มีรายงานว่า Intel เริ่มทดสอบผลิตชิป ให้ Apple แล้ว อาจใช้กับ iPhone, iPad และ Mac รุ่นเริ่มต้นในช่วงปี 2027–2028
สื่อรายงาน Intel เริ่มทดสอบผลิตชิป ให้ iPhone, iPad และ Mac แล้ว
Ming-Chi Kuo รายงานว่า Intel ได้เริ่มทดสอบผลิตชิปบางส่วนสำหรับ Apple แล้ว หลัง TSMC เป็นผู้ผลิตชิป Apple Silicon เพียงรายเดียวมาตั้งแต่ปี 2016
รายงานระบุว่า Intel กำลังทดลองผลิตชิปสำหรับอุปกรณ์ Apple ระดับเริ่มต้นบางรุ่น ทั้ง iPhone, iPad และ Mac โดยคาดว่าการผลิตจะเริ่มขยายกำลังในช่วงปี 2027–2028
Kuo ยังไม่ได้ระบุชัดว่าเป็นชิปตระกูล A-series หรือ M-series รุ่นใดบ้าง
Intel จะใช้กระบวนการผลิต “18A” สำหรับชิปของ Apple ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการผลิตระดับสูงของบริษัท และ Apple ก็กำลังประเมินเทคโนโลยีการผลิตรุ่นใหม่อื่น ๆ ของ Intel เพิ่มเติมด้วย
อย่างไรก็ตาม Intel จะทำหน้าที่ “ผลิตชิป” เท่านั้น ไม่ได้เข้ามาออกแบบชิปเหมือนยุค Intel Mac ในอดีต โดยชิปทั้งหมดจะยังคงเป็น Apple Silicon ที่ Apple ออกแบบเอง เพียงแต่เปลี่ยนผู้ผลิตจาก TSMC มาเป็น Intel ในบางส่วน

รายงานมองว่ การมีผู้ผลิตมากกว่าหนึ่งรายจะช่วยให้ Apple ต่อรองต้นทุนได้ดีขึ้น รวมถึงลดความเสี่ยงด้านซัพพลายเชน หลังช่วงหลัง TSMC ต้องแบ่งกำลังการผลิตให้กับตลาด AI จำนวนมาก
อีกประเด็นสำคัญคือ การผลิตชิปผ่าน Intel ในสหรัฐฯ อาจช่วยให้ Apple ได้เปรียบทางการเมืองมากขึ้น เพราะรัฐบาลสหรัฐฯ ต้องการผลักดันการผลิตเทคโนโลยีภายในประเทศ
ถึงอย่างนั้น Kuo ระบุว่า TSMC จะยังคงเป็นผู้ผลิตหลัก และรับผิดชอบมากกว่า 90% ของชิป Apple ทั้งหมดต่อไป
Apple เริ่มเปลี่ยนผ่านจาก Intel มาใช้ Apple Silicon บน Mac ตั้งแต่ปี 2020 และหากข่าวลือนี้ถูกต้อง จะถือเป็นการกลับมาร่วมงานกับ Intel อีกครั้งในบทบาทใหม่
ที่มา: MacRumors
