in , , ,

3 ขั้นตอน แก้ปัญหาพื้นฐานของ iPhone เช่น เครื่องค้าง ที่คุณต้องรู้

iPhone, iPad ที่ใช้งานอยู่เกิดปัญหาที่จู่ๆ ก็ใช้เครื่องได้ไม่ปกติ ไม่ต้องตกใจครับ วันนี้ผมจะมาแนะนำ 3 ขั้นตอน ในการแก้ไขปัญหาพื้นฐานที่เกิดขึ้นกับ iPhone, iPad ของคุณ โดยที่บางอาการนั้นเราสามารถแก้เองได้โดยไม่ต้องง้อช่างเลยทีเดียว จะมีอะไรบ้างไปชมกันครับ

iphone-basic-fix

3 ขั้นตอน แก้ปัญหาพื้นๆ iPhone iPad ที่คุณต้องรู้

ชมวิธีการแก้ปัญหาเบื้องต้นของ iPhone iPad  แนะนำว่าให้ทำทีละขั้นตอนจาก 1 ไป 2 ไป 3 นะครับ

1. วิธีการบังคับให้รีสตาร์ท Force Restart

Apple ระบุเอาไว้ว่า

คุณควรใช้วิธีบังคับให้รีสตาร์ท iPhone, iPad หรือ iPod touch เป็นทางเลือกสุดท้าย และทำเฉพาะกรณีที่อุปกรณ์ไม่ตอบสนองเท่านั้น เมื่อต้องการบังคับให้รีสตาร์ทอุปกรณ์ของคุณ ให้กดปุ่ม พักเครื่อง/ปลุก และปุ่มโฮมค้างไว้เป็นเวลาอย่างน้อย 10 วินาที จนกว่าคุณจะเห็นโลโก้ Apple

หรือบางคนอาจจะเรียกว่าการ Hard Reset เป็นต้น

การจะทำวิธีนี้ก็ต่อเมื่อเกิดปัญหาแปลกๆ กับตัวเครื่องเช่น อยู่ดีๆ เสียงที่ลำโพงไม่ออก, เครื่องไม่สั่น, GPS ไม่ตรงหรือตัวเครื่องไม่ตอบสนองกดอะไรไม่ได้ ฯลฯ ดังนั้น แนะนำให้ทำวิธีการนี้ก่อนนะครับ ทำได้โดย

 • แบบที่ 1: กดปุ่ม Home และปุ่ม Power พร้อมกันค้างไว้ จนกว่าจะเห็นโลโก้ Apple จึงปล่อยมือ (ใช้ได้กับ iPhone 2G – iPhone 6s
 • แบบที่ 2: กดปุ่มกดเสียงปุ่ม Power พร้อมกันค้างไว้ จนกว่าจะเห็นโลโก้ Apple จึงปล่อยมือ (ใช้ได้กับ iPhone 7 – iPhone 8)
 • แบบที่ 3: กดปุ่มเพิ่มเสียงแล้วปล่อย, กดปุ่มลดเสียงแล้วปล่อย จากนั้นกดปุ่มด้านข้าง(ตำแหน่งปุ่ม Power) ค้างไว้ จนกว่าจะเห็นโลโก้ Apple จึงปล่อยมือ (ใช้ได้กับ iPhone X)

hard reset iphone-1

การทำเช่นนี้พบว่าช่วยแก้ปัญหาพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับฮาร์ดแวร์ได้ค่อนข้างเยอะครับ

ของแถมสำหรับข้อ 1

 • ถ้าชาร์จ iPhone  ไม่เข้าหรือชาร์จเข้าช้า ทำตามขั้นตอน 1 แล้ว ก็ไม่หาย ลองเปลี่ยนสายชาร์จ, ลองเอาแปรงสีฟันทำความสะอาดรูชาร์จ(เอาไฟฉายส่องดูที่พอร์ตชาร์จ เผื่อมีฝุ่นติดในนั้นอยู่ เอาออกมาให้หมดก่อนครับ), เปลี่ยนหัวชาร์จหรืออะแดปเตอร์ด้วยนะครับ
 • ถ้าเชื่อมต่อ WiFi จากเร้าเตอร์ที่บ้านไม่ได้ ให้ลองเชื่อมต่อที่อื่นหรือผ่าน Hotspot เพื่อดูว่า WiFi บน iPhone เราใช้ได้หรือไม่

2.  รีเซตการตั้งค่าทั้งหมด (Reset All Setting)

การรีเซตการตั้งค่าทั้งหมดของเครื่อง คือ การทำให้การตั้งค่าทุกอย่างในเครื่องกลับมาเป็นเหมือนออกมาจากโรงงาน (ข้อมูลไม่หาย) เช่น หลังทำการรีเซตการตั้งค่าทั้งหมดแล้วเสียงเรียกเข้าที่เคยตั้งไว้ จะกลับมาเป็นแบบโรงงาน, WiFi ที่เคยต่อไว้ จะไม่ถูกจำ ต้องเชื่อมต่อใหม่อีกครั้ง, รหัสผ่านที่เคยตั้งไว้ก็จะหายไปเช่นกัน ฯลฯ

การทำเช่นนี้เพื่อจะคืนค่าพื้นฐานโรงงานให้กับ iPhone, iPad ก่อน จะได้รู้ว่าปัญหาที่เกิดกับ iPhone อยู่นั้นสาเหตุมาจากการตั้งค่าที่ผิดพลาดหรือเปล่า

วิธีการ

 • การตั้งค่า> ทั่วไป> รีเซต> รีเซตการตั้งค่าทั้งหมด
 • Settings> General> Reset> Reset all setting

reset all setting iphone

3.  ล้างเครื่อง (Restore)

การล้างเครื่อง คือ การลบข้อมูลในหน่วยความจำและติตตั้งระบบปฏิบัติการ (OS) เข้าไปใหม่ ฝั่ง iOS จะเรียกกว่าการ Restore iOS ฝั่ง Android จะเรียกว่า Factory reset

ผลที่ได้คือ iPhone เครื่องดังกล่าวนั้นจะติดตั้ง iOS ใหม่เพียวๆ เหมือนแกะกล่องมาในตอนซื้อเลย ใหม่หมดจด มีแค่แอปที่ทาง Apple กำหนดไว้เท่านั้นที่ติดตั้งมาพร้อมและแอปเหล่านี้คุณก็ลบออกจากเครื่องไม่ได้ด้วย แน่นอนว่าข้อมูลทุกอย่างถูกลบออกจาก iPhone ดังนั้นคุณต้องสำรองข้อมูลเอาไว้เสียก่อน

restore-iphone

วิธีการล้างเครื่องผมแนะนำเอาไว้ 3 แบบครับได้แก่

 1. วิธีที่ 1 ล้างเครื่องทำผ่าน iPhone แบบนี้จะได้ iOS ปัจจุบันที่ติดตั้งอยู่
 2. วิธีที่ 2 ใช้ iTunes บนคอมผ่านโหมดปกติ จะได้ iOS ล่าสุดจาก Apple
 3. วิธีที่ 3 ใช้ iTunes บนคอมผ่าน DFU Mode  จะได้ iOS ล่าสุดจาก Apple

ทำความเข้าใจในแต่ละวิธีการได้เลยนะครับ แต่ใครไม่ยากเสียเวลาก็แนะนำว่าให้ทำตามวิธีที่  3 ได้เลย จะได้รู้กันไปเลยว่าเสียที่ตัวซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์กันแน่

สรุป

ขั้นตอนทั้ง 3 ที่แนะนำนั้น ทำเพื่อตัดปัญหาซอฟต์แวร์ออกจากฮาร์ดแวร์ครับ ถ้าทำ 3 ขั้นตอนแล้วหาย ก็แสดงว่า “ตัวเครื่องไม่เสีย” แต่หากปัญหาเดิมยังอยู่ก็แสดงว่าเครื่องเสียแล้วครับ แนะนำให้ติดต่อ AASP เพื่อปรึกษาเรื่องการเคลมได้เลยครับ

โดยประสบการ์แล้ว

 • 70%  ของปัญหา iPhone เกิดจากซอฟต์แวร์และข้อผิดพลาดจากผู้ใช้ (User Error)
 • 20% เกิดจากอุปกรณ์เสริม เช่น สาย USB, Adapter, คอมพิวเตอร์ที่ใช้จัดการ
 • 10% เสียที่ตัวเครื่อง ซึ่งอาการเสียจากตัวเครื่องที่เจอก็เช่น WiFi เชื่อมไม่ได้, จอทัชสกรีนไม่ได้, ปุ่ม Touch ID สแกนไม่ได้, กล้องเบลอ….

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ผู้อ่านทุกคนแก้ปัญหาพื้นฐานของ iPhone, iPad และ iPod touch ได้ด้วยตัวเองนะครับ ก่อนที่จะปรึกษาร้านหรือ AASP ครับ

บทความนี้เขียนจากประสบการณ์ตรงจากทีมงาน  iPhoneMod อย่าลืมให้กำลังใจด้วยการกด Like & Share บทความนี้ให้พวกเราด้วยนะครับ

ขอบคุณและสวัสดี

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน