in ,

เหตุผลที่ทำให้ iPhone SE (รุ่นที่ 2) จะเป็นสมาร์ตโฟนอีกรุ่นที่ขายดี

Apple เปิดตัว iPhone SE (รุ่นที่ 2) มาเขย่าตลาดสมาร์ตโฟน โดยเราเห็นสเปครวม ๆ กับราคาที่เปิดขายแล้วก็สื่อให้เห็นว่าจะเป็นสมาร์ตโฟนขายดีอีกรุ่น มาดูเหตุผลว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น

เหตุผลที่ทำให้ iPhone SE (รุ่นที่ 2) จะเป็นสมาร์ตโฟนอีกรุ่นที่ขายดี

ราคา ราคา ราคา

สิ่งที่เราว้าวกันก่อนที่จะเห็นสเปคก็คือเรื่องราคาเปิดขาย โดย iPhone SE (รุ่นที่ 2) ขายในราคาเริ่มต้นเพียง 14,900 บาท ถือว่าเป็นราคา iPhone เริ่มต้นที่ถูกที่สุด เท่าที่มีมาเลยก็ว่าได้

เปิดตัวถูกที่ถูกเวลา

ด้วยสถานการณ์ COVID-19 ทำให้เศรษฐกิจโดยรวมชะลอตัว ผู้คนก็ไม่อยากจับจ่ายใช้สอยเท่าไหร่, การที่ iPhone SE (รุ่นที่ 2) เปิดมาในราคาที่ถูกก็ทำให้คนที่อยากได้สมาร์ตโฟนเครื่องใหม่ รุ่นใหม่ ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

เมื่อมองไปยังแบรนด์อื่น ๆ พบว่า ช่วงต้นปีนี้แบรนด์สมาร์ตโฟน Android หลายเจ้าไม่ว่าจะเป็น Samsung, Huawei, Oppo, Xiaomi หรืออื่น ๆ ต่างเปิดตัวสมาร์ตโฟนราคาสูงมาแข่งขันกัน ดังนั้นการมาของ iPhone SE (รุ่นที่ 2) อาจถูกที่ถูกเวลากว่ารุ่นอื่นในสถานการณ์แบบนี้

เจาะตลาดได้กว้างกว่าเดิม

ก่อนหน้านี้ภาพจำของเราก็คือ Apple ขาย iPhone ราคาสูง และจะลดราคารุ่นเก่าเมื่อเปิดตัวรุ่นใหม่เพื่อเจาะตลาดให้กว้างขึ้น แต่ตั้งแต่การมาของ iPhone SE รุ่นแรกในปี 2016, iPhone XR และ iPhone 11 ทำให้รูปแบบการขาย iPhone ของ Apple เปลี่ยนไป

Iphone 11 Top Selling Late 2019

iPhone XR และ iPhone 11 ถูกระบุว่าเป็นรุ่นขายดีสุดประจำแต่ละซีรีส์

iPhone SE (รุ่นที่ 2) มาตอบรับการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำตลาดของ iPhone ให้เห็นชัดมากขึ้น จะเห็นว่าราคาเปิดตัวของ iPhone SE (รุ่นที่ 2) ในหลาย ๆ ประเทศเริ่มต้นไม่สูงมาก หากนับรวมโปรโมชันสำคัญอย่าง Trade in และโปรโมชันของตัวแทนจำหน่าย ก็จะทำให้ผู้ซื้อเข้าถึง iPhone SE (รุ่นที่ 2) ได้มากขึ้น

iPhone SE (รุ่นที่ 2) เหมาะมากที่จะเจาะตลาดในกลุ่มประเทศที่มีประชากรมาก ๆ อย่างจีน อินเดีย รวมไปถึงไทยเราด้วย เพราะราคาเป็นปัจจัยสำคัญเหมือนกับที่กล่าวไว้ข้างต้น

สเปคถอดแบบมาจากรุ่นแพง

ถึงแม้ภายนอกจะดูว่า iPhone SE (รุ่นที่ 2) ไม่ได้มีอะไรแตกต่างจาก iPhone 8 แต่จริง ๆ แล้วมีหลายจุดที่อัปเกรดจาก iPhone 8 และถอดสเปคจาก iPhone รุ่นราคาแพงมาใส่ หลัก ๆ เช่น

  • ความจุสูงสุดที่ 256GB
  • ชิป A13 Bionic
  • กล้องหน้า, กล้องหลังถ่าย Portrait ได้
  • กล้องหลังบันทึกวิดีโอ 4K และเสียง Stereo
  • Wi-Fi 6 และ LTE ระดับ Gigabit
  • ซิมคู่ (Nano SIM และ eSIM)
  • รองรับ iOS 13 และไปต่อได้อีกหลายปี

คงเอกลักษณ์ความเป็น iPhone รุ่นเก่าที่คนยังชอบอยู่

รสนิยมของแต่ละบุคคลแตกต่างกัน เราจะเห็นบ่อยครั้งที่สินค้าใหม่ออกมาแล้วคนชอบบ้าง ไม่ชอบบ้าง อย่างเช่นบางคนไม่ได้ชอบรอยบาก, Face ID ของ iPhone รุ่นใหม่ ๆ ยังชอบจอเล็ก เครื่องเล็ก ที่พกพาได้สะดวก คล่องตัว เป็นต้น

iPhone SE (รุ่นที่ 2) ยังคงความคลาสิกของ iPhone เก่า ๆ ไว้ได้แก่ มีปุ่ม Home และ Touch ID, หน้าจอและตัวเครื่องที่เล็ก รวมไปถึงการใส่ฟีเจอร์มาให้มีเท่าที่พอใช้ อาจเป็นเสน่ห์ของ iPhone ทรงนี้ ที่เน้นปรับเปลี่ยนภายในเพื่อเอาใจคนที่มีรสนิยมแบบนี้

ทั้งเหตุผลเรื่องราคาที่เปิดตัวออกมาไม่สูงมากแต่สเปคค่อนข้างดี เปิดตัวที่ถูกที่ถูกเวลา ผู้ซื้อสามารถเข้าถึงง่ายล้วนเป็นเหตุผลสนับสนุนให้ iPhone SE (รุ่นที่ 2) จะเป็นสมาร์ตโฟนขายดีอีกรุ่น ตามรอยรุ่นพี่อย่าง iPhone 11, iPhone XR และ iPhone SE รุ่นแรกก็ได้!

ข้อมูลเกี่ยวกับ iPhone SE (รุ่นที่ 2)

🔴 คลิปสรุป https://youtu.be/djInCyaigPI

ℹ️ ข้อมูลเกี่ยวกับ iPhone SE (รุ่นที่ 2) ติดตามได้ที่นี่ : https://bit.ly/3chKKIr

ℹ️ เปรียบเทียบจุดต่าง iPhone SE (รุ่นที่ 2) กับ iPhone 8 : https://bit.ly/2Vdul26

ℹ️ ไฮไลท์สิ่งใหม่ใน iPhone SE (รุ่นที่ 2) และข้อมูลที่ควรทราบ : https://bit.ly/2Kcofs8

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy