in

Bard AI จาก Google เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปใช้งานได้แล้ว มาลองเล่นไปด้วยกัน!

Bard AI จาก Google เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปใช้งานได้แล้ว วันนี้เรามาลองเล่นไปพร้อม ๆ กัน มาดูกันว่า เจ้า Bard มีความสามารถอะไรที่น่าสนใจบ้าง ?

Bard AI จาก Google เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปใช้งานได้แล้ว

ในงาน Google I/O 2023 ที่จัดขึ้นในวันที่ 10 พ.ค. 2023 ที่ผ่านมา มีการเปิดตัว Product และ Software ที่น่าสนใจหลากหลายตัว หนึ่งในนั้นคือ Bard AI จาก Google หนึ่งใน Chatbot ที่ได้เปิดตัวก่อนหน้านี้ พร้อมให้ผู้ใช้ทั่วไปได้เข้าไปใช้งานกันอย่างเป็นทางการแล้ว

สรุปสั้น ๆ ให้ได้รู้จักกันก่อน Bard คือ AI Chatbot ทำงานด้วยการพิมพ์คำถามต่าง ๆ ลงไปในรูปแบบของข้อความ เหมือนกับ ChatGPT โดย Bard จะใช้ฐานข้อมูลทั้งหมดมาจากเว็บไซต์ในปัจจุบัน ต่างจาก ChatGPT ที่จะมีข้อมูลจากฐานข้อมูลถึงแค่ปี 2021 เท่านั้น

ในบทความนี้เรามาลองใช้งานไปพร้อมกัน มาดูกันว่าเค้ามีความสามารถอะไรที่น่าสนใจบ้าง ?

 

พิมพ์ถามคำถามทั่วไป มีคำตอบให้เลือกทั้งหมด 3 ดราฟ

อย่างแรกที่ง่ายที่สุดเลยคือการพิมพ์คำถามที่เราต้องการลงไป เช่นในตัวอย่าง เราอยากให้ Bard เขาร่างจดหมายความน่าสนใจของ iPhone 14 ProMax และหาไอเดียเกี่ยวกับ เทคโนโลยีของสมาร์ตโฟนในปี 2023 ให้เรา


(ให้ลองเขียนความน่าสนใจของ iPhone 14 ProMax)

 

มีให้เราเลือกใช้งานได้ทั้ง Light Mode และ Dark Mode รวมถึงคำตอบของ Bard ยังมีดราฟมาให้เราเลือกทั้งหมด 3 ดราฟ หากไม่ต้องการสามารถกดให้ Bard สร้างคำตอบใหม่ได้


(Dark Mode-Light Mode เปิดปิดได้ที่ด้านซ้ายล่าง)

 

เขาสามารถร่างสคริปส์ในงานต่าง ๆ ของเราได้อย่างรวดเร็ว ขึ้นอยู่กับสิ่งที่เราพิมพ์เข้าไป รายละเอียดของงานที่เข้าร่วม รวมถึงใส่คำอธิบายเล็ก ๆ น้อยลง ให้ดูมีความน่าสนใจมากขึ้นในรูปแบบของเรา เช่นการใส่อารมณ์ขัน, ความเป็นทางการ, ตลก


(สามารถนำสคริปส์ไปประยุกต์ใช้ได้เลย)

ให้ลองเขียนโค้ด ภาษาโปรแกรม เบื้องต้นได้

หากใครที่เป็นสายเขียนโปรแกรม เราสามารถให้ bard เขียนโปรแกรมในภาษาต่าง ๆ นำไปใช้งาน หรือจะนำมาเปรียบเทียบกับโค้ดที่เราเขียนก็ได้


(ผลที่ได้หลังจากลองนำโค้ดที่ได้ไปใช้งาน)

 

ทดลองสร้างโปรแกรมออกกำลังกาย และวางแผนการท่องเที่ยว

ผลลัพธ์การสร้างโปรแกรมต่าง ๆ ของ AI นั้นค่อนข้างน่าพึงพอใจ เราสามารถนำข้อมูลที่ได้ออกมา นำไปใช้จริง และนำไปอ้างอิงได้เป็นอย่างดี

จากที่ได้ลองใช้งานมาถือว่าภาพรวมคำตอบที่ได้นั้นค่อนข้างตรงกับโจทย์ที่ได้พิมพ์เข้าไป แต่บางคำตอบอาจจะค่อนข้างเป็นการตอบแบบกว้าง ๆ ตรงนี้ต้องใช้การอธิบาย สิ่งที่เราต้องการเข้าไปให้ละเอียดมากขึ้น จะช่วยให้คำตอบนั้นชัดเจนขึ้นได้

ข้อดีคือสำหรับใครที่กังวลว่าจะพิมพ์ภาษาอังกฤษไม่ถูกต้อง ระบบเขาตรวจสอบแล้วจะช่วยแก้ไขคำผิดให้เราได้ขณะที่เราพิมพ์เลย

สำหรับ Bard ในเวอร์ชันล่าสุดที่ปล่อยให้ผู้ใช้งานทั่วไปใช้งานสามารถ Export ข้อความที่ Bard เขียนออกมาให้ในรูปแบบไฟล์ Document หรือ สามารถส่งเข้า Gmail ได้ด้วย


(ตัวอย่างการ Export ออกไปยัง Gmail)

 

อีกหนึ่งข้อจำกัด ณ ตอนนี้คือตัว Bard ยังไม่รองรับการใช้งานภาษาไทย ซึ่งหากในอนาคตมีการรองรับภาษาไทยเข้ามา ทีมงานของเราจะนำมาอัปเดตให้ทราบกันอย่างแน่นอน!

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Keattisak Moonrin