in , , , ,

รีวิว – ลำโพง i-Jerry เครื่องเล่นเพลงไร้เสียงที่ใช้โต๊ะของคุณเป็นลำโพง

สำหรับใครบางคนที่ติดตามข่าว Gadget บ่อย ๆ จะทราบว่าเมื่อหลายปีที่ผ่านมา (จริง ๆ ก็ซักพักแล้วล่ะ) ได้มีผลิตภัณฑ์ตัวนึงที่เปิดตัวอย่างน่าตื่นเต้น ซึ่งมันก็คือลำโพงไร้เสียง (จริง ๆ มันก็ไม่ถึงกับไร้หรอก แค่เบามากเอง) แต่มีความสามารถที่จะเปลี่ยนเปลี่ยนโต๊ะธรรมดา ๆ ของคุณให้กลายเป็นลำโพงชั้นดี ได้ด้วยเทคนิคการอาศัยแรงสั่นสะเทือนที่ถูกส่งผ่านจากตัวเครื่องลงไปยังพื้นผิวโต๊ะนั่นเอง โดยในงาน CES ปี 2008 ที่ผ่านมานั้น i-Mu ก็ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของตัวเอง ซึ่งมีชื่อว่า i-Jerry (รุ่นแรกชื่อ i-Mu : Singing Table) โดยหลักการทำงานนั้นก็ยังเหมือนเดิม ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะโดยยากที่ใครจะเลียนแบบ (ตัวผมเองก็ไม่เคยเห็นมาก่อนเหมือนกัน) โดยผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร จะถูกใจแฟน ๆ หรือไม่ วันนี้เราจะมารีวิวให้ชมกันครับ

i-Mo - i-Jerrry (1)

“i-Jerry” สามารถซื้อได้ที่ “คุณแพร” โทร 081-141-1102 (10.00-20.00น.)
โดยราคาจะอยู่ที่ 2,990 บาท

i-Mo - i-Jerrry (2)

ผลิตภัณฑ์อยู่ในกล่องที่ค่อนข้างจะแข็งแรงและมิดชิด อย่างที่บอกขั้นตั้นก็คือเป็นลำโพงระบบสั่นสะเทือน Vibration Speaker เหมาะสำหรับคนสมัยใหม่ที่เน้น Design และความมีสไตล์ (ซึ่งก็ตรงกับผู้ใช้งาน iPhone) เหมาะสำหรับใช้ในห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องทำงาน หรือซื้อเป็นของขวัญก็ไม่ซ้ำใครดี

สเปคคร่าว ๆ ของ i-Jerry
กว้าง 85 ม.ม. สูง 128 ม.ม.
– น้ำหนัก 1,150 กรัม
– เป็นลำโพงระบบสั่นสะเทือนกับพื้นผิวที่วาง และเครื่องเล่น MP3 ในตัว
– มีความจุภายใน 2GB
– มี Mini USB ทำให้ง่ายต่อการดาวน์โหลดเพลง
– สามารถเล่นเพลงจากทุกอุปกรณ์ที่มีแจ็ค 3.5 ม.ม. เช่น MP3, CD/DVD, Mobile Phone, PC, Notebook, iPOD
– ปรับความดังเสียงและเลือกเพลงโดยกระดิกที่ส่วนหูของมัน  กดเล่นและหยุดที่ส่วนปาก

i-Mo - i-Jerrry (3)

อุปกรณ์ที่แถมมาภายในก็มีทั้งที่ชาร์จ, ตัวลำโพง i-Jerry สายสัญญาณ, สายส่งข้อมูล USB และก็พวกคู่มือ โดยสีเกือบทั้งหมดเป็นสีเน้นขาวนวล ดูสบายตา เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนใช้ iPhone สีขาวหรือสีดำ (จริง ๆ มันก็มีแค่ 2 สีนี่เนอะ – -*)

i-Mo - i-Jerrry (4)

สายด้ายหลังก็เป็น Mini USB, AUDIO IN, Power IN ตามลำดับ แต่หลาย ๆ คนอาจจะส่งสัยว่ามี MiniUSB ในตัวไปทำไม ใช่แล้วล่ะครับมันมีหน่วยความจำในตัวมาให้ 2GB (จริง ๆ ถ้าเสียบ FlashDrive ได้อีกจะสะดวกมากเลย)

i-Mo - i-Jerrry (5)

ตรงส่วนของหูจะเป็นการปรับเสียง และเล่นเพลง โดยกระดิกที่ส่วนหูของมัน หรือจะใช้วิธีควบคุมผ่านอุปกรณ์ที่ส่งเสียงให้มันก็ได้ (กรณีที่ไม่ได้ใช้หน่วยความจำภายใน) ซึ่งก็น่ารักดีแต่ต้องค่อย ๆ เบามือกันหน่อย มันจะได้อยู่กับเราไปนาน ๆ

i-Mo - i-Jerrry (6)

นอกนั้นก็เป็นปุ่มสำหรับกดเล่นเพลงและหยุดที่ส่วนปาก หรือจะใช้วิธีควบคุมผ่านอุปกรณ์ที่ส่งเสียงให้มันก็ได้ (กรณีที่ไม่ได้ใช้หน่วยความจำภายใน)

i-Mo - i-Jerrry (7)

ตรงบริเวณส่วน Mini USB สามารถเอาหางมาเสียบได้ (เพื่อให้มันเหมือนหนูมากยิ่งขึ้น)

i-Mo - i-Jerrry (8)

ลองทดสอบเสียบหางลงไป ก็ดูน่ารักดี คล้าย ๆ กับหนูไซเบอร์ อะไรประมาณนั้น

i-Mo - i-Jerrry (9)

ด้านล่างคือความลับของมันที่ช่วยส่งแรงสั่นสะเทือนออกมา โดยจะไม่มีเสียง (หรือมีเสียงน้อยมาก) และเมื่อนำไปวางตรงบริเวณวัสดุที่มีความแข็งแต่สามารถสั่นสะเทือนได้ ก็จะเกิดเสียงไพเราะขึ้นมาโดยทันที ซึ่งโทนเสียงก็จะแตกต่างกันไป ตามแต่วัสดุที่นำมาวาง เช่น ถ้านำไปวางในที่ตันๆหรือมีความหนาแน่นมาก ๆ เช่น กระจก แก้ว หรือเหล็ก ลำโพงก็จะเล่นเสียงที่มีโทนเสียงสูงได้ดี แต่ถ้าคุณชอบเพลงที่โทนเสียงต่ำ ๆ ทุ้ม ๆ ก็ต้องนำไปวางในที่ ๆ โปร่งหรือพื้นผิวที่ความหนาแน่นน้อย เช่น ไม้ กีต้าร์ โต๊ะทำงาน ทีนี้คุณก็จะสามารถเลือกวางได้ตามใจ

i-Mo - i-Jerrry (10)

เมื่อเสียบไปกับคอมฯ ก็จะขึ้นเป็นไดว์ปกติเหมือนกับเสียบ FlashDrive ทั่ว ๆ ไป สามารถลากเพลงมาวางลงได้ปกติ หรือหากใครไม่อยากใช้หน่วยความจำในเครื่อง ก็สามารถเอาสาย Audio ไปเสียบกับเครื่องเล่นได้ ซึ่งผมชอบแบบหลังมากกว่า ยกเว้นเวลาไปเที่ยวข้างนอกซึ่งแบบแรกจะสะดวกกว่า

i-Mo - i-Jerrry (13)

ลองทดสอบใช้งานจริงกับ iPhone 4 ก็สามารถใช้งานได้ดี เสียงที่ออกมาถือว่าดีกว่าที่คิดเอาไว้เยอะมาก ๆ เปิดเล่นในห้องทำงานขนาดความจุ 10 คน สามารถได้ยินกันทั้งห้องแบบสบาย ๆ โดยวัสดุที่ผมเลือกใช้และเสียงออกมาเพราะที่สุด จะเป็นไม้ที่มีลักษณะไม่หนาและไม่บางจนเกินไป ประมาณโต๊ะทำงาน เสียงที่ได้เหลือเชื่อจริง ๆ ไพเราะกว่าลำโพงคอมฯ แบบเดิม ๆ มากมาย (เสียงดีกว่าลำโพง iMac ด้วยนะ)

i-Mo - i-Jerrry (12)

ระหว่างใช้งานจะมีไฟสีแดง ๆ ออกมาให้เห็นด้วยว่าเปิดใช้อยู่ สำหรับเรื่องโทนเสียงที่ได้อย่างที่ผมบอกข้างต้นก็คือเสียงดีเอาเรื่อง โทนที่ได้ไม่เน้นหนักมาก ออกแนวใส ๆ โปร่ง ๆ ฟังแล้วสบาย ๆ เหมาะสำหรับคนชอบฟังเพลงแจส, คลาสสิค ที่ฟังแล้วรื่นหู สบายอารมณ์

พูดแล้วหลาย ๆ คนอาจจะมองไม่เห็นภาพ เอาว่าเรามาลองดูจาก VDO ดีกว่าครับว่าเสียงที่ได้นั้นแตกต่างกันเพียงใด เมื่อนำ i-Jerry ไปวางไว้บนวัสดุที่แตกต่างกัน

i-Mo - i-Jerrry (11)

ลองทดสอบกับ Notebook ก็สามารถใช้งานได้ดี ขอยืนยันได้ว่ามันให้เสียงที่ดีกว่าลำโพงเดิม ๆ ของ Notebook

สรุป : ก็ถือว่าเป็น Gadget ตัวนึงที่ราคาค่อนข้างสูง แต่ก็เป็นเพื่อนฟังเพลงสำหรับ iPhone ของเราได้ดี รับรองได้เลยว่าหากนำไปใช้ที่ไหนต้องมีคนทักแน่นอนว่าเสียงดี อีกทั้งเขาจะแปลกใจว่าทำไมโต๊ะถึงสั่น และดูเหมือนต้นเสียงจะออกมาจากโต๊ะมากกว่า ส่วนใครจะเอาไปวางบนโต๊ะทำงานหรือห้องนั่งเล่นก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าเอาไปใช้งานข้างนอกอาจจะลำบากนิดนึง เพราะน้ำหนักรวมของมันก็ร่วม 1 กิโลกรัม เลยทีเดียว

ขอขอบคุณ : คุณแพร (สมาชิกเว็บเราเอง) ที่เอิ้อเฟื้อสินค้าคุณภาพมาให้ทีมงานได้ทดสอบ
หากท่านสนใจสินค้าตัวที่ทีมงานรีวิวนี้สามารถสั่งซื้อได้กับ “คุณแพร” โดยตรงโทร 081-141-1102 (10.00-20.00น.)

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500