in

เผยฟีเจอร์ AI ของ Siri ที่ลือว่าจะถูกใส่มาใน iOS 18 : ตอบกลับอัจฉริยะ, แนะนำสูตรคณิตศาสตร์ และอื่น ๆ

appleinsider ได้เผยข้อมูลฟีเจอร์ AI ของ Siri และฟีเจอร์ AI อื่น ๆ ที่ลือว่าอาจถูกใส่มาใน iOS 18 ที่จะเปิดตัวในงาน WWDC 2024 เดือน มิ.ย. 2024 นี้

เผยฟีเจอร์ AI ของ Siri ที่ลือว่าจะถูกใส่มาใน iOS 18

ก่อนหน้านี้ Mark Gurman ได้รายงานข้อมูล 10 ฟีเจอร์ AI ที่อาจถูกใส่มาใน iOS 18 เช่น สร้าง Emoji ใหม่, ใช้ AI ช่วย Retouch ภาพ และอื่น ๆ

และล่าสุดก็มีรายงานฟีเจอร์เพิ่มเติม ซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวกับการทำงานของ Siri โดย MacRumors ได้สรุปข้อมูลจาก appleinsider อีกที มีดังนี้

  • ปรับปรุงการตอบสนอง : Siri ได้มาพร้อม Framework การตอบสนองอัจฉริยะใหม่ โดยการตอบสนองข้อมูลจะอ้างอิงข้อมูลจากบัญชีมากขึ้น เช่น ผู้คน บริษัท กิจกรรมในปฏิทิน สถานที่ วันที่ และอื่น ๆ
  • ปรับปรุงเสียง : Siri จะมีเสียงพูดที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น มาพร้อมการปรับปรุงการอ่านออกเสียงข้อความที่ดีขึ้น
  • ควบคุม Media ข้ามอุปกรณ์ : ผู้ใช้สามารถสั่งการ Siri จากเครื่องหนึ่ง เพื่อไปควบคุมอุปกรณ์อีกเครื่องได้ เช่น สั่งจาก Apple Watch ไปควบคุม Apple TV โดยฟีเจอร์นี้คาดว่าจะปล่อยให้ใช้ช่วงปลายปี 2024
  • Catch Up : ผู้ใช้สามารถเรียกดูภาพรวมการแจ้งเตือนล่าสุดด้วย Siri ได้

นอกจากนั้นก็มีการรายงานฟีเจอร์ AI เพิ่มเติม ได้แก่

  • การตอบกลับอัจฉริยะ :  ผู้ใช้สามารถตั้งค่าให้ระบบตอบกลับข้อความ และอีเมล ด้วยข้อความอัตโนมัติที่ระบบสร้างขึ้นเองได้
  • การถอดเสียงในแอป Notes : เครื่องมือ AI ในแอป Notes จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถแก้ไขเสียงในแอป ถอดข้อความจากเสียง และสรุปข้อมูลจากข้อความได้
  • คณิตศาสตร์ในแอป Notes : แอป Notes รองรับการใช้สัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์ที่เหมาะสม รวมแอปเครื่องคิดเลขเข้ามาในแอป, คณิตศาสตร์ในแอป Notes ช่วยให้แอป Notes จดจำสมการ วิธีแก้สมการ และสร้างกราฟในแอปได้
  • การคาดการณ์คณิตศาสตร์ที่คีย์บอร์ด : ปรับปรุงการป้อนข้อมูลทางคณิตศาสตร์ด้วยคีย์บอร์ด โดยระบบจะแนะนำ “นิพจน์” ทางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนได้ เหมือนกับการแนะนำข้อความที่ผู้ใช้ต้องการพิมพ์ที่คีย์บอร์ด
  • Clean Up : ใช้ AI ช่วยลบวัตถุออกจากภาพ โดยเครื่องมือนี้จะมาแทนฟีเจอร์ Retouch
  • Generative Playground : ใช้ Generative AI เพื่อสร้าง และแก้ไขภาพ โดยจะมาในรูปแบบของ Extension แอป iMessage, ซึ่ง ณ ตอนนี้ยังเป็นขั้นทดสอบภายในของ Apple อยู่ คาดว่าจะเปิดให้ผู้ใช้ ได้ใช้งานในแอป iMessage ในการสร้างภาพด้วย AI สอดคล้องกับข่าวลือเรื่องฟีเจอร์การสร้าง Emoji ด้วย AI ใน iOS 18

ในรายงานมีการพูดถึงฟีเจอร์ใน visionOS 2 ของ Apple Vision Pro ด้วยว่าจะปรับปรุงเรื่องการคาดเดาข้อความให้ดีขึ้น เพราะจะมีการฝั่ง Apple Trasformer LM ด้วย

ในการอัปเดต OS ใหม่นี้ รายงานเผยว่าจะมีการปรับปรุง UI การสั่งการด้วยเสียงใหม่, ปรับปรุงแอปปฏิทินใหม่, ปรับปรุงแอป Freeform ใหม่, ปรับปรุงหน้าจอการตั้งค่า macOS ใหม่ก็อยู่ในแผนด้วย

จากข้อมูลทั้งหมดนี้รายงานเผยว่า Apple อาจเลือกบางฟีเจอร์มาพรีวิวให้ชมกันในงาน WWDC 2024 ที่จะจัดขึ้นวันที่ 11 มิ.ย. 2024 นี้ตามเวลาประเทศไทย ส่วนจะมีอะไรบ้าง ก็รอดูกันได้เลย

ที่มา : MacRumors

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy