in , ,

สิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับ iPhone SE (2020) ในตอนนี้ (อัปเดต 3 เม.ย. 63)

อีกไม่นานเราอาจได้เห็น iPhone SE รุ่นใหม่ 2020 เปิดตัวกันแล้ว มาชมข้อมูลสรุปสิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่ตัวนี้กันก่อนว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

iPhone SE (2020)

ข้อมูลทั้งหมดนี้เป็นการอัปเดตข่าวลือและคาดการณ์จากสื่อเท่านั้น

ข่าวลือข้ามปี

iPhone SE (2020) มีข่าวลือมานานมาก ๆ และเป็นที่พูดถึงมากอีกครั้งในช่วงปี 2018-2019 ว่า จะมี iPhone รุ่นใหม่ รูปทรงเหมือน iPhone 7, iPhone 8 แต่ปรับสเปคภายในใหม่ และเปิดขายในราคาย่อมเยา

Cover 2 Iphone Se 2 Ipad Pro 2020

ใช้ชื่อว่า iPhone SE (ยืนยัน 99.99%)

เนื่องจากข่าวลือที่บอกว่าเป็น iPhone 8 ปรับสเปคใหม่ ก็มีการคาดการณ์ชื่อรุ่นใหม่ออกมาหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น iPhone 8s, iPhone SE 2 และ iPhone 9 ที่ถูกพูดถึงในข่าวลือกันมาก

9to5Mac ยืนยันว่า iPhone รุ่นใหม่ราคาย่อมเยาตัวนี้จะใช้ชื่อว่า “iPhone SE” และ ข้อมูลจากเว็บ Apple ยืนยันให้ทราบกันแล้วว่าจะใช้ชื่อ iPhone SE จริง เพราะพบชื่อนี้ในหน้าสินค้าฟิล์มสำหรับ iPhone 7, iPhone 8

Iphone Se Name Screen Protector Iphone 8

iPhone SE ใหม่ คือ iPhone 8 ปรับสเปคใหม่

เหมือนที่หลายรายงานว่า iPhone SE ใหม่ตัวนี้ คือ iPhone 8 ปรับสเปคใหม่ โดยฟีเจอร์หลัก ๆ หลายจุดยังจะคงไว้เหมือนเดิม เช่น หน้าจอ LCD, ปุ่ม Home และ Touch ID, กล้องหลังตัวเดียว และอื่น ๆ

Iphone 9 Render Onleaks Igeeksblog Img 11

อาจมีรุ่น Plus ด้วย (แต่ยังไม่มาตอนนี้)

รายงานล่าสุดของ 9to5Mac ไม่ได้พูดถึงรุ่นจอใหญ่หรือ Plus แต่อย่างใด แต่รายงานก่อนหน้าที่พบข้อมูลในชุดคำสั่ง iOS 14 ก็ยืนยันการมาของรุ่น Plus เช่นกัน

Cover Ios 14 Code Iphone 9 Iphone 9 Plus Report

แต่ข้อมูลฟิล์มในหน้าสินค้าที่พบเบาะแสชื่อ iPhone SE ไม่ได้ระบุถึงชื่อรุ่น Plus ดังนั้นเป็นไปได้ว่า iPhone SE Plus อาจยังไม่เปิดตัวพร้อมกับรุ่นจอเล็ก

มาแทน iPhone 8

หาก​ Apple เปิดตัว iPhone SE, iPhone SE Plus ออกมาจริง ๆ ก็คาดว่า น่าจะมาแทน iPhone 8, iPhone 8 Plus ที่ Apple วางขายอยู่ในตอนนี้ เพราะด้วยราคาและสเปคค่อนข้างทับซ้อนกัน

Iphone Se 2 May Replace Iphone 8 Comment

แต่ถ้า Apple เปิดตัว iPhone SE จอ LCD รุ่นเดียว ก็เป็นไปได้ว่าจะเพิ่มรุ่นราคาประหยัดเข้ามา และอาจเลิกขาย iPhone XR ด้วย ซึ่งมันก็เป็นได้หลายแบบ เราต้องรอดูกัน

Iphone 8 Prouct Red Unbox 82

ชิป A13 Bionic

ข่าวลือก่อนหน้าพูดถึงการนำชิป A13 Bionic มาใส่ใน iPhone SE ใหม่นี้ค่อนข้างมาก เพราะเป็นสิ่งที่เหมาะสมที่จะทำ และเป็นสิ่งที่ Apple มักจะทำบ่อย ๆ ในการปรับสเปคสินค้าตัวเก่าให้ทันสมัยขึ้น

Apple Said Iphone 11 With A13 Most Performance Smartphone Img 4

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2016, Apple เปิดตัว iPhone SE รุ่นแรก โดยเป็น iPhone รูปทรงของ iPhone 5s แต่เอาคุณสมบัติของ iPhone 6s มาใส่ เช่น ใช้ชิป A9 ดังนั้น iPhone SE (2020) นี้ คงใช้รูปแบบเดียวกัน

RAM 3GB, ความจุเพิ่มขึ้น, แบตฯ เพิ่มขึ้น

การอัปเกรดไปใช้ชิปใหม่ก็อาจทำให้ Apple ต้องปรับสเปคภายในของ iPhone SE ใหม่ตามไปด้วย เช่น การขยับ RAM เพิ่มเป็น 3GB จากเดิมที่ใช้ 2GB ใน iPhone 8, ความจุใหม่เริ่มที่ 64GB 128GB และ 256GB, รวมไปถึงแบตเตอรี่ที่อาจมีความจุมากกว่าเดิมหรือมีเวลาใช้งานมากขึ้น

กล้องหลังตัวเดียว แต่ดีกว่ารุ่นเก่า

ถึงแม้ iPhone SE ที่จะมีกล้องหลังตัวเดียวเหมือน iPhone 8 แต่ข่าวลือเผยว่ากล้องหลังตัวเดียวจะมีคุณสมบัติเหมือนกล้องหลัง iPhone XS คือ การรองรับอัดวิดีโอพร้อมเสียงสเตอริโอ

Iphone 9 Single Lens Support Stereo Sound Recording Ios 14 Code Report

ไม่มี 3D Touch

อีกจุดหนึ่งที่จะทำให้ iPhone SE เปิดขายในราคาย่อมเยาก็คือการตัด 3D Touch แบบที่ใช้ใน iPhone 8 ออกไป โดยเปลี่ยนมาใช้ Haptic Touch เหมือนกับที่ใช้ใน iPhone XR, iPhone 11 ซึ่งลักษณะการทำงานก็ใกล้เคียงกัน ใช้งานแทน 3D Touch ได้เป็นอย่างดีใน iOS 13

Ios 13 Beta 4 Fix And Improve 3d Touch Img 4

ยังไม่รองรับ 5G

ถึงแม้ iPhone SE จะเป็นรุ่นใหม่ปี 2020 แต่ก็อาจจะยังไม่รองรับ 5G โดยคาดว่า 5G นั้นมาพร้อมกับ iPhone 12 รุ่นปลายปีนี้มากกว่า

เปิดขาย 3 สี

เนื่องจาก iPhone SE ใช้ตัวเครื่องเหมือน iPhone 8 จึงอาจใช้สีตัวเครื่องแบบเดียวกัน โดย 9to5Mac เผยว่า iPhone SE ใหม่จะมาพร้อมสีขาว สีดำ และสีแดง (PRODUCT)RED

Iphone 8 Color

ราคาเข้าถึงง่าย

เหมือนกับที่กล่าวไปข้างต้นว่า iPhone SE ใหม่นั้นอาจมาแทนหรืออยู่ในตำแหน่งตลาดเดียวกับ iPhone 8 ในตอนนี้ ทำให้ iPhone SE เปิดขายในราคาย่อมเยาได้ โดยราคาเริ่มต้นอาจเท่ากับ iPhone 8 ที่เริ่มต้น 15,900 บาทก็ได้

Screen Shot 2563 04 03 At 11.03.18

การเปิดตัวและเปิดขาย

ถึงแม้ 9to5Mac จะยืนยันว่า iPhone SE ใหม่จะเปิดขายในวันที่ 3 เมษายนของสหรัฐ ซึ่งก็อาจเป็นวันนี้หรือพรุ่งนี้ในบ้านเรา แต่ข้อมูลนี้ก็ไม่ได้เป็นประกาศของ Apple ซึ่งเราต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิด

9to5mac Confirm Iphone Se Name Launch Soon

เรียบเรียงโดย : ฐิติรัตน์ กิณเรศ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy