in ,

Tim Cook เผยว่า Apple ยังให้ความสำคัญกับกลุ่มลูกค้าระดับมืออาชีพ (Pro) อยู่

Tim Cook เผยว่า Apple ยังให้ความสำคัญกับกลุ่มลูกค้าระดับมืออาชีพ (Pro) อยู่ ในการประชุมผู้ถือหุ้นที่ผ่านมา หลังจากที่มีคำถามว่า Apple จะเลิกผลักดันสินค้ากลุ่ม Mac แล้วหรือไม่

สำหรับสินค้ากลุ่ม Mac อย่าง Mac Pro, Mac mini และ iMac เป็นสินค้าที่ Apple ไม่ได้อัปเดตมานานแล้ว ทำให้มีข้อสงสัยจากผู้ใช้และผู้สนใจสินค้ากลุ่มนี้ว่า Apple จะเลิกผลักดันสินค้ากลุ่ม Mac แล้วไปผลักดันสินค้าใหม่อย่าง iPhone, iPad และ Apple Watch หรือไม่

Apple ให้ความสำคัญกลุ่มลูกค้าระดับ Pro อยู่

ในการประชุมผู้ถือหุ้นที่ผ่านมา Tim Cook CEO ของ Apple ได้เผยว่า “รายได้มหาศาลของเราเกิดขึ้นมาจาก iPhone โดย Mac, Apple Watch, iPad ต่างก็เป็นสิ่งที่ช่วยผลักดันให้ Apple เติบโตขึ้น”

Tim Cook เผยต่อว่า “กลุ่มลูกค้าระดับมืออาชีพ (Pro) เป็นกลุ่มที่มีความสำคัญกับเรามาก, ความคิดสร้างสรรค์ที่เกิดขึ้นจากกลุ่มนี้ก็มีความสำคัญกับเรามาก”

Shara Tibken ทีมงานของ CNET ที่ได้เข้าร่วมในงานประชุมผู้ถือหุ้น เผยผ่าน Twitter เกี่ยวกับการตอบคำถามของ Tim Cook ในประเด็นที่ว่า Apple จะยกเลิกผลักดันสินค้ากลุ่ม Mac หรือไม่ โดย Tim Cook เผยว่า “อย่าคิดว่าสิ่งที่เราทำไปแล้วหรือสิ่งที่เรากำลังทำอยู่แต่ยังไม่ถูกเผยออกมาให้เห็น ว่าเป็นสัญญาณสำคัญจากเราหรืออย่างอื่น”

ก่อนหน้านี้ Tim Cook ก็เคยให้สัญญาณกับการอัปเดตสินค้ากลุ่ม Mac ผ่านการตอบอีเมล์ฉบับหนึ่งว่า “ผมรัก Mac และเรากำลังมุ่งมันกับมันเป็นอย่างมาก รอติดตาม” และเขาก็เคยตอบคำถามให้กับพนักงาน Apple คนหนึ่งเช่นกันที่เคยถามเกี่ยวกับ Road Map ของสินค้ากลุ่ม Mac ว่า “ไม่มีใครต้องกังวลเรื่องนี้ สุดยอด Desktop ยังอยู่ใน Road Map ของเรา”

270694

Apple จะยังไม่รวม iPad และ Mac เข้าด้วยกัน

นอกจากนั้น Tim Cook ก็ยังตอบคำถามอีกประเด็นเกี่ยวกับอนาคตของสินค้ากลุ่ม Mac ว่า มีโอกาสหรือไม่ที่จะนำ Mac มารวมกับ iPad โดยเขาเผยว่า “เราไม่สามารถพูดถึงอนาคตของสินค้าได้” และเผยต่อว่า “หากเรารวมทุกสิ่งในโลกใบนี้ คุณก็จะสูญเสียความเรียบง่าย จุดเด่น และพลังของแต่ละสิ่ง”

ซึ่งคำตอบดังกล่าวสื่อต่างประเทศวิเคราะห์ว่า Tim Cook ให้คำตอบเป็นนัยว่าในอนาคตสินค้ากลุ่ม iPad อาจมาทดแทนสินค้ากลุ่ม Laptop แต่ไม่สามารถมาทดแทนสินค้ากลุ่ม Mac ได้ เพราะหากมาทดแทนสินค้ากลุ่ม Mac มันจะดู “มากเกินไป”

มีการอัปเดตสินค้ากลุ่ม Mac อยู่หรือไม่?

หากเราวิเคราะห์จากการตอบคำถามในการประชุมผู้ถือหุ้นครั้งนี้ Tim Cook เองก็ยังไม่ได้ส่งสัญญาณที่ชัดเจนเกี่ยวกับการอัปเดตสินค้ากลุ่ม Mac แต่สิ่งที่ CEO Apple สื่อออกมาชัดเจนมากที่สุด คือ Apple ยังให้ความสำคัญกับกลุ่มลูกค้าระดับมืออาชีพอยู่ และการให้ความสำคัญน่าจะเป็นการอัปเดตสินค้าให้ทันสมัยนั่นเอง

mac-family-yosemite

ทั้งนี้ด้วยระยะเวลาที่ Apple เองไม่ได้อัปเดตสินค้ากลุ่ม Mac มาอย่างยาวนาน มากกว่า 500 วันสำหรับ iMac และมากกว่า 860 วันสำหรับ Mac mini ที่มีการอัปเดตรุ่นล่าสุด สื่อต่างประเทศและผู้ใช้ Mac ก็คาดหวังว่าในงานเปิดตัวสินค้าใหม่เดือนมีนาคมนี้ หรืออย่างน้อยปี 2017 จะได้เห็นการอัปเดตสินค้ากลุ่ม Mac รุ่นใหม่ เพื่อรักษากลุ่มลูกค้าระดับมืออาชีพไว้ ความคืบหน้าจะเป็นอย่างไร ต้องติดตามกันต่อไป

ขอบคุณ – idropnews

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy