in , ,

MacKeeper โปรแกรมปลอมที่โดนค่าปรับราว 72 ล้านบาท

MacKeeper เป็นหนึ่งในโปรแกรมปลอม ที่ทำการโฆษณาหลอกผู้คนว่า มันมีความสามารถมากมาย ตั้งแต่เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของ OS X รวมถึงแอนตี้ไวรัสในหนึ่งเดียว ซึ่งมียอดดาวน์โหลด (และจ่ายเงิน) อย่างสูงมากในอเมริกา … แต่สุดท้ายกลับโดนผู้บริโภครวมตัวกันฟ้อง

MacKeeper

MacKeeper

นักพัฒนาโปรแกรม MacKeeper ได้ยินยอมที่จะจ่ายเงินเยียวยาจำนวน 2 ล้านเหรีนญสหรัฐ (ประมาณ 72 ล้านบาท) หลังจากถูกกล่าวหาว่า “โฆษณาเกินจริง” ภายใต้ข้อตกลงที่เสนอ ZeoBIT ได้เคยขายโปรแกรมนี้ให้กับบริษัทสัญชาติเยอรมัน Kromtech (หลังจากนั้นความจึงแตกและถูกสั่งฟ้อง) โดยเงินที่ฟ้องได้ 1 ใน 3 จะเป็นของทนายความ และที่เหลือจะถูกหารอย่างเท่าเทียบสำหรับผู้ที่ซื้อโปรแกรมไปก่อนวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ผู้ใช้งานจำนวน 513,000 ในสหรัฐอเมริกาได้จ่ายเงินไปถึง $39.95 เพื่อซื้อโปรแกรมดังกล่าวมาติดตั้งบนแมคของตน โดยหวังว่าโปรแกรมดังกล่าวจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และรักษาความปลอดภัยให้กับเครื่องของตน (ซึ่งมันไม่จริงเลย) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นด้วยความที่มีผู้เสียหายมากมายเหลือเกิน จึงไม่อาจรับประกันได้ว่าทุกคนจะได้เงินคืนตามยอดที่ซื้อมา

เหตุผลก็คือ ZeoBIT ยอมจ่ายเงินเพื่อขอยอมความ “ก่อนที่จะติดสินคดีว่าถูกหรือผิด” และปัจจุบันทาง ZeoBIT เองก็กล่าวปฏิเสธในทุกข้อกล่าวหา (ทาง Kromtech เองคงคิดว่ากำขี้ดีกว่ากำตด) สำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวและอยู่ในสหรัฐอเมริกาสามารถไปแจ้งความจำนงได้ที่ Notice of Class Action Settlement ครับ

เพิ่มเติม : เห็นแบบนี้แล้วนึกถึง Baidu PC Faster (แต่ต่างกันตรงที่ฟรี) ผมเคยใช้ตั้งแต่สมัยเวอร์ชั่น 1.11.0.27_Beta อันที่จริงตอนนั้นก็ดีนะ แต่ไม่รู้ว่าทำไมหลังจากนั้นมันถึงแย่ขนาดนั้น (ผมเลิกใช้ไปเพราะหันมาใช้ Mac เสียก่อน)

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500