Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review
in ,

รีวิวลำโพงบลูทูธ Sudio FEMTIO เสียงดี เบสหนัก จับคู่ฟังแบบสเตอริโอ พร้อมกันน้ำ IPX6

Sudio ที่รู้จักกันในแบรนด์หูฟังสัญชาติสวีเดนที่มีความเรียบง่ายดูแพงเป็นเอกลักษณ์ ล่าสุดก็ได้เปิดขายลำโพงรุ่นใหม่อย่าง Sudio FEMTIO ลำโพงบลูทูธขนาดพกพา คุณภาพเสียงดี เน้นเบสหนัก มีคุณสมบัติการกันน้ำ IPX6 และถ้ามีลำโพง Sudio FEMTIO 2 ตัวก็สามารถจับคู่ฟังเพลงแบบสเตอริโอได้ด้วย เราไปชมรีวิวพร้อม ๆ กันเลย

รีวิวลำโพง Sudio FEMTIO

Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 29

คุณสมบัติเบื้องต้นของลำโพง Sudio FEMTIO

Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 30

 • การเชื่อมต่อ: Bluetooth 5.0
 • โปรไฟล์บลูทูธ : A2DP/AVRCP/HFP/HSP
 • ระยะสัญญาณบลูทูธ : 10 เมตร
 • ระยะเวลาการเล่นต่อเนื่อง : 14 ชั่วโมง
 • ระยะเวลาการชาร์จเต็ม : 4 ชั่วโมง
 • ความจุแบตเตอรี่ : แบตเตอรี่ลิเธียม 2600 mAh
 • Input : DC 5V, 2A
 • อุณหภูมิที่ทำงาน : -10 ถึง 55 องศาเซลเซียส
 • มาตรฐานการกันน้ำ : IPX6

อุปกรณ์ที่มาพร้อมกล่อง

Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 28

 • ลำโพง Sudio FEMTIO 1 เครื่อง
 • สายชาร์จ USB-C 1 เส้น
 • คู่มือการใช้งาน 1 ชุด
 • ใบรับประกันสินค้า 1 เล่ม

ลำโพงดีไซน์สวย พกพาเคลื่อย้ายได้ง่าย กันน้ำระดับ IPX6

Sudio FEMTIO มาพร้อมดีไซน์สวยเป็นเอกลักษณ์ ด้วยการออกแบบให้เรียบง่ายมินิมอล จะวางลำโพงไว้ในบ้านตรงไหนก็ดูสวย เป็นเหมือนของตกแต่งบ้าน ตัวลำโพงหุ้มด้วยผ้า ตัดกับขอบสแตนเลสสวยงาม มีแท่นสำหรับตั้งลำโพง มีด้วยกัน 3 สี ได้แก่ สีขาว/เงิน, สีเทาเข้า/โรสโกลด์ และสีดำ/ดำ

Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 6Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 4Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 7

ด้านบนเป็นส่วนของการควบคุมลำโพง มีลักษณะเป็นปุ่มนูนขึ้นมา พื้นผิวยังคงหุ้มด้วยผ้าชิ้นเดียวกับตัวลำโพง

Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 1Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 5

ตัวลำโพงมีคุณสมบัติกันน้ำระดับ IPX6 ที่สามารถป้องกันน้ำกระเซ็นใส่ได้ จัดปาร์ตี้ริมสระน้ำได้สบาย ๆ และการเชื่อมต่อแบบลูทูธไร้สาย รวมถึงตัวลำโพงที่มีขนาดกระทัดรัดยังช่วยให้การเคลื่อนย้ายสะดวกอีกด้วย น้ำหนักเบา จับถือมือเดียวได้สบาย

Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 2

เชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนด้วยบลูทูธ

สำหรับการเชื่อมต่อลำโพงกับอุปกรณ์อื่นนั้น จะเชื่อมต่อผ่านระบบบลูทูธ (Bluetooth) ในระยะการเชื่อมต่อ 10 เมตรทีมงานได้ทดสอบเชื่อมต่อกับ iPhone ซึ่งสามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 24

กดปุ่ม Power ค้างไว้ประมาณ 2 วินาทีจนได้ยินเสียงเปิดลำโพง จากนั้นกดปุ่มเชื่อมต่อ 1 ครั้ง ให้ไฟกระพริบ เปิดการตั้งค่าบลูทูธบนสมาร์ตโฟน แล้วเลือกชื่ออุปกรณ์ Sudio FEMTIO ได้เลย

Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 17Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 11 Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 12

ลำโพงก็จะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่จับคู่ผ่านบลูทูธทันที เราก็สามารถเปิดเพลงหรือเล่นมีเดียอื่น ๆ โดยเปิดจากอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อได้เลย และเมื่อเปิดลำโพงใช้งานครั้งถัดไปลำโพงก็จะเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่เคยจับคู่อัตโนมัติ

การใช้งานแบบไร้สายก็สะดวกมากขึ้นในแง่ของการสั่งควบคุม โดยเฉพาะถ้าเชื่อมต่อกับ iPhone, Apple Watch หรือสมาร์ตโฟนอื่น ๆ เราก็สามารถควบคุมการเล่นเพลงได้ในส่วนของ Now Playing บนอุปกรณ์ได้ง่าย ๆ

Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 15

หรือจะควบคุมบนตัวลำโพงด้วยปุ่มด้านบนก็ได้ มีคำสั่งสำหรับการควบคุม ดังนี้

 • เล่นเพลง/หยุดเพลง : กดปุ่ม Play ตรงกลาง 1 ครั้ง
 • เล่นเพลงก่อนหน้า : กดปุ่มลดเสียงค้างไว้ 2 วินาที
 • เล่นเพลงถัดไป : กดปุ่มเพิ่มเสียงค้างไว้ 2 วินาที
 • เพิ่มเสียง : กดปุ่มเพิ่มเสียง 1 ครั้ง
 • ลดเสียง : กดปุ่มลดเสียง 1 ครั้ง

Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 13

ซึ่งคู่มือที่มาพร้อมกล่องก็อธิบายการใช้งานด้วยแผนภาพสั้น ๆ เข้าใจง่าย

Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 36

จับคู่ลำโพง Sudio FEMTIO 2 ตัว ฟังแบบสเตอริโอ

ถ้าหากเรามีลำโพง Sudio FEMTIO 2 ตัวก็สามารถจับคู่ (Pair) กันได้ เพื่อฟังเสียงแบบสเตอริโอ ทำได้โดยเปิดลำโพงอีกตัวหนึ่งก่อน จนมีไฟกระพริบหาสัญญาณบลูทูธ จากนั้นก็กดปุ่มเชื่อมต่อบนลำโพงตัวที่เชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนแล้ว 2 ครั้งติดต่อกัน เพื่อจับคู่กับลำโพงอีกตัวหนึ่ง

Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 14Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 18Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 19

หลังจากที่จับคู่ลำโพงทั้งสองตัวแล้วลองเปิดเพลงฟังจาก iPhone พบว่าเสียงที่ออกจากลำโพงทั้งสองนั้นพร้อมเพรียงกัน ไม่ดีเลย์ ได้เสียงแบบสเตอริโอ แต่ระยะห่างของการวางลำโพงทั้งสองนั้นไม่ควรเกิน 10 เมตร เนื่องจากอาจจะอยู่นอกสัญญาณการเชื่อมต่อ ส่งผลให้การจับคู่หลุดได้

Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 34

ข้อดีของการจับคู่ลำโพง 2 ตัว คือเราสามารถฟังเพลงได้แบบสเตอริโอถ้าหากวางลำโพงไว้คนละจุด สามารถได้ยินเสียงเพลงในระดับเสียงที่พอเหมาะ ไม่ดังเกินไปและยังทั่วถึงในทุก ๆ ที่ ไม่เหมือนกับการเปิดเพลงจากลำโพงตัวเดียวแต่เปิดระดับเสียงดัง ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดความรำคาญได้เมื่ออยู่ใกล้

Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 33

เช่น การวางลำโพงในห้องใหญ่ ถ้าใช้ลำโพงตัวเดียวเราอาจจะต้องเร่งระดับเสียงให้ดัง เพื่อให้ทุกคนได้ยินทั่วถึง  แต่คนที่นั่งใกล้ลำโพงอาจจะรู้สึกรำคาญ แต่ถ้าเราใช้ลำโพงสองตัวจับคู่กัน ทุกคนในห้องก็จะได้ยินในระดับเสียงที่เหมาะสม ไม่ดังจนเกินไป

Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 32

และข้อดีอีกอย่างของการฟังเสียงสเตอริโอ คือเวลาที่เราเชื่อมต่อกับสมาร์ตทีวีหรืออุปกรณ์อื่น ๆ เพื่อดูหนัง เสียงที่มาจากสองทิศทางก็สมจริง เพิ่มอรรถรสในการรับชมมากขึ้น

คุณภาพเสียงดี ดังกระหึ่ม เบสแน่น

มาถึงเรื่องของคุณภาพเสียงที่เป็นเรื่องหลักของลำโพงตัวนี้กันบ้าง ครั้งแรกที่เปิดเพลงผ่านลำโพง Sudio FEMTIO เชื่อมต่อกับ iPhone ก็รู้สึกประทับใจกับคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยม ขับเสียงดังชัดเจน

Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 16

โดยเฉพาะย่านเบสที่ดังกระหึ่มหนักแน่น ยิ่งถ้าเพิ่มระดับเสียงดัง เสียงเบสจะกระแทกด้านข้างลำโพงให้สั่นตามจังหวะด้วย ส่วนเสียงกลางและเสียงแหลมก็ผสมผสานกันได้อย่างไพเราะลงตัว ฟังแนวไหนก็สนุก เหมาะสำหรับการนำไปจัดงานสังสรรค์ เปิดในคาเฟ่ หรือฟังเพลงเล่น ๆ อยู่ที่บ้านก็ได้

Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 21

มีไมโครโฟนในตัว รับสายโทรศัพท์ และเรียก Siri ได้

ลำโพง Sudio FEMTIO มีไมโครโฟนในตัว สามารถสนทนาโทรศัพท์ได้ เมื่อมีคนโทรเข้ามาก็กดปุ่ม Play ตรงกลาง เพื่อรับสายแล้วก็พูดผ่านไมโครโฟนของลำโพงได้เลย หากต้องการวางสายก็กดปุ่ม Play อีกครั้ง และถ้าต้องการตัดสายโทรเข้าก็กดปุ่ม Play ค้างไว้ 2 วินาที

Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 25

นอกจากนี้ยังรองรับการทำงานร่วมกับ Siri และ Google Assistance ที่สามารถสั่งคำสั่งเสียงผ่านไมโครโฟนในลำโพงได้เลย เพียงกดปุ่ม Power ค้างไว้ 2 วินาที จากนั้นก็พูดคำสั่งที่ต้องการ

แบตเตอรี่อึด ฟังเพลงได้ต่อเนื่องนาน 14 ชั่วโมง

ความจุแบตเตอรี่ของลำโพง Sudio FEMTIO มีขนาด 2,600 mAh สามารถฟังต่อเนื่องได้นาน 14 ชั่วโมง ถือว่าสามารถฟังได้ยาวนานเลยทีเดียว โดยไม่จำเป็นต้องชาร์จบ่อย สำหรับการชาร์จลำโพงนั้นชาร์จด้วยพอร์ต USB-C ใช้เวลาการชาร์จเต็มประมาณ 4 ชั่วโมง

Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 22 Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 27

ตัวลำโพงมีไฟบอกสถานะของแบตเตอรี่อยู่ สามารถดูได้ด้วยกดกดปุ่ม Power 1 ครั้ง ไฟบอกสถานะแบตเตอรี่บอกได้ดังนี้

Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 26

 • ไฟกระพริบ 1 ดวง : แบตเตอรี่เหลือน้อยกว่า 25%
 • ไฟแสดง 1 ดวง : แบตเตอรี่เหลือ 25% – 50%
 • ไฟแสดง 2 ดวง : แบตเตอรี่เหลือ 50% – 75%
 • ไฟแสดง 3 ดวง : แบตเตอรี่เหลือ 75% – 100%
 • ไฟแสดง 4 ดวง : แบตเตอรี่ 100%

สรุป

Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 31

ลำโพง Sudio FEMTIO เป็นลำโพงที่มีจุดเด่นด้านความสวยงามและมีคุณภาพเสียงเยี่ยม เน้นการเบสหนักรองรับการจับคู่ลำโพงสองตัวที่ให้การเล่นเสียงแบบสเตอริโอ ฟังเพลงหรือดูหนังได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น แต่สิ่งที่ลำโพงรุ่นนี้ไม่มีก็คือการปรับเสียงในย่านต่าง ๆ เหมือนกับพวกลำโพง Fender Indio หรือ Marshall (มีราคาแพงกว่า) แต่ถ้าเทียบกับราคาและคุณภาพเสียงแล้วถือว่าคุ้มเลยทีเดียว

Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 23

นอกจากนี้ลำโพงยังมีขนาดเล็กกระทัดรัด สามารถพกพาและเคลื่อนย้ายไปยังที่ต่าง ๆ ได้สะดวก และการมาพร้อมดีไวน์ที่สวยงามยังทำให้ตัวของลำโพงเองกลมกลืนเป็นของตกแต่งบ้านได้อีกด้วย

Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 20

ความจุแบตเตอรี่ 2600 mAh สามารถใช้งานได้ยาวนานมากถึง 14 ชั่วโมง เปิดเพลงได้ตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะใช้งานในบ้านเพื่อฟังเพลงประจำวัน ใช้เปิดเพลงในร้านคาเฟ่ร้านกาแฟโดยใช้จับคู่ 2 ตัวก็ให้เสียงทั่วถึง หรือจะใช้จัดงานปาร์ตี้ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำกระเซ็นใส่เนื่องจากลำโพงมีคุณสมบัติกันน้ำ IPX6

ราคาและสถานที่จัดจำหน่าย

ลำโพง Sudio FEMTIO มีให้เลือกด้วยกัน 3 สี ได้แก่ สีขาว/เงิน, สีเทาเข้า/โรสโกลด์ และสีดำ/ดำ ราคา 4,490 บาท สามารถหาซื้อได้ที่

Sudio Femtio Bluetooth Speaker Review 35

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University