in ,

รวม 8 วิธีที่ช่วยให้ Apple Watch เครื่องเก่ากลับมาเร็วขึ้น

สำหรับใครที่ยังเป็นเจ้าของ Apple Watch รุ่นเก่าอยู่ และรู้สึกว่าใช้งานแล้วเครื่องดูช้าลงหรือหน่วง ทีมงานมีวิธีที่จะช่วยให้ Apple Watch กลับมาทำงานได้เร็วขึ้นมาแนะนำให้ชมกันค่ะ

รวม 8 วิธีที่ช่วยให้ Apple Watch เครื่องเก่ากลับมาเร็วขึ้น

1. รีเซ็ต Apple Watch

การรีเซ็ตหรือรีสตาร์ท Apple Watch เป็นวิธีการแก้ไขที่ง่ายและรวดเร็วที่ผู้ใช้จะรีเฟรชอุปกรณ์และคืนค่าเริ่มต้นให้กลับมาทำงานได้เร็วขึ้นอีกครั้ง ทำได้โดย

แตะปุ่ม Power ด้านข้างค้างไว้ประมาณ 3 – 4 วินาที > เลื่อน Power Off ไปทางขวา เพื่อทางขวา

How To Restart And Force Restart Apple Watch 1

Apple Watch จะปิดเครื่องลง เมื่อหน้าจอดับสนิทแล้ว ให้เราเปิดเครื่องด้วยการกดปุ่มด้านข้างค้างไว้ จนกว่าโลโก้ Apple แสดงขึ้นมาแล้วค่อยปล่อยนิ้วออก

2. ปิดการติดตั้งแอปอัตโนมัติ

สำหรับแอปที่รองรับทั้ง ​iPhone และ ​Apple Watch หากเราเปิดการติดตั้งแอปอัตโนมัติไว้ เมื่อเราดาวน์โหลดแอปมายัง iPhone แล้ว แอปนั้นก็จะถูกติดตั้งบน Apple Watch ด้วย แต่ถ้าหากเราไม่ได้ต้องการให้ทุกแอปที่ดาวน์โหลดบน iPhone ใช้งานบน Apple Watch ก็สามารถปิดการติดตั้งแอปอัตโนมัติ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเครื่องหน่วงที่จะเกิดในอนาคตได้

ไปที่แอป Watch บน iPhone > ทั่วไป (General) > ปิด ติดตั้งแอปอัตโนมัติ (Automatic App Install)

3. เลิกติดตั้งแอปที่ไม่ได้ใช้งาน

บางแอปที่เราดาวน์โหลดแอปบน Apple Watch เพื่อทดสอบการใช้งานชั่วคราว หรือไม่ได้ตั้งใจให้ติดตั้งบน Apple Watch ดังข้อ 3 และพอเวลาผ่านไปก็ไม่ได้ใช้งานและไม่ได้ยกเลิกการติดตั้งแอป ซึ่งแอปเหล่านั้นก็จะถูกติดตั้งอยู่บน Apple Watch โดยที่เราไม่ได้ใช้ประโยชน์ และอาจจะทำให้เครื่องทำงานช้าลงโดยไม่มีเหตุผล แนะนำว่า แอปไหนไม่ได้ใช้ก็ลบแอปเพื่อเลิกติดตั้ง เหลือไว้เพียงแต่แอปที่เราใช้งาน

แตะค้างบนหน้าโฮม จนแอปแสดงไอคอนกากบาท > แตะกากบาทแอปที่ต้องการเลิกติดตั้งหรือไม่ได้ใช้งาน > แตะลบแอป

4. ลดการเคลื่อนไหว

ถ้าหากเราเป็นเจ้าของ ​​Apple Watch รุ่นเก่า ๆ เมื่ออัปเดต watchOS ใหม่ก็อาจจะรู้สึกได้ว่าการเคลื่อนไหวต่าง ๆ ดูช้าลง เราสามารถเปิดใช้งานลดการเคลื่อนไหวบนหน้าจอได้ เพื่อให้การเคลื่อนไหวต่าง ๆ บน ​Apple Watch ดูเร็วขึ้น

ไปที่ การตั้งค่า (Settings) > การช่วยการเข้าถึง (Accessibility) > ลดการเคลื่อนไหว (Reduce Motion) > เปิด ลดการเคลื่อนไหว (Reduce Motion)

5. ปิดแอปที่ยังไม่ใช้งาน

ปกติแล้วการมีแอปทำงานอยู่เบื้องหลังไม่กี่แอปนั้นไม่ได้ส่งผลต่อประสิทธิภาพของอุปกรณ์มากนัก แต่บางแอปที่ออกแบบมาไม่ดีพอ อาจทำให้อุปกรณ์ทำงานช้าลง ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ใช้งานอยู่ก็ตาม เมื่อเรารู้สึกว่า Apple Watch ช้าลง ให้เราปิดแอปที่ไม่ได้ใช้งาน ณ เวลานั้น

ทำได้โดยการกดปุ่มด้านข้าง 1 ครั้ง > ปัดแอปที่ต้องการปิดไปทางซ้าย แล้วแตะไอคอนกากบาทสีแดง เพื่อปิดแอป

6. ปิดการทำงานเบื้องหลัง

การทำงานของแอปเบื้องหลังมีประโยชน์ในการช่วยอัปเดตข้อมูลแอปทั้งหมดให้ทันสมัยเสมอ แต่อีกมุมหนึ่งก็อาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของ Apple Watch รวมถึงกินแบตด้วย แนะนำว่าแอปไหนที่เราไม่ต้องการให้ทำงานเบื้องหลังเลย ก็ให้ตั้งค่าปิดไว้

ไปที่การตั้งค่า (Settings) > ทั่วไป (General) > ดึงข้อมูลใหม่ให้แอปอยู่เบื้องหลัง (Background App Refresh) > เลื่อนลงด้านล่างแล้วแตะปิดแอปที่ไม่ต้องการให้ทำงานเบื้องหลัง

7. อัปเดต watchOS ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด

การอัปเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่ก็อาจจะมาพร้อมกับการแก้ไขปัญหาและข้อบกพร่องของเวอร์ชันก่อนหน้า ซึ่งอาจรวมถึงปัญหาที่ทำให้ Apple Watch ทำงานช้าลงด้วย ดังนั้น เมื่อพบว่าเครื่องทำงานหน่วง ช้าลง หรือทำงานผิดปกติ แนะนำให้เช็คก่อนว่า watchOS เป็นเวอร์ชันล่าสุดแล้วหรือยัง

ไปที่การตั้งค่า (Settings) > ทั่วไป (General) > รายการอัปเดตซอฟต์แวร์ (Software Update) แล้วดูว่าซอฟต์แวร์ได้ถูกอัปเดตให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดแล้วหรือยัง หากยัง ให้ทำการอัปเดตให้เรียบร้อย

8. รีเซ็ตด้วยการลบเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมด

เมื่อเครื่องทำงานผิดปกติ เรามักจะได้ยินคำแนะนำให้ทำการีเซ็ตด้วยการลบเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมดของ Apple Watch (Erase All Content and Settings) ซึ่งเป็นการลบข้อมูลแอป (เช่น เพลงที่ดาวน์โหลดมาไว้บน Apple Watch ซึ่งเราสามารถซิงค์มาใหม่ได้ภายหลัง) และปรับการตั้งค่าใหม่ให้เหมือนกับการตั้งค่าของโรงงาน อาจช่วยแก้ปัญหาเครื่องช้าหรือหน่วงได้

ไปที่การตั้งค่า (Settings) >  ทั่วไป (General) > รีเซ็ต (Reset) > ลบเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมด (Erase All Content and Settings) พร้อมยืนยันอีกครั้ง

จากนั้นก็รอให้เครื่องทำการรีสตาร์ทตนเองจนเสร็จ ก็ตั้งค่าและเริ่มใช้งานใหม่ได้เลย

และนี่ก็เป็นวิธีที่จะช่วยให้ Apple Watch เครื่องเก่าของเรากลับมาทำงานได้เร็วขึ้นบ้าง แนะนำว่าให้เลือกตั้งค่าตามความเหมาะสมตามการใช้งานนะคะ

ขอบคุณ idropnews

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University