in ,

macOS Sonoma มาแล้ว! กดอัปเดตได้เลย น่าใช้ยังไง รุ่นไหนรองรับ ดูได้ที่นี่

Apple ปล่อยอัปเดต macOS Sonoma ออกมาแล้ว! มาพร้อมวิตเจ็ตบนหน้าจอหลัก, ภาพพื้นหลังใหม่ Presenter Overlay, Game mode และอื่น ๆ

macOS Sonoma มาแล้ว! กดอัปเดตได้เลย น่าใช้ยังไง รุ่นไหนรองรับ ดูได้ที่นี่

ไม่ปล่อยให้รอนาน! Apple ปล่อยอัปเดต macOS 14 รุ่นล่าสุดที่ใช้ชื่อว่า macOS Sonoma ออกมาเป็นที่เรียบร้อย มาดูกันว่า macOS เวอร์ชันนี้มีอะไรให้เราใช้งานบ้าง

วิธีอัปเดต macOS Sonoma

คลิกโลโก้ Apple มุมบนซ้าย > การตั้งค่าระบบ > ทั่วไป › รายการอัปเดตซอฟต์แวร์

อัปเดตแล้ว ลองมาเล่นฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจใน macOS เวอร์ชันนี้กันเลย! (บางฟีเจอร์มีวิธีใช้งานบอกด้วย)

วิดเจ็ตแบบโต้ตอบ

เพิ่มวิดเจ็ตมาไว้บนหน้าจอหลัก คล้ายกับการจัดวางวิดเจ็ตบน iPhone และ iPad แต่บน Mac จะสามารถจัดวางได้อิสระกว่า มีหลายขนาดให้เลือก และเมื่อเราเปิดใช้งานแอปอื่น ๆ ตัววิดเจ็ตก็จะโปร่งใสให้เราอัตโนมัติ พร้อมปรับสีตามพื้นหลังที่เราเลือก

วิดเจ็ตส่วนใหญ่สามารถตอบโต้ได้ สามารถกดใช้งานแอปผ่านวิดเจ็ตได้เลย ไม่ต้องเข้าแอปให้ยุ่งยาก ที่สำคัญคือเราสามารถดึงวิดเจ็ตจากแอปบน iPhone มาไว้บน Mac ได้ด้วย

💡วิธีเพิ่มวิดเจ็ตที่หน้าจอหลัก 

คลิกขวาบนพื้นที่ว่างของหน้าจอ > เลือก “แก้ไขวิดเจ็ตทั้งหมด…” จากนั้นก็เลือกวิดเจ็ตมาไว้บนหน้าจอได้เลย ลากปรับตำแหน่งได้ตามต้องการ

ภาพพักพื้นหลังใหม่ ยิ่งใหญ่ ใช้งานได้ต่อเนื่อง

macOS Sonoma มาพร้อมกับภาพพักพื้นหลังแบบ Slow Motion ที่สวยงาม โดยจะเป็นวิวของสถานที่ต่าง ๆ เช่น เส้นขอบฟ้าอันกว้างใหญ่ของฮ่องกง, เนินเขาเตี้ย ๆ ที่ Sonoma ในแคลิฟอร์เนียตอนเหนือ ภาพจากใต้ทะเล และภาพมุมต่าง ๆ ของโลกที่เป็นมุมมองจากนอกโลก

เมื่อเราปลดล็อคเครื่อง ภาพพื้นหลังจะเปลี่ยนเข้าสู่หน้าจอโฮมของเครื่องได้อย่างต่อเนื่อง โดยยังเป็นภาพพื้นหลังชุดเดียวกันกับภาพพักพื้นหลัง

💡วิธีเปลี่ยนภาพพื้นหลัง 

คลิกขวาบนพื้นที่ว่างของจอ > เลือก “เปลี่ยนภาพพื้นหลัง…” เลือกใช้ภาพพื้นหลังตามต้องการได้เลย ภาพไหนที่ไม่เคยใช้อาจจะต้องรอให้มีการดาวน์โหลดรูปภาพสักนิด

Presenter Overlay

Presenter Overlay คือ เอฟเฟ็กต์วิดีโอใหม่ ท่ีเป็นการปรับแต่ง Layout ของเรา จัดวางได้ว่าอยากให้ตัวเราที่เป้นผู้พูดอยู่ตรงไหนของสไลด์การนำเสนอ เช่น เลือกรูปแบบให้ตัวเราอยู่ในรูปแบบวงกลม, ตัดภาพพื้นหลังออก, หน้าชัดหลังเบลอ

นอกจากนี้ยังมี Reaction เพียงแค่ทำสัญลักษณ์มือง่าย ๆ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถแชร์สิ่งที่รู้สึกได้ เพียงทำท่าทางก็จะมีอนิเมชันลูกโป่ง กระดาษสายรุ้ง หัวใจ และอื่น ๆ ปรากฏขึ้นบนจอ

Safari อัปเดตใหม่

Safari มีการอัปเดตใหม่ สามารถล็อค Browser ของหน้าต่างได้อัตโนมัติหากเราไม่ได้ใช้งาน และเรายังสามารถสร้าง Profile ของ Safari แยกบน Mac เพื่อแยกการทำงาน เรียน ประวัติการใช้งานต่าง ๆ ได้

💡วิธีสร้างโปรไฟล์ของ Safari

เปิด Safari > คลิกที่เมนู “Safari” ที่แถบด้านบน > เลือก จัดการโปรไฟล์…” > ไปที่แถบ โปรไฟล์ แล้วสร้างโปรไฟล์ Safari ได้เลย

ที่น่าสนใจคือ เรายังสามารถสร้างทางลัดเว็บลงบนหน้าจอโฮมได้ ตั้งค่าให้แจ้งเตือนได้ถ้าเว็บไซต์โปรดของเรามีการอัปเดตข้อมูลใหม่

GameMode และเกมใหม่ที่น่าสนใจ

เมื่อเปิดใช้งาน Game Mode บน Mac เราจะสามารถเล่นเกมได้ลื่นไหลมากขึ้น เพราะจะมีการดึงประสิทธิภาพ CPU และ GPU มาให้การทำงานของเกมเป็นหลัก

Game Mode ยังช่วยลดความหน่วงของอุปกรณ์ควบคุมเกมชื่อดังอย่าง Xbox และ Playstation โดยเพิ่มอัตราการเชื่อมต่อของบลูทูธขึ้นเป็นสองเท่า  Game Mode ใช้งานได้กับทุกเกมบน Mac รวมถึงเกมใหม่และเกมที่กำลังจะลง Mac ด้วย

นอกจากนี้ Hideo Kojima ยังได้ออกมาเปิดตัวเกม Death Standing เวอร์ชัน Director cut ที่จะลงให้กับเครื่อง Mac อีกด้วย ถือเป็นการเผยโฉมเกมฟอร์มยักษ์ให้เราได้เห็นกันต่อเนื่อง

สะดวกสบายมากขึ้น

นอกเหนือจากนี้ยังรองรับฟีเจอร์การทำงานที่ใช้งานได้สะดวกมากขึ้น ที่มีเหมือนกันใน iOS 17 และ iPadOS 17 เพิ่มเติมอีกด้วย

 • ใช้งาน PDF ที่ราบรื่นยิ่งขึ้น: การใช้งาน PDF ที่ดียิ่งขึ้นทำให้สามารถกรอกแบบฟอร์มได้อย่างรวดเร็วด้วยการป้อนอัตโนมัติ
 • ไฟล์ PDF ในโน้ต: ตอนนี้แอปโน้ตสามารถแสดง PDF และเอกสารที่สแกนได้ในความกว้างสูงสุด พร้อมกับโน้ตที่ลิงก์ไว้ ผู้ใช้สามารถเชื่อมโยงโน้ตที่เกี่ยวข้องกันได้อย่างรวดเร็ว
 • Siri: ปรับเปลี่ยนจาก “Hey Siri” เป็นเรียกใช้ Siri อย่างเดียวแล้ว
 • รหัสผ่าน: ตอนนี้ผู้ใช้สามารถสร้างกลุ่มเพื่อแชร์ชุดรหัสผ่านได้แล้ว ทุกคนที่อยู่ในกลุ่มสามารถเพิ่มและแก้ไขรหัสผ่านเพื่อทำให้เป็นปัจจุบัน
 • ข้อความ: ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อกับคนใกล้ชิดที่สุดได้ด้วยการใช้สติกเกอร์แบบใหม่ทั้งหมด และการปรับปรุงคุณสมบัติต่างๆ เช่น การค้นหา การตอบกลับ กลุ่ม และการซิงค์กับข้อความใน iCloud
 • เตือนความจำ: รายการซื้อของอัจฉริยะในเตือนความจำจะช่วยทำให้การไปร้านค้าประจำสัปดาห์เป็นเรื่องง่ายขึ้น นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถจัดระเบียบรายการเป็นส่วนแล้วเรียงในแนวนอนโดยใช้มุมมองคอลัมน์ใหม่
 • คีย์บอร์ด: การแก้ไขคำผิดโดยอัตโนมัติทำให้การแก้ไขแม่นยำและง่ายดายยิ่งขึ้น การเติมประโยคช่วยให้ผู้ใช้สามารถเขียนประโยคให้เสร็จ ขณะที่การป้อนตามคำบอกยกระดับการรู้จำคำพูดขึ้นไปอีกระดับ

Mac รุ่นรองรับ macOS Sonoma

 • iMac ปี 2019 และใหม่กว่า
 • iMac Pro ปี 2017 และใหม่กว่า
 • MacBook Air ปี 2018 และใหม่กว่า
 • MacBook Pro ปี 2018 และใหม่กว่า
 • Mac Pro ปี 2019 และใหม่กว่า
 • Mac mini ปี 2018 และใหม่กว่า
 • Mac Studio ปี 2022 และใหม่กว่า
ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University