, ,

สิ่งที่คาดหวังใน MacBook Air 2016 รุ่นใหม่


ก่อนหน้านี้ Apple ได้เปิดตัว MacBook 12″ ซึ่งก็ไม่ค่อยถูกใจลูกค้าหลายคนนัก (รวมถึงผมด้วย) นอกจากราคาแพงหูฉีกของมันแล้วยัง “ช้า” เนื่องจากเป็น Intel Core M ที่เน้นการประหยัดพลังงาน ความคาดหวังจึงไปตกกับ MacBook Air สำหรับคนที่ต้องการความเบาบางในประสิทธิภาพ “พอใช้ได้” และน้ำหนักต่างกันนิดหน่อย

MacBook Air Early 2015

ความเปลี่ยนแปลงใน MacBook Air รุ่นปี 2015 หรือแม้กระทั่งไม่กี่รุ่นก่อนหน้าค่อนข้างน้อยมาก อาทิ หน่วยประมวลผล Intel Haswell, หน่วยความจำแฟลชที่เร็วขึ้น, กราฟิกที่ดีขึ้นเล็กน้อย, รวมถึงพอร์ต Thunderbolt 2 แต่สำหรับ MacBook Pro และ MacBook มีส่วนที่เพิ่มเข้ามาคือ Force Touch ความคาดหวังของ MacBook Air รุ่นปี 2016 จึงกลายเป็นเรื่องของประสิทธิภาพที่ดีขึ้นในขณะที่ยังเบาเหมือนเดิม เช่น การแสดงผลแบบ Retina หรืออาจมีการใช้ USB-C รุ่นใหม่

ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น

MacBook Air ปัจจุบันใช้หน่วยประมวลผล Intel Haswell รุ่นที่ 4 ซึ่งช่วยเรื่องการประหยัดพลังงาน แต่นั่นยังไม่โดดเด่นมากพอ ซึ่งข่าวดีก็คือรุ่นใหม่มีโอกาสอย่างมากที่จะได้ใช้ Intel Broadwell หรือแม้กระทั่ง Skylake ที่ทาง Intel เลื่อนแล้วเลื่อนอีกรวมถึงการอัพเกรดชิปเซ็ตครั้งใหญ่ให้ได้กราฟิกที่ดีกว่า

แต่ถึงอย่างนั้นชิปเซ็ตตัวใหม่ก็ยังจำเป็นต้องใช้ร่วมกับ RAM DDR4 แทน DDR3 ในปัจจุบันซึ่งใช้ใน MacBook Pro รุ่นปัจจุบัน ซึ่งประเด็นก็คือคงเป็นไปได้ยากที่ MacBook Air จะนำหน้า MacBook Pro (ตามหลักการตลาด)

ad9-border

จอภาพเรติน่า

ด้วยเหตุผลบางประการทำให้ MacBook Air ไม่มีหน้าจอ Retina Display แต่ก็มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงในปี 2016 เนื่องจากก่อนหน้านี้ Apple ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า MacBook 12″ มีความละเอียด 2304 x 1440 พิกเซล ซึ่งความบางไม่ใช่ข้อจำกัดอย่างแน่นอน (หากคิดจะทำ)

USB-C

สำหรับ MacBook 12″ มีเพียงพอร์ตเดียวคือ USB-C และก็ไม่มีอะไรอื่นอีก เป็นที่ชัดเจนว่า Apple อยากจะส่งข้อความบอกว่า USB-C นั้นคืออนาคต ดังนั้นเราจึงอาจได้ในเห็น MacBook Air รุ่นล่าสุด เพียงแต่ว่าจะเหลือแค่พอร์ตเดียวรึเปล่านั้นอีกเรื่อง

บางลงได้อีก

ห๊ะ … ไม่ต้องอุทานครับ มันยังบางได้ไม่พอจากข่าวลือที่ผ่านมาชี้ให้เห็นว่ามันมีสิทธิที่จะบางลงได้อีก ซึ่งจะเน้นด้านการพกพาให้สะดวกมากขึ้น (ลือว่าจะบางเพียง 5 มม.) ซึ่งรวมถึงเราอาจได้รุ่นขนาด 15″ ที่มีความบางมาแทน

วันวางจำหน่าย

เป็นอีกหนึ่งคำถามที่มีหลายคนอยากรู้ (แต่ก็เอาแน่นอนไม่ค่อยได้) แต่หลายสำนักก็คาดว่าจะประกาศในงาน WWDC ที่จะเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายนเช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา โดยอาจมาพร้อมกับ iOS 10 และ OS X 10.12 แต่ที่แน่นอนคือยังไงก็ต้องอยู่ในปีนี้แหล่ะ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net
ad9-border

Written by yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500