in ,

LEXUS เปิดตัว Concept Car ในชื่อรุ่น LF-Z Electrified ที่เป็นรถไฟฟ้าต้นแบบแห่งอนาคต

LEXUS เปิดตัว LF-Z Electrified ซึ่งเป็นรถต้นแบบ (Concept Car) ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ EV ซึ่งทาง LEXUS เผยว่าจะเปิดตัวรถยนต์ใหม่กว่า 20 รุ่นภายในปี 2025 และกว่าครึ่ง (10 รุ่น) จะเป็นพลังงานทางเลือกใหม่ซึ่งอาจจจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า, รถยนต์แบบ Hybrid หรือไม่ก็รุ่นที่ใช้พลังงานไดรเจนด้วย

เผยโฉม LEXUS LF-Z Electrified รถไฟฟ้าสุดหรู ดีไซน์ทันสมัย ล้ำอนาคต

ทาง LEXUS เผยแผนที่จะเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ภายในปี 2050 ซึ่งถือว่าเป็นหน่ึงเรื่องสำคัญของการเปลี่ยนแปลงในวงการรถยนต์ของศตวรรษนี้

LEXUS กำลังวางแผนที่จะเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่กว่า 20 รุ่น ภายในปี 2025 โดยผู้บริหารของ LEXUS กล่าวว่าเกินครึ่งของรุ่นยนต์เหล่านี้จะเป็นรุ่นไฮบริดหรืออาจเป็นรถไฟฟ้าแบบ 100 % ซึ่งจะมีสัดส่วนมากกว่ารถที่ใช้น้ำมันเบนซิน

30 มีนาคม 2021, Toyota Motor บริษัทแม่ของ LEXUS ได้เปิดตัว Concept car ที่เป็นรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่ชื่อ LEXUS LF-Z Electrified ที่เป็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อแบบใหม่ที่เรียกว่า DIRECT4

LEXUS LF-Z Electrified เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้องค์ประกอบการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์ของ Lexus อยู่หลายอย่าง เช่น โลโก้ไฟที่เป็นไฟ LED ของเล็กซัส และตระแกรงหน้ารถในแบบฉบับของ Lexus แต่มีการออกแบบมาให้ดูทันสมัยกว่าเดิม

ภายในห้องโดยสารมีการออกแบบที่ค่อนข้างเรียบง่าย ถูกออกแบบให้มีหน้าจออยู่ตรงกลางคล้ายดีไซน์การวางหน้าจอในรถ Tesla พวงมาลัยของรถถูกออกแบบมาโดยมีแรงบันดาลใจมาจากความสัมพันธ์ระหว่างม้าและคนขี่ เพื่อให้พวงมาลัยและรถตอบสนองผู้ขับขี่ได้อย่างดี

หลังคาแก้วแบบพาโนรามิคแบบเต็ม และเบาะแบบ Bucket Seat ที่เป็นรูปทรงเรขาคณิตให้ความรู้สึกโฉบเฉี่ยวและล้ำสมัย รายล้อมไปด้วยองค์ประกอบแสงต่าง ๆ ในห้องโดยสาร ให้ความรู้สึกว่าเป็นรถยนต์แห่งอนาคตแท้จริง

เทคโนโลยีที่มาพร้อมกับรถคันนี้ อย่างเช่น กุญแจดิจิทัลที่สามารถควบคุมได้จากสมาร์ตโฟน หรือที่จับประตูที่จะเด้งออกมาอัตโนมัติเมื่อมีคนจะขึ้นรถ และแน่นอนว่ารถไฟฟ้าแห่งนาคตจะต้องมาพร้อมระบบการขับขี่อัตโนมัติ

LEXUS ยังไม่ได้เปิดเผยสเปคด้านกำลังและประสิทธิภาพของรถรุ่นนี้ เช่น จำนวนแรงม้าหรือแรงบิด แต่ทาง LEXUS กล่าวว่า ภายในปี 2025 ทางบริษัทคาดหวังว่า EV ของตนจะสามารถวิ่งได้มากกว่า 600 กม. ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง และทำความเร็ว 0-100 กม./ชม. ภายในเวลา 3 วินาที

LEXUS เปิดตัว EV ช้ากว่าแบรนด์อื่น ๆ ในขณะที่บริษัทแม่อย่าง Toyota ได้ผลิตรถยนต์และพัฒนารถยนต์ไฮบริดอย่าง Toyota Prius ออกมาได้สำเร็จ

ชื่อ “Electrified” อาจหมาย ถึงรถยนต์ไฟฟ้าแบบ 100 % หรือรถยนต์ไฮบริด หรืออาจจะหมายถึงรถยนต์ไฮบริดแบบปลั๊กอินที่รวมเอาพลังงานไฟฟ้าเข้ากับเครื่องยนต์ก็ได้ ทางผู้บริหารของ Toyota ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับจำนวนรถแต่ละรุ่นในตอนนี้ หากมีการอัปเดตข้อมูลเพิ่มเติม ทางทีมงานจะมารายงานให้ทราบเรื่อย ๆ

ชมวิดีโอ

ที่มา – LEXUS ThailandCNBC , The Verge