in , ,

macOS Catalina มาแล้ว! แอป Music ใหม่, Sidecar ใช้ iPad เป็นจอเสริมได้ ชมข้อมูลทั้งหมดที่นี่

Apple ได้ปล่อย macOS Catalina ให้ผู้ใช้ Mac รุ่นที่รองรับได้อัปเดตกันแล้ว มาพร้อมสิ่งใหม่เยอะแยะมากมาย มีอะไรน่าสนใจบ้าง มาดูกัน

macOS Catalina ปล่อยมาให้อัปเดตแล้ว มีอะไรใหม่บ้าง?

macOS Catalina 10.15 มาพร้อม Build Number : 19A583

Screen Shot 2562 10 08 At 00.15.29

Mac รุ่นที่รองรับ macOS Catalina

  • MacBook (2015 หรือใหม่กว่า)
  • MacBook Air (2012 หรือใหม่กว่า)
  • MacBook Pro (2012 หรือใหม่กว่า)
  • Mac mini (2012 หรือใหม่กว่า)
  • iMac (2012 หรือใหม่กว่า)
  • iMac Pro (2017 หรือใหม่กว่า)
  • Mac Pro (2013 หรือใหม่กว่า)

ไฮไลท์สิ่งใหม่ใน macOS Catalina

แอป Music, TV, Podcasts ใหม่

macOS Catalina ได้ตัดแอป iTunes ออกไป แล้วเพิ่ม 3 แอปใหม่อย่าง Music, TV, Podcasts ที่ลักษณะการทำงานของแอปยังคล้ายกับ iTunes อยู่

Macos Catalina Released Feature Img 1

แอป Music จะยังคงคุณสมบัติเหมือนกับใน iTunes คือ ค้นหาเพลงได้ จัดการ Playlist ได้ ส่วนแอป TV นั้นผู้ใช้ Mac สามารถรับชมภาพยนตร์ได้ผ่านตัวแอปเลย จะซื้อจะเช่าภาพยนตร์ก็ทำได้ รวมไปถึงรองรับบริการ Apple TV+ ด้วย

Macos Catalina Released Feature Img 2

ผู้ใช้สามารถจัดการอุปกรณ์ iPhone, iPad, iPod touch ที่เชื่อมต่อกับเครื่อง Mac ที่ใช้ macOS Catalina ได้เหมือนเดิม โดยจัดการผ่าน Finder ในตัวแอป Music เป็นต้น

รองรับ Apple TV+, Apple Arcade

macOS Catalina รองรับบริการ Apple TV+, Apple Arcade โดย Apple TV+ จะใช้งานผ่านแอป Apple TV ซึ่งบริการ Apple TV+ จะเปิดให้รับชมกันในวันที่ 1 พฤศจิกายน 62 นี้

Apple Arcade Img 1

Apple Arcade ก็เปิดบริการให้กับบน Mac แล้วเช่นกัน โดยค่าบริการจะอยู่ที่ 99 บาทต่อเดือน

ดึงแอปจาก iPad มาอยู่บน Mac มากขึ้น (Project Catalyst)

Project Catalyst เป็นเทคโนโลยีที่ให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาแอปบน iPad ให้รองรับบน Mac ได้ โดย macOS Catalina นี้จะมีแอปบน iPad ที่สามารถใช้บน Mac ได้ เช่น Twitter, Asphalt 9, Jira และอื่น ๆ

Macos Catalina Released Feature Img 3

แอปรูปภาพโฉมใหม่

macOS Catalina ปรับปรุงแอปรูปภาพหลายจุดให้มีความฉลาดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการจัดแสดงรูปภาพและความทรงจำ, เลือกดูรูปภาพตามวัน เดือน ปีได้, ดูตัวอย่างรูปภาพทั้งหมดได้กว้างกว่าเดิม เป็นต้น

Macos Catalina Released Feature Img 4

ปรับปรุงแอป Note, Reminder, Safari

macOS Catalina ปรับปรุงแอป Note ใหม่เช่นกัน โดยปรับปรุงมุมมองแกลเลอรี่ใหม่ ปรับปรุงการค้นหาโน์ต สามารถแชร์โฟลเดอร์โน๊ตทั้งโฟลเดอร์ให้คนอื่นหรือคนเป็นกลุ่มได้

Macos Catalina Released Img 5

แอป Reminder ปรับปรุงใหม่ทั้งหมด สร้าง จัดระเบียบและติดตามรายการเตือนความจำได้ง่าย ใช้ปุ่มแก้ไขด่วนเพื่อแก้ไขรายการเตือนความจำ มีระบบอัจฉริยะคอยจัดระบบและแสดงรายการเตือนความจำที่จะมาถึงอัตโนมัติ ถ้ามีการ Tag ผู้อื่นก็จะมีหน้าต่างแจ้งเตือนรายการที่แชทกับบุคคลอื่นด้วย

แอป Safari ปรับใหม่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงรายการโปรดและเว็บไซต์ที่เข้าชมบ่อยได้อย่างรวดเร็ว มีคำแนะนำโดย​ Siri ที่จะแสดงที่คั่นหน้า, แถบ iCloud และลิงก์จากรายการอ่าน

Sidecar ใช้ iPad เป็นจอเสริมได้

ผู้ใช้ Mac ที่ติดตั้ง macOS Catalina สามารถใช้ iPad รุ่นที่รองรับและติดตั้ง iPadOS ใช้ฟีเจอร์ Sidecar เพื่อเป็นจอเสริมสำหรับ Mac ได้ เลือกได้ว่าจะใช้เป็น Duplicate หรือ Mirror ก็ได้

Ipados Released Img 12

ในหน้าจอ Sidecar ที่ iPad นั้น ผู้ใช้ Mac สามารถขีดเขียนที่หน้าจอ iPad ได้เลย รองรับแอปแต่งภาพต่าง ๆ ช่วยให้ทำงานบนจอเสริมได้ดีขึ้น

ฟีเจอร์ Screen Time มาอยู่บน Mac แล้ว

Apple นำฟีเจอร์ Screen Time ที่ใช้งานได้ดีบน iOS มาใส่ใน macOS Catalina ด้วย เป็นฟีเจอร์ที่ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการใช้งานและเวลาใช้งานบน Mac

Macos Catalina Released Feature Img 5

ผู้ใช้สามารถตั้งค่าหรือกำหนดเวลาใช้งาน เวลาไม่ใช้งานและจำกัดการใช้งานแอปและเว็บไซต์ได้ รวมไปถึงจัดการอุปกรณ์อื่น ๆ ผ่าน “การแชร์กันในครอบครัว” เพื่อดูแลพฤติกรรมการใช้อุปกรณ์ของคนในครอบครัวได้ด้วย

คุณสมบัติอื่น ๆ

  • นำ Find My มาใช้บน macOS Catalina ด้วย โดยแอป Find My เป็นแอปสำหรับการค้นหาอุปกรณ์ Mac, iPad และ iPhone ที่ใช้ iCloud เดียวกัน สามารถค้นหาอุปกรณ์ได้ถึงแม้จะ Offline อยู่ก็ตาม
  • อนุมัติด้วย Apple Watch เพื่อยืนยันตัวตนบน Mac, ปลดล็อคโน้ต อนุมัติการติดตั้งแอป และดูรหัสผ่านในส่วนการตั้งค่าของ Safari
  • การสั่งการด้วยเสียง ช่วยให้ผู้ใช้ที่มีปัญหากับการป้อนข้อมูล สามารถควบคุม Mac, iPad และ iPhone ได้ด้วยเสียง มีเครื่องมือใหม่ๆ สำหรับผู้ใช้ที่มีปัญหาด้านการมองเห็น ซึ่งช่วยให้สามารถซูมเข้าตัวหนังสือในย่อหน้าหรือทั้งหน้าจอก็ทำได้

อัปเดตเป็น macOS Catalina

ก่อนทำการอัปเดตเป็น macOS Catalina ผู้ใช้ควรสำรองข้อมูลก่อนเพื่อความปลอดภัย และควรตรวจสอบพื้นที่ว่างให้เพียงพอก่อนการอัปเดต

อัปเดตเป็น macOS Catalina ไปที่  โลโก้ Apple > คลิกรายการอัพเดทซอฟต์แวร์ > อัพเดทตอนนี้

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net