in ,

บทวิเคราะห์ รู้จักเทคโนโลยีและประโยชน์ของจอ OLED ที่คาดว่าจะถูกนำมาใช้ใน iPhone 8

ข่าวลือ iPhone 8 มีให้ติดตามกันอย่างต่อเนื่องและหนึ่งในคุณสมบัติใหม่ที่มีการพูดคุยกันบ่อยครั้งนั่นก็คือ จอ OLED ใน iPhone 8 เรามาชมบทวิเคราะห์ รู้จักเทคโนโลยีและประโยชน์ของจอ OLED ที่คาดว่าจะถูกนำมาใช้ใน iPhone 8

เทคโนโลยีจอ OLED ไม่ได้เป็นเทคโนโลยีใหม่แต่อย่างใด แต่ในช่วงปี 2016 จนถึงตอนนี้มีการพูดถึงเป็นอย่างมาก เนื่องจากสื่อหลายสำนักได้ประโคมข่าวลือกันว่า iPhone 8 รุ่นใหม่จะใช้หน้าจอ OLED แทนที่หน้าจอ LCD แบบที่ iPhone รุ่นก่อนหน้าใช้อยู่

รู้จักเทคโนโลยีจอ OLED

OLED-1

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับจอ OLED ก่อน จอ OLED (Organic Light Emitting-Diode) เป็นจอที่มีส่วนประกอบของสารอินทรีย์ที่สามารถเปล่งแสงเองได้ถ้าได้รับกระแสไฟฟ้า โดยไม่ต้องพึ่งแสง Backlight ส่องผ่านให้แสดงผลที่จอ ทำให้ตัวจอไม่ต้องเปล่งแสงในบริเวณภาพสีดำส่งผลให้ ประหยัดพลังงานมากกว่า LCD อีกด้วย อีกทั้งตัววัสดุของ OLED จะบางและยึดหยุ่นกว่า LCD ทำให้ OLED โค้งงอและใช้ประโยชน์จากส่วนนี้ได้

ประโยชน์และข้อดีของจอ OLED

จุดเด่นที่น่าสนใจของจอ OLED นอกจากจะให้สีสันสวยงาม แสงสว่างชัดเจนและประหยัดพลังงานแล้วนั้น ด้วยตัววัสดุที่มีความเบาบาง ทนทานแข็งแรง จึงเหมาะสมมากที่จะนำมาปรับใช้ในอุปกรณ์ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ ที่เราเห็นทั่วไปนั่นคือ Smart TV ของแบรนด์ชั้นนำ และในวงการ Smartphone ก็เป็นหน้าจอ AMOLED 5.7″  ของ Galaxy Note 7 ที่แสดงภาพได้คมชัดสวยงาม สมจริงมาก

Apple-iPhone-6s-Plus-vs.-Samsung-Galaxy-Note-7

ข้อดีของจอ OLED เมื่อเทียบกับจอ LCD

  • จอ OLED มีขนาดเล็ก มีประสิทธิภาพสูงกว่าจอ LCD และเหมาะสมหรับแสดงภาพแบบจอแบน
  • จอ OLED ไม่ต้องใช้ไฟจากด้านหลัง (backlight) ซึ่งจอ LCD ต้องใช้ไฟจากด้านหลัง (backlight)
  • จอ OLED จึงมีขนาดเล็กกว่าจอ LCD
  • จอ OLED ใช้พลังงานน้อยกว่าจอ LCD
  • จอ OLED มีน้ำหนักน้อยกว่าจอ LCD
  • จอ OLED ต้นทุนการผลิตต่ำกว่าจอ LCD
  • จอ OLED สามารถมองภาพได้จากทุกมุม แต่ภาพในจอ LCD จะจางหายเมื่ออยู่ในที่สว่าง
  • จอ OLED สามารถแสดงภาพแบบ Real Time ซึ่งจอ LCD จะมีปัญหาในแสดงภาพแบบ Real Time
  • จอ OLED สามารถปรับแสงสว่างและ Contrast ได้ดีกว่าจอ LCD
  • จอ OLED สามาถม้วนได้และแสดงภาพบนเนื้อผ้าได้

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับจอ OLED เพิ่มเติม – JIB

iPhone 8 กับหน้าจอ OLED

สำหรับสินค้าของ Apple ที่ใช้หน้าจอ OLED อยู่ ก็คือ Apple Watch หน้าจอ AMOLED 1.65″ จึงไม่แปลกหาก Apple จะใช้เทคโนโลยีจอ OLED กับสินค้าตัวอื่นๆ เช่น iPhone, iPad, iPod touch, MacBook และแน่นอนว่า iPhone 8 ที่สื่อคาดกันว่าจะเป็นสินค้าเรือธงของ Apple ในปีนี้มีโอกาสสูงมากที่จะประเดิมจอ OLED ในสินค้ากลุ่ม iPhone

iPhone8-Glass

Apple มีข่าวลือกับผู้ผลิตจอ OLED อย่างมากมาย และข่าวต่างๆ ก็เผยไปในทิศทางเดียวกันว่า Apple ได้สั่งผลิตจอ OLED จาก Samsung ในปี 2017 นี้ปริมาณมากพอสมควร แต่ถึงอย่างไรก็ตามต้องติดตามกันต่อว่ารูปร่างลักษณะของ iPhone 8 จอ OLED จะเป็นอย่างไร เป็นจอเต็มขอบหรือเป็นจอโค้งเหมือน Galaxy Note 7 ต้องติดตามกันต่อไป

ขอบคุณ – idropnewsJIB

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy