถหาซื้อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยทั่วทุกภาพ [เช็คสาขาที่วางจำหน่ายได้ที่นี่]

Ambi Climate 2 Ai Ac Remote Review 12

รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.ambiclimate.com/

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University