in ,

รถ Cybertruck ของ Tesla มีค่าต้านอากาศค่อนข้างดี อยู่ที่ 0.39 Cd แม้จะเป็นรถปิคอัพ!

วิศวกรทอดสอบค่าแอโรไดนามิคของรถ Tesla Cybertruck ปรากฏว่าผลที่ออกมานั้นน่าประหลาดใจ เพราะรถปิคอัพคันนี้มีค่าแรงต้านอากาศอยู่ที่ 0.39 Cd ซึ่งน้อยกว่ารถกระบะทั่วไป เป็นผลมาจากการออกแบบที่แปลกใหม่!

รถ Cybertruck ของ Tesla มีค่าต้านอากาศค่อนข้างดี อยู่ที่ 0.39 Cd

รถปิคอัพไฟฟ้า “Cybertruck” ของ Tesla Tesla เป็นรถที่มีการออกแบบมาอย่างน่าสนใจ หลังจากมีการนำรถไปทดสอบการจำลองประสิทธิภาพแอโรไดนามิกครั้งแรกก็สร้างความประหลาดใจ เพราะ Tesla Cybertruck มีค่าสัมประสิทธิ์การลากอยู่ที่ 0.39 เท่านั้น (ยังไม่เป็นทางการ)

  • ทดสอบโดย Aleix Lázaro Prat วิศวกร CFD สำหรับ Numeric Systems โดยใช้เทคโนโลยีการจำลองตามหลักอากาศพลศาสตร์ของบริษัทเพื่อสร้างการศึกษา (เขาได้แชร์ผลการทดสอบและข้อมูลใน LinkedIn ของเขาเอง)

หลังจากมีการเปิดตัว Cybertruck ออกมา ในเรื่องของการออกแบบนั้นมีเสียงตอบรับอยู่สองด้าน บางคนหลงรักการออกแบบรถปิดอัพคันนี้เอามาก ๆ ในขณะที่บางคนก็ไม่ชอบดีไซน์ของตัวรถเอาซะเลย แต่สิ่งหนึ่งที่ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องต้องกันก็คือมันเป็นการออกแบบที่ค่อนข้างแปลกใหม่

มีเหตุผลมากมายที่อยู่เบื้องหลังการออกแบบใหม่นี้ ซึ่งเหตุผลที่ใหญ่ที่สุดน่าจะเป็นความจริงที่ว่า Tesla ต้องการสร้างรถด้วยโครงภายนอกที่ทำจากสแตนเลส ซึ่งสร้างข้อจำกัดบางประการในด้านการออกแบบ และ Cybertruck ยังได้รับแรงบันดาลใจจากนิยายวิทยาศาสตร์ Cyber Punk เช่น Blade Runner อีกด้วย

โดยทั่วไปแล้วรถกระบะหรือรถปิคอัพจะมีดีไซน์ตัวรถภายนอกที่คล้าย ๆ กัน และมีค่าสัมประสิทธิ์การลากที่ไม่ค่อยดี โดยจะอยู่ระหว่าง 0.55 ถึง 0.65 Cd แต่ Tesla พยายามสร้างรถกระบะที่มีค่า Aero dynamic ที่ดีกว่า นี่อาจจะเป็นเหตุผลว่าทำไมรถ Cybertruck ถึงถูกออกแบบมาเป็นดีไซน์แบบนี้

ผลทดสอบจากวิศกรคนนี้ยังคงเป็นค่าที่ไม่เป็นทางการอยู่ เพราะอาจจะมีปัจจัยต่าง ๆ เปลี่ยนไป เช่น การไม่มีกระจกมองข้างที่เราไม่รู้ว่าจะมีหรือไม่มีหลังการผลิตรถคันจริงออกมาขาย ซึ่งก่อนหน้านี้ Elon Musk เคยพูดเป็นนัยว่า Tesla อาจจะมีรถบรรทุกที่มีกระจกมองข้างแบบถอดได้ ซึ่งอาจจะเป็น Cybertruck หรืออาจจะไม่ใช่ก็ได้

Elon Musk เชื่อว่า Tesla สามารถทำให้ Cybertruck มีค่าต้านอากาศลดลงเหลือ 0.30 ได้ด้วยการปรับปรุงบางอย่าง ซึ่งคงจะน่าทึ่งมากสำหรับรถกระบะคันนี้

Tesla มีแผนส่งมอบ Cybertruck ให้ลูกค้าในช่วงกลางปีหน้า (2023) นี้ค่ะ

ที่มา – electrek

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University