10 Years Ipad With Special Message From Ipad User
in ,

ครบรอบ 10 ปี iPad ชมเหตุการณ์สำคัญ และข้อความพิเศษจากผู้ใช้ iPad

27 มกราคม 2020 เป็นวันครบรอบ 10 ปี iPad โดย Apple สร้างประวัติศาสตร์เปิดตัว iPad มากมายหลายรุ่น มาย้อนชมเหตุการณ์สำคัญพร้อมข้อความพิเศษจากผู้ใช้ iPad กัน

ครบรอบ 10 ปี iPad

Ipad 1st Gen Ipad Pro 11

เหตุการณ์สำคัญๆ เกี่ยวกับ iPad

 • 27 มกราคม 2010 – เปิดตัว iPad รุ่นแรก
 • 9 ธันวาคม 2010 – TIME เลือกให้ iPad เป็น “Gadget of the Year”
 • 2 มีนาคม 2011 – เปิดตัว iPad 2 ที่มาพร้อมกล้องหน้าและกล้องหลั
 • 25 มีนาคม 2011 – Guinness World Record ยกให้ iPad เป็นอุปกรณ์อิเลคโทรนิคสำหรับผู้บริโภคที่ขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์
 • 7 มีนาคม 2012 – เปิดตัว iPad รุ่นใหม่มาพร้อมจอเรตินา ให้ความละเอียดมากกว่า iPad 2 มากถึงสี่เท่า
 • 23 ตุลาคม 2012 – เปิดตัว iPad (4th Gen) และ iPad mini รุ่นแรก
 • 22 ตุลาคม 2013 – เปิดตัว iPad Air และ iPad mini 2 มาพร้อมจอเรตินา
 • 16 ตุลาคม 2014 – เปิดตัว iPad Air 2 และ iPad mini 3
 • 9 กันยายน 2015 – เปิดตัว iPad Pro 12.9 นิ้ว และ iPad mini 4
 • 21 มีนาคม 2016 – เปิดตัว iPad Pro 9.7 นิ้ว
 • 21 มีนาคม 2017 – เปิดตัว iPad 9.7 นิ้วรุ่นใหม่ มาพร้อมจอเรตินาในราคาย่อมเยาว์
 • 5 มิถุนายน 2017 – เปิดตัว iPad Pro 10.5 และ 12.9 นิ้ว รุ่นใหม่
 • 27 มีนาคม 2018 – เปิดตัว iPad (6th Gen)
 • 18 มีนาคม 2019 – เปิดตัว iPad mini 5 และ iPad Air รุ่นใหม่
 • 10 กันยายน 2019 – เปิดตัว iPad 10.2 นิ้ว (7th Gen)
 • จนถึงไตรมาสที่ 2 ของปี 2019 iPad ขายได้ทั้งหมดเกือบ 450 ล้านเครื่อง

ชม Timeline ของ iPad ได้ที่นี่

ข้อความพิเศษจากผู้ใช้ iPad

เอิ๊ต ภัทรวี ศรีสันติสุข, นักร้อง, นักดนตรี และนักแต่งเพลง

Instagram: @Earthpatravee
Facebook:  @EarthPratravee

เอิ๊ต ภัทรวี

“ใช้ iPad มาสองปีเต็มๆค่ะ กลายเป็นติดไปแล้วเพราะเป็นเครื่องมือสื่อสารที่เอาตัวตนข้างในของเราออกมาง่ายที่สุดเลย ตอนแรกๆใช้อัดเพลง อัดไอเดียต่างๆ ที่คิดออกเวลาเดินทาง แต่หลังๆ ก็กลายเป็นเริ่มฝึกสกิลอื่นๆ ที่จริงๆ แล้วเราไม่เคยถนัดเลย เช่น เขียน typo หรือวาดรูป กลายเป็นว่าเวลาเราคิดอะไรออก จะคิดถึง iPad ก่อนเป็นเครื่องมือแรกเลย ได้มี lyric mv ที่เป็นลายมือเราทั้งเพลงออกมา มีอัลบั้มที่ artwork ด้านในเราวางเลย์เอาท์เองทั้งหมด เขียนตัวอักษรเองทั้งหมด”

ผลงานของ เอิ๊ต ภัทรวี 1 ผลงานของ เอิ๊ต ภัทรวี 2

คิดไม่ออกเหมือนกันว่าถ้าไม่ใช้ iPad จะผลิตมันออกมาได้ยังไง มันออกมาเป็นตัวตนเรามากๆ ได้เอาความคิดสร้างสรรค์เราออกมาใช้จริงๆ โดยไม่มีกำแพงเรื่องสกิลเลย เป็น tool ชิ้นเดียวเลยที่เป็นหนึ่งเดียวกับตัวเรา ตอนนี้ถ้ามันหายไปก็คงต้องหามาใช้ใหม่เรื่อยๆ ค่ะ”

ผลงานของ เอิ๊ต ภัทรวี 3 ผลงานของ เอิ๊ต ภัทรวี 4

ชม MV ที่สร้างสรรค์บน iPad โดย เอิ๊ต ภัทรวี ได้ที่: http://www.youtube.com/watch?v=I6_YMqz3TdQ

____________________

ภาพฟ้า พุทธรักษา (บิ๊ง), นักวาดภาพและช่างภาพ

Instagram: @bbinko
Facebook: @Phapfah Gajajiva (Binko’s)

ภาพฟ้า พุทธรักษา วาดบน Ipad 3

“บิ๊งทำงานศิลปะ และโตมากับ iPad ตั้งแต่รุ่นแรก บิ๊งพก iPad ไปไหนมาไหนด้วยทุกที่ตั้งแต่เด็กๆ iPad เป็น Sketchbook และ diary ของบิ๊ง เป็นสิ่งที่ช่วยให้เราได้ฝึกฝนและดึงภาพในหัวออกมาเป็นผลงานได้จริง เหมือนเป็นสิ่งที่ช่วยต่อยอดจินตนาการของเราไปอีกขั้น มีลูกเล่นและเทคนิคใหม่ๆให้ได้เรียนรู้ต่อไปเรื่อยๆ .. ตอนนี้นอกจากวาดภาพแล้วบิ๊งยังชอบเดินทางถ่ายภาพด้วย เลยชอบพก iPad ไปวาดภาพเติมลงบนภาพถ่าย ทำให้ได้เทคนิคงานอีกแบบที่คงไม่ได้ลองทำถ้าไม่มี iPad”

ภาพฟ้า พุทธรักษา วาดบน Ipad 1 ภาพฟ้า พุทธรักษา วาดบน Ipad 2 ____________________

ฝ้าย, นักวาดภาพ

Instagram: @freya.arts
Facebook: @freya.artss

Freya Art 1

“ฝ้ายทำงานภาพประกอบมานานตั้งแต่ก่อนเรียนจบ ทำมาหมด ทั้งงานดิจิตอล และงานบนกระดาษ บนเฟรม ด้วยความที่เราต้องจบงานเองทั้งหมด ทำให้ต้องใช้คอมพิวเตอร์ และเทคโนโลยีเข้าช่วย และฝันอยากให้งานดิจิตอลกับงานวาดบนกระดาษมาบรรจบกันตรงกลาง ซึ่งน่าจะเป็นอะไรที่เพอร์เฟคที่สุด

หลังจากทำงานวาดรูปอยู่บนกระดาษมานาน เริ่มจะต้องเดินทางบ่อยๆ ออกไปข้างนอก ไปเจอลูกค้า และท่องเที่ยวบ่อยมาก ทำให้ต้องพกสีพกกระดาษไปด้วยทั่วโลก โชคดีที่ได้มาเปิดใจลอง iPad Pro ก็รักเลย

ด้วยความที่อุปกรณ์ทำให้เราเขียนได้บนจอโดยตรง ความไวแบบ Real time เปิดโอกาสให้สร้างผลงานแบบที่ทำไม่ได้บนกระดาษ ซึ่งเหมือนทำให้ฝันของเด็กวาดรูปเป็นจริง เราเขียนบนจอได้ พกไปไหนก็ได้ วาดรูปทำงานบนเครื่องบินก็ได้ เลือกสี เลือกบรัชทำได้หมด ที่สำคัญมันทำงานได้จริงๆ ไม่ใช่แค่เอาไว้สเกชคำเวลาเท่านั้น ที่สำคัญไม่ต้องพกอุปกรณ์วาดรูปให้พะรุงพะรังแล้ว มี iPad Pro ตัวเดียวจบจริงๆค่ะ”

Freya Art 2 Freya Art 3

____________________

ต่อวงศ์ ซาลวาลา, ช่างภาพ

Instagram: @2how
Facebook: @2howfb
YouTube: 2how

“ผมเริ่มใช้ iPad ตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงรุ่นล่าสุด iPad Pro 12.9 นิ้ว พยายามออกแบบงานที่ทำให้เป็น Mobile Workflow มาตลอด อยากทำงานที่ไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องนั่งทำงานที่ใดที่หนึ่ง การใช้ iPad Pro ร่วมกับ Cloud Service ช่วยได้มาก

งานที่ทำจะเป็นงานที่เกี่ยวกับภาพนิ่งและวิดีโอ ซึ่งมีขนาดไฟล์ที่ใหญ่ ทำให้ต้องใช้อุปกรณ์ที่มีความสามารถในการประมวลผลค่อนข้างสูง ด้วยความสามารถของ iPad Pro และระบบปฏิบัติการ iPadOS ทำให้งานหนักๆ เป็นเรื่องง่าย อาทิ การตัดต่อ Video 4K ถือว่าทำงานบน iPad Pro ได้เร็วมาก จบงานได้เร็ว สะดวกคล่องตัว และที่ดีมากๆ คือ iPadOS สามารถเชื่อมต่อกับ External Storage ได้ ทำให้การบันทึก จัดเก็บข้อมูลต่างๆ เป็นไปโดยง่าย ทำให้ตอนนี้ทำงานแบบ Mobile Workflow ได้สมบูรณ์อย่างที่ต้องการ”

____________________

ดิษกุล ประสิทธิ์เรืองสุข, นายแพทย์ และเชฟ

Instagram: @p.dissakul
Facebook: @Dissakul Prasitruangsuk
“ถ้าพูดถึงการทำงานในแต่ละวัน สิ่งที่ขาดไม่ได้เลย ณ ตอนนี้ก็คงหนีไม่พ้น iPad คู่ใจที่ไม่ว่าจะไปไหนผมก็ต้องหยิบติดมือไปด้วยตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียนหรือเรื่องงานอื่นๆ ที่รับผิดชอบอยู่

ผมใช้ iPad มาตั้งแต่สมัยเรียน เพราะความกะทัดรัด ใช้งานง่าย เก็บข้อมูลได้เยอะ แถมเวลาจดบันทึกยังมีลูกเล่นตรงมีสีให้เลือกใช้ในการเน้นข้อความสำคัญต่างๆ และไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีผมก็ยังสามารถกลับมาเปิดดูสิ่งที่ผมจดบันทึกไว้ได้ตลอดเวลา นอกจากนั้นผมยังสามารถบันทึกข้อมูลจากหนังสือที่ผมชอบได้จำนวนมากอีกด้วย”

____________________

พิชญาภา เรืองโชติ, นักศึกษา

Instagram: @Diaryofdek61

“iPad เป็นตัวช่วยที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น และสามารถนำมาใช้กับการเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งสามารถอ่าน file หนังสือ, อ่าน slide ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถใช้จดโน้ตได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังมี application มากมายที่เป็นประโยชน์ให้เลือกใช้ เรียกได้ว่า iPad เครื่องเดียวสามารถทำสิ่งต่างๆได้ครบครัน”

พิชญาภา Note Taking 1 พิชญาภา Note Taking 2

____________________

เลอค่า ณ นครพนม (ปาล์ม), คุณแม่ลูกหนึ่ง

Instagram: @motherlurka
Facebook: @Motherlurka

“ทุกครั้งที่เราใช้หน้าจอกับลูก ปาล์มกับน้องธัมดีจะเลี่ยงการใช้ Smartphone เพื่อป้องกันความเคยชินกับการหยิบโทรศัพท์มาดู เพราะจอเล็กอาจเผลอหยิบของเราหรือคนรอบตัวมาใช้ ซึ่งมันส่วนตัวมากเกินไป การที่เราเลือกใช้ iPad กับลูกมีข้อดีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นขนาดหน้าจอที่ใหญ่ ทำให้ไม่ต้องเพ่งดูใกล้ๆ และยังสามารถดูด้วยกันได้ เป็นการเสริมสร้างความผูกพันระหว่างลูกกับเรา

นอกจากนี้ลูกชอบใช้ Apple Pencil วาดภาพระบายสีในแอพต่างๆ ที่มีให้เลือกมากมาย ถือว่า iPad เป็นเทคโนโลยีที่มีส่วนช่วยส่งเสริมพัฒนาการลูกน้อยของเราได้ดีเลยค่ะ”

เลอค่า ณ นครพนม 2

____________________

ที่มา – จดหมายข่าว Apple ประเทศไทย

ข้อความจากผู้เขียน

Apple เปิดตัว iPad มาโดยวางตำแหน่งตลาดให้อยู่กึ่งกลางระหว่าง iPhone และ MacBook, แต่ใครจะเชื่อว่า iPad จะสามารถเป็นอุปกรณ์สุดพิเศษที่สามารถช่วยให้ผู้ใช้ ใช้สร้างสรรค์ผลงานอันแสนวิเศษออกมาได้ โดย iPad ตอบโจทย์ทั้งใช้ทำงานด้านเอกสาร, ตัดต่อวิดีโอ, วาดเขียนงานศิลปะ, จดบันทึก, เครื่องมือในการเรียนรู้ และเพื่อความบันเทิง

Ipad Mini 5 Review Img 092

iPad ของ Apple นั้นมีหลายรุ่นซึ่งแบ่งแยกออกมาให้เหมาะสมตามลักษณะการใช้งานของผู้ใช้ ได้แก่

 • iPad (รุ่นที่ 7) เป็น iPad ราคาย่อมเยาที่เหมาะกับนักเรียนนักศึกษาที่ต้องการอุปกรณ์ประกอบการเรียนรู้ รองรับ Smart Keyboard, Apple Pencil ด้วย
 • iPad mini (รุ่นที่ 5) เป็น iPad เครื่องเล็ก เหมาะแก่การพกพา แต่สเปคด้านในทรงพลัง เพราะใช้ชิป A12 ตัวเดียวกับ iPhone XS, รองรับ Apple Pencil ด้วย
 • iPad Air (รุ่นที่ 3) เป็น iPad สำหรับผู้ใช้ที่กำลังจะเป็นผู้ใช้ระดับโปร มาพร้อมจอใหญ่ 10.5 นิ้ว ชิป A12 รองรับ Smart Keyboard, Apple Pencil ด้วย
 • iPad Pro (2018) เป็น iPad ที่ทรงพลังมากที่สุดในตอนนี้ ใส่ฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่เป็นอนาคตของ Apple อย่าง Face ID, หน้าจอเต็มขอบไร้ปุ่ม Home, ชิป A12X ที่ทรงพลังมาก ๆ รองรับ Apple Pencil (รุ่นที่ 2) และ Smart Keyboard Folio รวมไปถึงใช้พอร์ต USB-C ซึ่งเป็นสเปคเหมาะกับผู้ใช้ระดับโปร

Apple ยังพัฒนาและเปิดตัว iPad รุ่นใหม่มาให้เราได้ติดตามกันเรื่อย ๆ จึงไม่แปลกที่ iPad ของ Apple นั้นจะมีข่าวทำยอดขายได้สูงสุดในตลาด Tablet และเริ่มเข้ามามีบทบาทแทนคอมพิวเตอร์มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งแน่อนอนว่าผู้ที่ใช้ iPad อยู่จะหลงรัก iPad เพราะคุณสมบัติการใช้งานและความสามารถที่มอบให้ เหมือนกับข้อความจากผู้ใช้ iPad ที่กล่าวมาข้างต้น

Ipad Mini 5 Review Img 024

เรียบเรียงโดย

ฐิติรัตน์ กิณเรศ – iPhoneMod.net

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy