iPhone ตกน้ำ ทำไงดี?

iPhone ตกน้ำ ทำไงดี?

1495
20
แบ่งปัน

คำถามยอดฮิตได้ที่รับมาทั้งทางอีเมลและ Facebook ถามมากว่า “iPhone ตกน้ำจะทำยังไงดี?” บทความนี้ขอนำเสนอให้เป็นแนวทางสำหรับผู้ที่พบเจอกับปัญหาเหล่านี้กันนะครับ

วีธีป้องกันที่ดีที่สุด

 • อย่าให้มันตกน้ำ
 • อย่าใช้ iPhone ในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสม เช่น ตอนอาบน้ำ, ตอนล้างจาน, ล้างรถ, เที่ยวทะเล, เล่นสงกรานต์ และอื่นๆ ที่เสี่ยงต่อการโดนน้ำ
 • หากรู้ว่าต้องเปียกจริงๆ ต้องหาอุปกรณ์กันน้ำ หาเคสประเภทกันน้ำก็ช่วยได้

วิธีแก้ไขหลังจาก iPhone ตกน้ำ

1. ปิดเครื่องทันที

เพื่อไม่ให้กระแสไฟจ่ายไปตามวงจรเพื่อลดความเสี่ยงต่อการลัดวงจรของกระแสไปฟ้า กดปิดได้โดยกด Home+Power ค้างจนกว่าเครื่องจะดับ และไม่ต้องไปพยายามเปิดเครื่องดูว่ามันทำงานได้หรือเปล่า ปิดไปเลยไม่ต้องกังวล

2. เช็ดของเหลวออกให้ได้มากที่สุด

เช็ดด้วยเสื้อ, ผ้าขนหนูหรือว่าสำลี, กระดาษชำระก็ใช้การได้ครับ อันไหนใกล้มือก็ใช้อันนั้นแหละ หากตกเพียงไม่นานก็ต้องพยามสบัด เช็คของเหลวเหล่านั้นออกให้หมดจด เช่น ช่องเสียหูฟัง, ช่อง Pin connector  อาจจะต้องตะแคงไว้สักพักเพื่อให้มันไหลออกมาให้ได้มากที่สุดครับ

3. แช่ถุงข้าวสาร

ใช้ได้ทั้งข้าวเจ้าและข้าวเหนียวขอเพียงแต่เป็นข้าวสารก็พอ ตักใส่ถุงแล้วยัด iPhone ใส่ข้างในนั้นนาน 3 วัน ไม่ต้องกลัวว่าฝุ่นจะเข้าเครื่องให้แช่ไปเรื่อยๆ ระหว่างนี้ห้ามเปิดเครื่องเด็ดขาด ต้องทำให้มั่นใจว่าความชื้นที่เกิดขึ้นนั้นมันได้ดูดออกไปหมดแล้ว  เมื่อผ่านไป 3 วันเต็มให้เอาออกมาเช็คด้วยผ้าสะอาดและใช้แปลงสีฟันเก่าขัดช่อง Pin connector เพื่อเอาฝุ่นออกไป

จากนั้นลองเปิดใช้งานดูว่าได้หรือเปล่า หากได้ก็ถือว่าคนยังโชคดีครับยังใช้เครื่องได้ต่อไป  ต้องบอกก่อนว่าเครื่องอาจจะเพี้ยนๆ ไม่เหมือนตอนที่ก่อนจะเกิดเหตุนะครับ ส่วนใหญ่ก็ยังกลับมาใช้งานได้อยู่ครับ

แต่ถ้าหากเลวร้ายจริงๆ ก็ต้องเอาเข้าศูนย์หากซื้อตาม True, DTAC, AIS ก็เอาเข้าไปซ่อมหรือเปลี่ยนเครื่องใหม่และก็มีค่าใช้จ่าย ส่วนหากหมดประกันก็เข้าร้านตาม MBK ได้ตามต้องการครับ

iPhone ตกน้ำ Apple ไม่รับประกัน

ต้องแจ้งให้ทราบในทางเดียวกันเพราะมันเป็นเหตุที่เกิดจากการใช้งานทางผู้ผลิตจะไม่ถือว่าอยู่ในการรับประกันนะครับ นอกเสียจากว่าเราไปซื้อประกันจากข้างนอกต่างหากที่บางที่อาจจะขายแบบที่ครอบคลุมอุบัติเหตุและสูญหาย อันนั้นก็เป็นอีกกรณีนึงครับ

หากทราบอย่างนี้แล้วก็ลองเอาไปใช้ดูครับเผื่ออาจจะช่วยชีวิต iPhone ของคุณได้

ความเห็นของเพื่อนๆ

แบ่งปัน
สำเร็จการศึกษาจาก วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม.ขอนแก่น ทำงานวงการซับพอร์ตด้านไอที ชอบแบ่งปันเรื่องราวสิ่งดีให้คนทั่วไปได้ศึกษากัน ผู้ก่อตั้ง iPhonemod.net เริ่มตั้งแต่ กรกฎาคม 2551 Email: attapon.tom@gmail.com

20 ความคิดเห็น

 1. เครื่องโดนน้ำ ความชื้น แช่ในข้าวสารไม่ได้นะคับ อาจทำให้เครื่องชอร์ต มันจะเกิดคราบในลายวงจร อาจทำให้เครื่องเสียหายได้

  วิธีที่สุดคือ ส่งเคลมคงไม่ได้ ให้ส่งร้านใช้น้ำยาล้างทำความสะอาดโดยเร็วที่สุด ( ถึงปิดเครื่องก็ยังกินไฟอยู่นะคราฟ ช่างซ่อม )

 2. การแช่ถังข้าวสารถือว่าผิดหนักเลยนะครับ…อยากบอกว่าหากเครื่องที่ตกน้ำนิสหน่อยสิ่งที่ควรทำคือปิดเครื่อง กดสไลด์ปิดปกติก็ได้ครับ แล้วเช็ดดีๆ ใช้ไดร์เป่าไปจนเครื่องแห้งสนิท สัก 20-30 นาที แล้วลองเปิดยังดีกว่าครับ แต่ต้องมันใจว่าแห้งสนิท หากไม่มีไดร์ไปหาที่แดดร้อนๆตั้งตากแดดร้อนๆเลยครับอุปกรณ์พวกนี้ทนต่อความร้อนได้พอสมควรไม่ต้องกังวล แค่อย่าเอาไปเผาก็พอ55+ จนกว่ามันจะแห้งสนิทแล้วค่อยลองเปิด แต่หากเครื่องตกน้ำนานๆหรือจมทั้งเครื่องก็ปิดเครื่องครับ แล้วรีบเอาไปให้ช่างแกะและล้างเมนบอร์ดให้เร็วที่สุด ก่อนที่น้ำจะทำความเสียหายให้กับ IC บนบอร์ด **ส่วนข้าวสารดูความชื่นได้ดีจริงและทำให้เครื่องแห้งครับแต่มันจะทำให้เกิดคราบ จึงเหมาะกับกลไกอย่างนาฬิกาข้อมือมากกว่า ยกตัวอย่างเวลาปล่อยให้น้ำแห้งเองมันจะเกิดคราบไม่ว่าบนอุปกรณ์ รถยนต์ พื้น หรืออะไรก็แล้วแต่ ในโทรศัพท์คราบพวกนั้นจะทำความเสียหายได้ แต่หากเรารีบเช็ดหรือเป่าลมร้อนหรือแกะเอามาทำความสะอาดโดยช่างมันก็จะไม่เกิดคราบครับ…

 3. ข้าวสารใช้ได้ผลจริงครับ มันดูดความชื้นได้ดีไม่เฉพาะน้ำเข้าโทรศัพท์ น้ำเข้านาฬิกา ฝ้าขึ้นหน้าปัดก็หายครับ

 4. การที่คุณเอาข้อมูลมาลงควรเช็คกับช่างซ่อมก่อนนะครับ การที่เอาเครื่องโทรศัพท์ที่ตกน้ำไปมส่ไว้กับช้าวสารนั้นมันจะทำให้เครื่องพังมากกว่าที่จะทำให้เครื่องหาย ทำตามท่าน rux345 และ Satit เนี่ยถูกต้องครับ

 5. แต่ถ้าตกน้ำที่ไม่สะอาด น้ำอัดลมกาแฟไรพวกนั้นล่ะก็ ปิดเครื่องแล้วแช่น้ำปะปาไว้ได้เลยครับ แล้วส่งร้านซ่อมอย่ากลัวเปลือง
  ไม่งั้นถ้ามันแห้งนะ ยกตัวอย่างน้ำอัดลมมันจะเหนียวเวลาแห้งและ"มันกัด"วงจรครับ ยิ่งทำให้มันแห้งยิ่งพัง

 6. ผมไม่สนับสนุนการนำ iphone ไปแช่ถังข้าวสารนะครับ ยิ่งทำให้แห้งมากเท่าไหร่ ยิ่งเกิดผลเสียต่อเครื่องเร้วมากเท่านั้น คราบน้ำที่แห้งจะเกิดเป็นสนิมเขียว มันจะกัด ic ต่างๆ ในตัวบอร์ด

 7. สาธุ…ขอให้ข้าวสารช่วยหน่อยเหอะ เพี้ยง !!!

 8. เราจะเชื่อใจข้าววสารสั้กครั้งนะ

  • ตกลงไปในน้ำนานหรือป่าวค่ะ ???

 9. ของผมจมน้ำพร้อมN70ครับ แต่N70ลาโลกไปแล้วแต่น้องไอผมยังใช้การได้ดี แต่ช่วงวันแรกมีอาการรวนบ้างแต่ใช้ไปพักนึงก็ปรกติครับ แถมตูดไม่แดงด้วย

 10. ก่อนหน้านี่ผมเคยเปิด youtube ไปเจอคลิปนึง ในคลิปกล่าวถึงการนำเครื่องไปเคลือบสาร ชนิดหนึ่ง โฆษณาว่ากันน้ำได้ ^^ ลองดูกัน
  http://www.youtube.com/watch?v=COOKA1xFc-w&fe

  บางเว็บยังโฆษณาว่า เครื่องที่ตกน้ำแล้วก็ สามารถส่งไปซ่อม ได้ด้วย *0* โว้ว
  มันเป็นยังงัย จริงหรือเท็จ อย่างไร ลองหาข้อมูลกันดูนะครับ

 11. ตกก็ต้องก้มเก็บขึ้นมาก่อนครับ..อันดับแรก

  • ก่อนก้มเก็บต้องมองก่อนครับ

 12. หาซื้อเคสกันน้ำใส่ซะในกรณีที่ต้องเสี่ยงทำมันตกน้ำบ่อยๆ

  • ถ้ามีโอกาสเดี๋ยวจะหามารีวิวให้ดูครับสำหรับเคสกันน้ำ ;D

   • เข้าทางเลยครับ ผมก็กำลังบ้าๆเครสแนวนี้อยู่ ^^ ขอปูเสื่อรอชมด้วยคนครับคุณต้อม

    นอกเรื่องนิดนึง สำหรับเพื่อนๆแนวเดียวกัน ที่กำลังมองหาเครสอยู่
    ผมเคยใช้ ballistic HC case, lifeproof case, speck
    *speck ทำเจ็บ สุดท้าย ต้องกลับไปพึ่งข้าวสารครับ

    ผมว่าอย่างเราคงไม่ได้ใช้ชีวิตอยู่ในน้ำเป็นแน่ เอาแค่กันละอองน้ำก็น่าจะพอ

    **สุดท้ายอยากเอากิเลสมาเร้าเพื่อนๆหน่อย พอดีกำลังจะฝากเพื่อนหิ้วกลับมา
    Lunatik Taktik Case http://www.youtube.com/watch?v=R-Q9mV50ZnM&fe

    ที่มา : http://www.kickstarter.com/projects/1104350651/ta

Comments are closed.