in , , ,

มานำเสนอเรื่องสั้นสุดง่ายด้วย "Adobe Voice" บน iPad กันเถอะ

หลายคนมักมีความคิดที่จะสร้างอนิเมชั่นสั้น ๆ หรืออยากได้สไลด์โชว์เจ๋ง ๆ แต่ดันขาดทักษะการใช้งานโปรแกรมตัดต่อ ในวันนี้ Adobe ได้เปิดตัวแอปฯ ใหม่ที่มีชื่อว่า “Adobe Voice” สำหรับใช้สร้างนิทานหรือแม้แต่เล่าเรื่องราวสั้น ๆ ประกอบการนำเสนอได้อย่าง “โคตรง่าย”

Adobe Voice

Adobe Voice เปิดให้ใช้งานฟรีผ่านทาง App Store รองรับเฉพาะ iPad ที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการ iOS 7 ขึ้นไป และไฟล์ที่ทำเสร็จจะถูก Upload ขึ้น Server ไม่สามารถดาวน์โหลดมาเพื่อชมแบบ Offline ได้

หลัก ๆ เลยก็คือ Adobe Voice เพิ่มชีวิตชีวาให้กับรูปแบบการนำเสนอ Presentation ด้วยการเพิ่มเติมเสียงพูดของเราเข้าไปแบบที่ไม่ยุ่งยากนัก มี Theme เพื่อให้เลือกใช้งานได้ตามสิ่งที่ต้องการ และมีรูปแบบการใช้งานที่ง่ายอีกทั้งยังมี Icon กว่า 25,000 แบบฟรีให้เลือกใช้งาน (ด้านท้ายจะมีระบุ Creative Commons ให้เครดิตคนออกแบบทั้งหมด ไม่จำเป็นต้องห่วงเรื่องลิขสิทธิ์)

ในตัวของ Adobe Voice ได้แรงบันดาลใจมาจาก After Effects รวมไปถึงการทำภาพเบลอ ภาพ 3 มิติ รวมถึงแสง-เงา และเอฟเฟ็กต์ระดับมืออาชีพอีกมากมาย ที่น่าตกใจคือทั้งหมดนี้ทำบน iPad ได้ด้วยตัวของมันเอง !!!

ส่วนเรื่องการใช้งานผมคงไม่สอนนะครับ เพราะตัวแอปฯ ทำออกมาได้เรียบง่ายมาก ๆ หากลองจับดูครั้งแรกก็สามารถใช้งานเองได้เลย คลิกที่รูปด้านล่างเพื่อไปดูตัวอย่างเรื่องสั้นที่ผมทดลองทำครั้งแรก

Adobe Voice - Final work

อย่างด้านบนเป็นตัวอย่างเรื่องราวที่ผมทำเป็นเรื่องสั้นด้วยเวลาไม่กี่นาที จะเห็นได้ว่าเสียงนั้นต่อกันจนเป็นเนื้อเรื่องเดียวกันแถมมันยังดูน่าสนใจว่าการเอา PowerPoint ไปเปิดทีละหน้า ๆ แล้วเล่าหน้าชั้นเรียนอีกด้วย หรือจะนำไปประยุกต์ใช้เพื่อเล่านิทานให้เด็ก ๆ ฟังก็ดูน่าตื่นเต้นดี

อย่างไรก็ตามการเล่าเรื่องราวผ่าน Adobe Voice ควรทำไม่เกิน 3 นาที (เพราะนานกว่านี้คนจะเริ่มเบื่อแล้ว) และมันจะไม่เสียเวลาในการ Download และ Upload ด้วย

สิ่งที่ผมได้ก็คือการทำงานทั้งหมดแบบ “ถูกลิขสิทธิ์” ภาพ, เสียง, ไอค่อน และไฟล์ทั้งหมดที่อยู่ในงานของผมนั้นล้วนถูกลิขสิทธิ์ภายในกฎ Creative Commons ทั้งสิ้น (ถ้าต้องวาดและสร้างทำนองเพลงเองทั้งหมดนี้คงเสียเวลาเป็นวัน ๆ เลยทีเดียว)

ดาวน์โหลด : Adobe Voice [Free]

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500