in ,

สิ่งที่คาดหวังใน MacBook Air 2016 รุ่นใหม่

ก่อนหน้านี้ Apple ได้เปิดตัว MacBook 12″ ซึ่งก็ไม่ค่อยถูกใจลูกค้าหลายคนนัก (รวมถึงผมด้วย) นอกจากราคาแพงหูฉีกของมันแล้วยัง “ช้า” เนื่องจากเป็น Intel Core M ที่เน้นการประหยัดพลังงาน ความคาดหวังจึงไปตกกับ MacBook Air สำหรับคนที่ต้องการความเบาบางในประสิทธิภาพ “พอใช้ได้” และน้ำหนักต่างกันนิดหน่อย

MacBook Air Early 2015

ความเปลี่ยนแปลงใน MacBook Air รุ่นปี 2015 หรือแม้กระทั่งไม่กี่รุ่นก่อนหน้าค่อนข้างน้อยมาก อาทิ หน่วยประมวลผล Intel Haswell, หน่วยความจำแฟลชที่เร็วขึ้น, กราฟิกที่ดีขึ้นเล็กน้อย, รวมถึงพอร์ต Thunderbolt 2 แต่สำหรับ MacBook Pro และ MacBook มีส่วนที่เพิ่มเข้ามาคือ Force Touch ความคาดหวังของ MacBook Air รุ่นปี 2016 จึงกลายเป็นเรื่องของประสิทธิภาพที่ดีขึ้นในขณะที่ยังเบาเหมือนเดิม เช่น การแสดงผลแบบ Retina หรืออาจมีการใช้ USB-C รุ่นใหม่

ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น

MacBook Air ปัจจุบันใช้หน่วยประมวลผล Intel Haswell รุ่นที่ 4 ซึ่งช่วยเรื่องการประหยัดพลังงาน แต่นั่นยังไม่โดดเด่นมากพอ ซึ่งข่าวดีก็คือรุ่นใหม่มีโอกาสอย่างมากที่จะได้ใช้ Intel Broadwell หรือแม้กระทั่ง Skylake ที่ทาง Intel เลื่อนแล้วเลื่อนอีกรวมถึงการอัพเกรดชิปเซ็ตครั้งใหญ่ให้ได้กราฟิกที่ดีกว่า

แต่ถึงอย่างนั้นชิปเซ็ตตัวใหม่ก็ยังจำเป็นต้องใช้ร่วมกับ RAM DDR4 แทน DDR3 ในปัจจุบันซึ่งใช้ใน MacBook Pro รุ่นปัจจุบัน ซึ่งประเด็นก็คือคงเป็นไปได้ยากที่ MacBook Air จะนำหน้า MacBook Pro (ตามหลักการตลาด)

จอภาพเรติน่า

ด้วยเหตุผลบางประการทำให้ MacBook Air ไม่มีหน้าจอ Retina Display แต่ก็มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงในปี 2016 เนื่องจากก่อนหน้านี้ Apple ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า MacBook 12″ มีความละเอียด 2304 x 1440 พิกเซล ซึ่งความบางไม่ใช่ข้อจำกัดอย่างแน่นอน (หากคิดจะทำ)

USB-C

สำหรับ MacBook 12″ มีเพียงพอร์ตเดียวคือ USB-C และก็ไม่มีอะไรอื่นอีก เป็นที่ชัดเจนว่า Apple อยากจะส่งข้อความบอกว่า USB-C นั้นคืออนาคต ดังนั้นเราจึงอาจได้ในเห็น MacBook Air รุ่นล่าสุด เพียงแต่ว่าจะเหลือแค่พอร์ตเดียวรึเปล่านั้นอีกเรื่อง

บางลงได้อีก

ห๊ะ … ไม่ต้องอุทานครับ มันยังบางได้ไม่พอจากข่าวลือที่ผ่านมาชี้ให้เห็นว่ามันมีสิทธิที่จะบางลงได้อีก ซึ่งจะเน้นด้านการพกพาให้สะดวกมากขึ้น (ลือว่าจะบางเพียง 5 มม.) ซึ่งรวมถึงเราอาจได้รุ่นขนาด 15″ ที่มีความบางมาแทน

วันวางจำหน่าย

เป็นอีกหนึ่งคำถามที่มีหลายคนอยากรู้ (แต่ก็เอาแน่นอนไม่ค่อยได้) แต่หลายสำนักก็คาดว่าจะประกาศในงาน WWDC ที่จะเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายนเช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา โดยอาจมาพร้อมกับ iOS 10 และ OS X 10.12 แต่ที่แน่นอนคือยังไงก็ต้องอยู่ในปีนี้แหล่ะ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500