in ,

เปิดตัว! macOS 15 Sequoia สะท้อนหน้าจอ iPhone, จัดเรียงหน้าจอ, อัปเดต Safari และอื่น ๆ ชมสรุปที่นี่

ในงาน WWDC 2024, Apple ได้เปิดตัว macOS เวอร์ชันล่าสุด ที่ใช้ชื่อว่า Sequoia มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่มากมาย จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน!

เปิดตัว! macOS 15 Sequoia สะท้อนหน้าจอ iPhone, จัดเรียงหน้าจอ, อัปเดต Safari และอื่น ๆ ชมสรุปที่นี่

ไฮไลท์สิ่งใหม่ใน imacOS 15 Sequoia

การสะท้อนหน้าจอ iPhone บน Mac

เปิดมาด้วยฟีเจอร์สุดว้าวอย่างฟีเจอร์การสะท้อนหน้าจอ iPhone เพิ่มความต่อเนื่องในการใช้งานอุปกรณ์ทั้งสองอย่างร่วมกัน เข้าถึงและใช้งาน iPhone ของตัวเองได้อย่างสมบูรณ์แบบจากบน Mac เห็นทุกอย่างแบบเดียวกับบน iPhone ปัดระหว่างหน้าต่างบนหน้าจอโฮม หรือเลือกใช้งานแอปโปรดได้ตามต้องการ และเสียงก็ตามมาด้วยเช่นกัน

ผู้ใช้ควบคุมผ่านคีย์บอร์ด แทร็คแพด และเมาส์จากบน Mac โดยการสะท้อนนี้สามารถทำได้แม้ว่า iPhone นั้นล็อคอยู่ และฟีเจอร์นี้ยังทำงานร่วมกับโหมดสแตนด์บาย ทำให้เราดูและโต้ตอบการแจ้งเตือนของ iPhone ได้โดยตรงจากบนเครื่อง Mac ได้ทันที

การอัปเดต Safari ครั้งใหญ่

Safari กลายเบราว์เซอร์ที่เร็วที่สุดในโลก และเพิ่ม 2 ฟีเจอร์เข้ามาใหม่ ได้แก่

 • Highlights: สรุปสาระสำคัญของบทความที่กำลังอ่าน ตัวอย่างเช่น เส้นทาง ข้อมูลสรุป หรือลิงก์ด่วนสำหรับดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้คน เพลง ภาพยนตร์ และรายการทีวีต่าง ๆ

 • Reader: มุมมองการอ่านที่ทำให้ผู้ใช้เพลิดเพลินกับบทความได้แบบไม่มีอะไรรบกวน แถมช่วยสรุปเนื้อหาให้ที่ด้านข้าง

และเมื่อ Safari พบว่ามีวิดีโอบนหน้าเว็บ ตัว Viewer ก็จะช่วยจัดให้วิดีโอโดดเด่นอยู่กลางจอเสมอ ในขณะที่ผู้ใช้ยังสามารถควบคุมการเล่นของระบบได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งสามารถใช้งาน PiP ได้ด้วย

เกมที่ทุกคนรอคอย

เกมดังระดับดาวเด่นกำลังตบเท้าเรียงคิวมาสู่ Mac ไม่ว่าจะเป็นภาคต่อของซีรีส์เกมดังจาก Ubisoft ที่หลาย ๆ คนรอคอยอย่าง Assassin’s Creed Shadows และยังมีคุณสมบัติใหม่อย่างระบบเสียงตามตำแหน่ง เพื่อการเล่นเกมที่เต็มอิ่มสมจริงยิ่งขึ้น

 • เกมที่ทุกคนรอคอย: เหล่านักพัฒนากำลังนำเกมใหม่ ๆ ที่น่าทึ่งมาสู่ Mac โดย Ubisoft จะเปิดตัว Prince of Persia: The Lost Crown และ Assassin’s Creed Shadows ในขณะที่ Capcom จะมาพร้อมเกมที่น่าตื่นเต้นยิ่งกว่าจากซีรีส์เกมยอดนิยมอย่าง RESIDENT EVIL ซึ่งรวมถึง RESIDENT EVIL 7 biohazard และ RESIDENT EVIL 2 หรือภาคแยกใหม่จากจักรวาล World of Warcraft: The War Within ที่จะพร้อมให้สนุกกันภายในปีนี้ และยังมี Frostpunk 2, Palworld, Sniper Elite 4 และ RoboCop: Rogue City
 • ประสบการณ์การเล่นเกมที่เต็มอิ่มสมจริงยิ่งขึ้น: ระบบเสียงตามตำแหน่ง ใน AirPods Pro (รุ่นที่ 2) จะพาผู้เล่นเข้าไปอยู่ในโลกของความสนุกสุดมันในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ขณะเดียวกันก็ช่วยลดความหน่วงเสียงลงอย่างมาก พร้อมการตอบสนองที่ฉับไวมากขึ้น การปรับปรุงต่าง ๆ ในโหมดเกมเพิ่มอัตราเฟรมให้ไหลลื่นยิ่งขึ้น และคุณสมบัติการจัดการพลังงานขั้นสูงยังช่วยยกระดับประสิทธิภาพการทำงานให้กับกลุ่มผลิตภัณฑ์ Mac อีกด้วย

การจัดเรียงหน้าต่างใหม่

จัดเรียงหน้าต่างเป็นเลย์เอาท์ในแบบที่สะดวกที่สุดสำหรับตัวเอง เมื่อลากหน้าต่างไปที่บริเวณขอบหน้าจอ macOS Sequoia จะแนะนำตำแหน่งในแบบกรอบสี่เหลี่ยมบนเดสก์ท็อปให้โดยอัตโนมัติ จากนั้น ผู้ใช้สามารถปล่อยหน้าต่างลงตามตำแหน่ง จัดเรียงหน้าต่างโดยให้วางอยู่ข้างกันอย่างรวดเร็ว หรือจะวางไว้ที่มุมเพื่อให้มองเห็นแอปอื่น ๆ ได้มากขึ้นก็ได้ และปุ่มลัดคีย์บอร์ดและเมนูยังช่วยให้ผู้ใช้จัดระเบียบหน้าต่างได้เร็วขึ้นด้วย

อัปเดตใหม่ ๆ ในการประชุมแบบวิดีโอ

ในฟีเจอร์ Presenter Preview ที่มีอยู่แล้วนั้น ผู้ใช้จะได้เห็นสิ่งที่กำลังจะแชร์ก่อนที่จะแชร์จริง ๆ และยังสามารถใช้งานร่วมกับแอปอย่าง FaceTime และ Zoom ได้ด้วย

นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถใช้ฉากหลังที่สวยงาม ซึ่งมีมาให้เลือกในหลากหลายระดับสี หรือจะเลือกจากภาพพื้นหลังของระบบ หรืออัปโหลดรูปภาพของตัวเองก็ได้ (รองรับ Webex ด้วย)

แอปรหัสผ่าน (ใหม่)

macOS Sequoia มาพร้อมแอปรหัสผ่าน ที่สร้างขึ้นบนพื้นฐานของ Keychain โดยแอปใหม่นี้จะช่วยให้เข้าถึงรหัสผ่าน, พาสคีย์, รหัสผ่าน Wi-Fi และข้อมูลประจำตัวอื่น ๆ ทั้งหมดได้ง่ายขึ้นจากในแอปเดียว

รองรับ Apple Intelligence

Mac รุ่นที่รองรับ จะรองรับ Apple Intelligence ที่มีความสามารถหลากหลาย เช่น ตัวช่วยการเขียน, การสื่อสาร, Writing Tools, ปรับสำนวนการเขียน, พิสูจน์อักษร, สรุปข้อความที่เขียน, สร้างรูปภาพ, สร้างอิโมจิ และอื่น ๆ อีกเพียบ

ฟีเจอร์อื่น ๆ ที่น่าสนใจบน macOS Sequoia

 • แอปข้อความได้รับการอัปเดตครั้งใหญ่เพื่อให้ผู้ใช้มีวิธีในการสื่ออารมณ์และต่อติดกับทุกคนอยู่เสมอ ซึ่งรวมถึงเอฟเฟ็กต์ข้อความแบบใหม่หมด, Tapback สำหรับอิโมจิและสติกเกอร์ และความสามารถในการตั้งวลาให้ส่งข้อความในภายหลัง
 • แอปรูปภาพดีไซน์ใหม่ มีคอลเลกชั่นที่จะช่วยจัดระเบียบคลังรูปภาพของผู้ใช้ให้แบบอัตโนมัติ โดยแบ่งตามธีมต่าง ๆ เพื่อความสะดวก และยังมาพร้อมการค้นหาที่ได้รับการอัปเดตครั้งใหญ่เพื่อให้ได้ผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว
 • การจดโน้ตในแอปโน้ตที่ฉลาดขึ้นช่วยให้การจดโน้ตอย่างละเอียดและสละสลวยง่ายขึ้นกว่าครั้งไหน ๆ ทั้งยังมีคุณสมบัติการถอดเสียงจากข้อความเสียงและการสรุปความด้วย Apple Intelligence ที่ช่วยให้อุปกรณ์สามารถจดโน้ตแทนผู้ใช้ในขณะที่ผู้ใช้จดจ่อกับสถานการณ์ตรงหน้าที่ต้องเก็บรายละเอียดของสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น และหากผู้ใช้ต้องการคำนวณตัวเลขอย่างรวดเร็ว ก็เพียงแค่พิมพ์สมการลงในโน้ตเพื่อหาคำตอบได้เลยแบบอัตโนมัติ
 • แอปเครื่องคิดเลขอัปเดตมาใหม่เพื่อให้ผู้ใช้มองเห็นการคำนวณครั้งก่อน ๆ พร้อมประวัติการคำนวณ และสามารถดูสมการการคำนวณได้ในระหว่างที่พิมพ์
 • แอปปฏิทินจะแสดงกิจกรรมและสิ่งที่ต้องทำจากแอปเตือนความจำ ช่วยให้สามารถดู แก้ไข หรือระบุว่าทำเสร็จแล้วได้ง่ายตลอดทั้งวัน ส่วนมุมมองแบบรายเดือนก็ได้รับการอัปเดตมาใหม่ ช่วยให้ดูกิจกรรมและการแจ้งเตือนต่าง ๆ สำหรับทั้งเดือนได้ง่าย ๆ เพียงแค่เหลือบมอง

อุปกรณ์รุ่นรองรับ macOS Sequoia

 • iMac ปี 2019 และใหม่กว่า
 • iMac Pro ปี 2017 และใหม่กว่า
 • MacBook Air ปี 2020 และใหม่กว่า
 • MacBook Pro ปี 2018 และใหม่กว่า
 • Mac Pro ปี 2019 และใหม่กว่า
 • Mac mini ปี 2018 และใหม่กว่า
 • Mac Studio ปี 2022 และใหม่กว่า

macOS Sequoia มาเมื่อไหร่

Apple ได้เปิดให้นักพัฒนาทดสอบ macOS Sequoia Developer Beta แล้ว ส่วน macOS Sequoia Public Beta นั้นจะเปิดให้ผู้สนใจทดสอบในเดือน ก.ค. 2024 ก่อนที่จะปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปได้อัปเดตในช่วงปลายปี 2024 นี้

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University