Seagate Fast Ssd Compact Portable Ssd With Usb C Cover
in , ,

รีวิว Seagate Fast SSD ขนาดเล็ก บางเบา รองรับ macOS และ Windows

ตอนนี้อุปกรณ์ SSD รวมถึงมาตรฐาน USB-C เริ่มทยอยปรับราคาลงกันมามากแล้ว แถมยังหาซื้อกันได้ง่ายกว่าเดิมมาก และก่อนหน้านี้เราเคยได้แนะนำชุดเก็บข้อมูลขนาดพกพาครั้งก่อนไปแล้วรอบหนึ่ง โดยในครั้งนี้จะเป็นการแนะนำอุปกรณ์เพิ่มเติมจากแบรนด์ Seagate เพื่อเป็นตัวเลือกสำหรับผู้ใช้งานครับ

Seagate Fast SSD

Seagate Fast SSD
Seagate Fast SSD

ปกติแล้วหน่วยเก็บข้อมูลภายนอกเราจะนิยม HDD เพราะราคาต่อหน่วยที่ถูกกว่าบาท (นอกนั้นแทบไม่มีข้อดีเลย) แต่ในเมื่อหน่วยความจำ SSD ราคาเริ่มถูกลงมากแล้ว ก็ไม่มีเหตุผลใดที่จะไม่ใช้มัน โดยมีความจุให้เลือกใช้ดังนี้

  • 250 GB ราคา 3,490 บาท
  • 500 GB ราคา 5,990 บาท
  • 1 TB ราคา 11,900 บาท

นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นที่เหนือกว่า HDD ตรงที่ได้มีน้ำหนักเบา มีความสามารถกันกระแทก สามารถป้องกันภาพ วิดีโอ และไฟล์ต่าง ๆ รวมถึงมีความเร็วในการอ่านสูงสุด 540 MB/s และเขียนเร็วสูงสุด 500 MB/s

Seagate Fast Ssd Compact Portable Ssd With Usb C (2)

และด้วยความที่ Seagate ร่วมมือกับ Adobe ทำให้สามารถใช้งาน Creative Cloud Photography Plan เป็นระยะเวลา 2 เดือน อันประกอบไปด้วย Lightroom CC และ Photoshop CC นับเป็นของแถมทดลองใช้ก็แล้วกัน

Seagate Fast Ssd Compact Portable Ssd With Usb C (3)

ตัวอุปกรณ์มีขนาด 94 x 79 มม. ความหนาอยู่ที่ 9 มม. น้ำหนักไม่ถึงขีด (82 กรัม) ก็แทบไม่ได้ต่างอะไรกับ Flash Drive ทั่วไปครับ สามารถพกพาได้สบาย เสียบเก็บได้แม้กระทั่งกระเป๋าเสื้อเชิ้ต เบากว่าเคสสมาร์ทโฟนบางรุ่นด้วยซ้ำไป

Seagate Fast Ssd Compact Portable Ssd With Usb C (4)

สำหรับการเชื่อมต่อก็เรียบง่ายผ่านทาง USB-C ทำให้สามารถออกแบบตัวเครื่องได้มีขนาดเล็ก และก็ไม่ต้องกังวลเพราะ File Format มาเป็นรูปแบบ exFAT จากโรงงานเลย พร้อมใช้สำหรับ macOS และ Windows

Seagate Fast Ssd Compact Portable Ssd With Usb C (5)

และเนื่องจาก MacBook รุ่นโมเดลปัจจุบันทั้งหลายเป็น Thunderbolt 3 แต่ก็ยังสามารถใช้ร่วมกันได้กับ USB-C (USB-C กับ Thunderbolt 3 ต่างกันอย่างไร) เท่ากับว่าหมดปัญหาตัวแปลงไปอีกหนึ่ง ไม่ต้องพกพาให้เหนื่อย

Seagate Fast Ssd Compact Portable Ssd With Usb C (6)

แต่ทั้งนี้หากคุณต้องการใช้งานกับเครื่องเก่า ก็ยังสามารถใช้กับ USB-C Type-A ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าได้เช่นกัน ข้อดีก็คือได้มาทั้งสองเส้นให้เลือกใช้งานได้เลย ไม่ต้องเสียเงินซื้อสายแยกแต่อย่างใด สบายใจหายห่วง

Seagate Fast Ssd Compact Portable Ssd With Usb C (7)

ทดสอบความเร็วแล้วถือว่าได้ใกล้เคียงกับที่โฆษณาไว้ครับ ถือว่ามั่นใจได้ในเรื่องความเร็วและความทนทาน จริงอยู่ที่อาจจ่ายแพงกว่า HDD ทั่วไปเล็กน้อย แต่เมื่อเทียบกับประสิทธิภาพที่ได้ถือว่าคุ้มค่าแก่การลงทุนครับ

Seagate Fast Ssd Compact Portable Ssd With Usb C (8)

หากใครสนใจสามารถหาซื้อได้ที่ร้าน Studio 7, BaNANA หรือ ช้อปออนไลน์

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500