in ,

คิดให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ iMac รุ่นใหม่ที่ราคาประหยัด

หลายคน (รวมถึงผม) อาจจะตื่นเต้นกับข่าว Apple เปิดตัว iMac ราคาประหยัดเพียง 37,900 บาท ซึ่งราคาถูกกว่ารุ่นเก่าถึง 7,000 บาท แต่คราวนี้คงต้องคิดหนักมากขึ้นกับข้อจำกัดหลาย ๆ ประการดังต่อไปนี้

iMac-Lowcost-Price

อย่างประการแรกก็คือ CPU ที่ช้าลงเป็นอย่างมาก (สเปคเดียวกับ MacBook Air ตัวล่างสุดของปัจจุบันเลย Intel i5-4260U) แถมยังเป็นเพียงแค่ Dual-core ต่างกับตัวเก่าที่เป็น Quad-core

1854791

นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญในการอัพเกรดยังกล่าวว่า iMac รุ่นใหม่ที่ราคาประหยัดตัวนี้ยังได้ทำการฝัง RAM มากับ Mainboard ทำให้ไม่มีทางที่จะอัพเกรดมันได้เลยในอนาคตหากต้องการ (แต่ส่วนตัวผมมองว่า 8GB ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานในอนาคตไปอีกหลายปี) และถึงแม้ว่าคุณต้องการที่จะให้ Apple สั่งประกอบ iMac รุ่นใหม่ที่ราคาประหยัดจากโรงงานก็จะไม่มี Option ให้เลือกมากกว่า 8GB เช่นเดียวกัน

แต่ถ้าหากคุณต้องการอัพเกรด RAM ไม่ว่าในตอนสั่งซื้อหรือในอนาคตจำเป็นต้องสั่งตัวที่ไม่ใช่รุ่นประหยัด และถ้าหากต้องการอัพเกรด CPU เป็น i7 จากโรงงานก็จำเป็นต้องสั่งรุ่น TOP ของ 21.5″ หรือ 27″ ถึงจะมี Option ให้เลือกประกอบจากโรงงาน ส่วนความจุของ HDD ในทุกรุ่นของ iMac ได้สูงสุดแค่ 1TB

ทำไมถึงไม่แนะนำให้ซื้อ iMac รุ่นประหยัด?

หากคุณซื้อ iMac 21.5″ ถึงแม้ว่าจะต้องจ่ายแพงกว่ารุ่นใหม่ที่ราคาประหยัดถึง 7,000 บาท แต่สิ่งที่ได้คือการที่จะสามารถอัพเกรด RAM ด้วยตัวเองได้ในอนาคต (หรือสั่งประกอบจากโรงงาน) รวมถึงยังได้ HDD ที่ความจุมากกว่าถึงเท่าตัว รวมทั้ง CPU และชิปกราฟิกที่มีประสิทธิภาพดีกว่ามาก

เว้นเสียแต่ความคุณงบประมาณไม่พอชนิดที่ว่าจ่ายเพิ่มอีก 7,000 บาทไม่ไหวแล้ว และต้องการใช้งาน iMac เพื่อการใช้งานพื้นฐานทั่ว ๆ ไปที่ไม่ซับซ้อน (และไม่คิดว่าอนาคตจะใช้งานอื่น) หรืออาจเป็นนักศึกษาที่มีงบประมาณจำกัดและอยู่หอที่มียูนิตค่าไฟค่อนข้างสูง (CPU i5 ตัวนี้กินไฟแค่ 15W น้อยกว่า CPU i5 รุ่นปกติที่กินไฟ 65W)

สรุป

จากที่ได้ดูราคา iMac รุ่นใหม่ที่ราคาประหยัด พบว่ามีสเปคเดียวกับ Macbook Air เลย (MacBook Air เร็วกว่าด้วยซ้ำเพราะเป็น SSD ไม่ใช่ HDD) เมื่อเทียบราคาแล้วพบว่าพอ ๆ กันกับ MacBook Air 13″ รุ่นที่สั่งอัพเกรด RAM เป็น 8GB จากโรงงาน (หรือถ้ามักน้อยเลือก MacBook Air 11″ ก็จะมีส่วนต่างที่ถูกกว่าถึง 4,000 บาท)

ดังนั้นสิ่งที่จะต่างกันก็มีเพียงแค่ขนาดหน้าจอ 21.5″ (1920 x 1080 พิกเซล) กับ 13″ (1440 x 900 พิกเซล) แล้วก็ HDD 500GB กับ SSD 120GB (อันหลังความจุน้อยแต่แรงกว่ามาก) นอกนั้นก็จะเป็น iMac ได้ Magic Mouse กับ Keyboard Wireless แถมมาส่วน Macbook Air ไม่มี

โดยส่วนตัวผมคิดว่าคนที่เลือก Desktop (iMac) เพราะว่าหวังในประสิทธิภาพในการทำงานที่มากกว่าและการอัพเกรดที่ง่ายกว่า ในเมื่อประสิทธิภาพด้อยกว่า (เพราะใช้ HDD ไม่ใช่ SSD) แถมยังอัพเกรดในอนาคตไม่ได้อีก ก็ไม่มีเหตุผลนักที่ผมจะซื้อ iMac รุ่นใหม่ที่ราคาประหยัดนี้

### แล้วคุณล่ะคิดเหมือนกันหรือเปล่า? ###

ที่มา – cultofmac

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500