, ,

[คลิป] iPhone X ก็ไม่รอดถูก Jailbreak ได้อย่างรวดเร็วหลังเปิดตัว


Jailbreak Era Has End

ถึงแม้ตอนนี้วงการ Jailbreak จะไม่ค่อยคึกคักเหมือนแต่ก่อน ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ Apple พยายามพัฒนา iOS มาตลอดเรื่อยมา รวมถึงการปิดช่องโหว่อยู่สม่ำเสมอจนกระทั่ง Hacker ก็เบื่อหน่ายที่จะตามมาเจาะ (ส่วนหนึ่งเพราะเงินบริจาคและ App ใน Jailbreak ไม่ได้ขายดีเท่าไหร่นัก) และเมื่อไม่นานมานี้ก็มีหลักฐานที่ว่า iPhone X ได้ถูก Jailbreak ไปเรียบร้อย!

Jailbreak
Jailbreak

iPhone X ถูกทำการ Jailbreak เรียบร้อยแล้ว

ในเวทีการประชุมด้านความปลอดภัยซึ่งจัดโดยแฮกเกอร์เกาหลี และผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยในวันที่ 9-10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลี (POC2017) ได้แสดงให้เห็นถึง iPhone X ที่กำลังถูก Jailbreak ผ่านการนำเสนอเป็นระยะเวลานาทีเศษ

ก่อนหน้านี้ Jay Freeman บิดาแห่งการ Jailbreak เคยได้ออกมาเปิดเผยว่า สงครามนี้ Apple อาจเป็นฝ่ายชนะ! ยุคสมัยแห่งการ Jailbreak ได้สิ้นสุดลงแล้ว โดยให้เหตุผลสั้น ๆ ไว้ดังนี้คือ

  1. Apple เพิ่มระบบรักษาความปลอดภัย ทำให้การเจาะช่องโหว่ยิ่งยากขึ้นเรื่อย ๆ
  2. Hacker สามารถเอาช่องโหว่ไปขาย และอาจสูงถึง $1 ล้านเหรียญ
  3. นักพัฒนาส่วนใหญ่ที่มีชื่อเสียง ได้งานทำด้านความปลอดภัยได้ดิบได้ดีกันหลายคน
  4. ผู้ใช้อาจมีปัญหาเรื่องความปลอดภัยของ iPhone ที่ทำการ Jailbreak

สุดท้ายเองคือทุกวันนี้นักพัฒนา Tweak ก็ได้ให้ความสนใจกันน้อยลง จึงเป็นสาเหตุให้วงการ Jailbreak ได้เงียบหายและกำลังจะตายจากไป แต่ถึงอย่างไรในวงการแฮกเกอร์และผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย ก็ยังมีการแอบเจาะเพื่อใช้งานภายในกันอยู่เรื่อย ๆ

ข่าวร้ายก็คือทางแฮกเกอร์ Keen Lab ไม่มีความคิดที่จะปล่อยเครื่องมือการ Jailbreak สู่สาธารณะชนแต่อย่างใด ดังนั้นคงต้องรอ … รอ … และรอ (คนอื่น) ต่อไป

ที่มา – iclarified

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500