in ,

ข่าวลือ – Apple Touch Project อนาคตของ Apple ???

พูดถึง Apple หลาย ๆ คนคงจะนึกถึงเรื่องความเรียบง่าย และระบบ Touch Screen เป็นอย่างดี จากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ของเรา มีการรายงานมาว่า Apple กำลังคิดจะทำ “Touch Project” อยู่ ซึ่งต้องขอบอกได้ว่าเป็นแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือเอาเสียมาก ๆ แต่น่าเสียดายที่ไม่สามารถเอาข้อมูลหลุดออกมาได้มากกว่านี้ แต่หากพิจารณาตามหลักข่าวลือทั่ว ๆ ไปแล้วก็คาดว่าจะเป็นไปได้ (มาก ๆ) อยู่ โดย “Touch Project” นั้นเป็นสิ่งที่จะทำให้ Apple รุ่งโรจน์และอยู่หากินต่อในวงการได้เป็นสิบ ๆ ปีเลยทีเดียว O,o!

ซึ่งจากข่าวที่ Apple จดสิทธิบัตร Touch Screen เก่า ๆ ที่เคยได้สะสมมานั้นไม่ว่าจะเป็น การใช้ 1 นิ้วสำหรับเลื่อนทั้งหน้า และใช้ 2 นิ้วได้เมื่ออุปกรณ์ตรวจพบเนื้อหาในเฟรมบนหน้านั้นที่สามารถแปลงไปใช้ Multi-touch โดยไม่กระทบกับเนื้อหาอื่นบนหน้าเว็บ หรือว่าจะเป็นการที่สามารถใช้นิ้ว 2 นิ้วเพื่อ pinch-to-zoom สำหรับ Google Maps บนเว็บได้ (เช่น บน Safari)

โดยเพื่อให้เข้าใจได้ง่าย ๆ ขึ้นอยากให้ทุกท่านดู VDO นี้ประกอบครับ

หรือหากดูจากภาพด้านล่างก็จะพบอีกสิทธิบัตรหนึ่งที่เป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก

ที่ Apple จดสิทธิบัตร Touch Screen ใน iMac อีกทั้งเมื่อลองพิจารณาถึงฟีเจอร์ใหม่ใน Lion หรือแม้กระทั่งการทำงานของ Final Cut Pro ตัวใหม่แล้วดูเหมือนกับว่า Apple จะไม่ค่อยสนใจในกลุ่มระดับมืออาชีพซักเท่าไหร่นัก แต่พยายามที่จะให้มันเป็นมิตรกับผู้ใช้หรือใช้งานได้ง่ายมากกว่า

Magic Trackpad ตัวที่ Apple ขายอยู่นี้ก็เหมือนกัน ในความเห็นผมแล้วดูเหมือนว่า Apple จะพยายามเชื่อมโยงระบบ Touch Screen ให้เข้ากับชีวิตเราให้ได้ เพราะ CEO เขาบอกว่า “การ Input ด้วยนิ้วนั้น เป็นการ Input ที่ดีที่สุด”

หากให้ผมสรุปผมคิดว่า Apple อาจจะพยายามเอา iOS เข้ารวมกับ OSX หรืออาจจะเป็นการควบคุมฟีเจอร์แบบใหม่ (ที่เปลี่ยนโลกแบบที่ iPad เคยเปลี่ยนมาแล้ว) บน iMac, MacbookPro หรืออาจจะเป็นเพียงแค่การควบคุม iOS ผ่านการทัชสกรีนบน OSX ก็เป็นไป

แล้วคุณล่ะคิดว่าอย่างไร?

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500

2 Comments

  1. คิดว่าอ่านมาตั้งนาน ยังไม่รู้ว่า touch project คืออะไรเลยครับ เห็นแต่เทคโนโลยีทัชเก่าๆ บวก ความคิดเองของผู้เขียน

  2. ขอแหล่งที่มาของข่าวก็ดีนะครับ จากเวบไหนยังไง search จาก google ไม่เจอเลย