, ,

ระวัง iPhone/Privacy.A ไวรัสไอโฟนตัวแรก เครื่อง Jailbreak ต้องอ่าน


iphone-privacy-a

มีรายงานจากหลายๆเว็บไซต์ที่นำเสนอข่าวเกี่ยวกับไวรัส iPhone/Privacy.A ซึ่งพบว่าเป็นไวรัสที่จะทำอันตรายให้กับไอโฟน โดยเน้นไปที่ไอโฟนเครื่องที่ผ่านการ Jailbreak แล้ว ดังนั้นเพื่อไม่เป็นการประมาทต่อเรื่องนี้ ผมแนะนำให้ทุกๆท่านที่ Jailbreak ไอโฟนแล้วอ่านข่าวนี้ครับ

แหล่งข่าวใหญ่ๆที่รายงานมาได้แก่ MobileCrunch, Redmondpie, iHackintosh ได้รายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยมันมีเหตุการณ์ที่เคยเกิิดขึ้นเมื่อก่อนหน้านี้มาแล้ว 2 กรณี ได้แก่

1. กรณีที่หนุ่มชาวดัช(ฮอลแลนด์) พยายามที่จะแฮ็คเข้าไปไอโฟนที่ผ่านการ Jailbreak แล้ว โดยผ่านทาง SSH และเขาก็สามารถทำได้จริง โดยเขาได้ส่งข้อความไปยังเจ้าของเครื่องที่โดนแฮ็คว่า

“Your iPhone’s been hacked because it’s really insecure! Please visit doiop.com/iHacked and secure your iPhone right now! Right now, I can access all your files.”.

ซึ่งแอ็คเกอร์คนนี้เรียกร้องเงินจำนวน 5ปอนด์  อ่านรายละเีอียดทั้งหมดที่นี่

2. กรณีที่มีนักพัฒนาโปรแกรมชาวออสเตรเลียคนนึงได้สร้่าง Worm หรือหนอนที่ชื่อ “ikee” แล้วพยายามฝังหนอนตัวนี้เข้าไปที่ Jailbroken iPhone และเขาก็ทำสำเร็จ โดยผ่านทาง SSH เช่นกัน และหน้าที่ของมันคือจะไปเปลี่ยน Root password ของเครื่อง (เพราำะเขาใช้ Default username และ Password เข้าไปในไอโฟน) และผลที่ตามมาอีกคือ ikee จะเข้าไปเปลี่ยนหน้าจอ Home Screen อัตโนมัติ

Victims of ikee virus were astonished to find their home screen background automatically changed to that of Rick Astley.

การกระจายตัวของหนอนตัวนี้จะกระจายแพร่ผ่านทางระบบเครือข่ายของผู้ให้บริการจากรายหนึ่งไปอีกรายหนึ่งอย่างรวดเร็ว

จากทั้ง 2 กรณีจะเห็นได้ว่าการโจมตีจะมุ่งเน้นไปที่ Jailbroken iPhone ซึ่งจะผ่านทาง SSH โดยการใช้ Default Password ของ root ซึ่งพบว่าทั้ง 2 กรณีไม่ได้ทำอันตรายที่ร้ายแรงต่อไอโฟนแต่อย่างใด หรือมองอีกมุมนึงมันเป็นการทดสอบอะไรบางอย่างก่อนที่จะทำอย่างจริงจังเพื่อให้มีความร้ายแรงขึ้นกว่าเิดิม หรืออาจจะเรียกได้ว่าทั้ง 2 กรณีนี้เป็นแค่น้ำจิ้มเท่านั้น

จากข่าวของ Redmondpie ที่อ้างอิงจาก MobileCrunch ได้กล่าวถึงไวรัส iPhone/Privacy.A ว่ามันสามารถที่จะทำให้แฮ็คเกอร์ล้วงข้อมูลทุกอย่างที่เขาต้องการจากไอโฟนของเราไปได้ เช่น emails, contacts, calendars, photos, SMSs, videos หรือทุกๆอย่างที่เขาต้องการ

และในข่าวก็ได้บอกว่าวิีารทำงานของไวรัสตัวนี้ว่ามีหลักการอย่างไร อ่านได้ที่นี่

วิธีการป้องกันไวรัส iPhone/Privacy.A

ง่ายๆเลยคือคุณจะ ต้อง เปลี่ยนรหัสผ่านให้กับ root โดยขั้นตอนได้เขียนเอาไว้แล้วที่ เปลี่ยน Root Password iPhone ป้องกันการ Hack iPhone ถ้าไม่อยากให้เครื่องไอโฟนสุดรักของคุณต้องเป็นเหยื่อของแฮ็คเกอร์ดังนั้นอย่าลืมเปลี่ยนนะครับ แล้วก็หมั่นปิด SSH ในกรณีที่ไม่ได้ใช้งานด้วยนะครับ

อย่าลืมเพื่อไม่ให้พลาดการอัปเดตข่าวสารแนะนำว่าให้ Follow Twitter ของ @iPhonemods หรือไม่ก็ทาง Facebook นะครับ รับรองว่าจะไ่ม่ตกข่าวแน่นอนครับและีอีก 2 ช่องทางคือทาง RSS, Email เลือกตามสะดวกครับความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

8 Comments

  1. mobile@ip ด้วยครับ เปลี่ยนอันนี้ด้วยเฉพาะ root เฉยๆไม่ได้ครับ

  2. This is a good step to save paper. And will save the rain forests in Indonesia. Moreover, this will reduce the burden on the back of elementary school students. Of course this will make the traditional printing companies and governments in the third world into a panic because of their unpreparedness of information technology. . .

  3. Great paintings! That is the type of information that should be shared around the net. Disgrace on Google for no longer positioning this submit upper! Come on over and consult with my web site . Thanks =)

  4. Good reading, might have more about this here. enjoy. It is good also to learn about Tibia and what it does to you. Thank you!

  5. Locating the village barn might not have been much of a challenge for my German removal firm, but carting my awkwardly shaped belongings in the narrow staircase within the barn certainly was! For long term storage it’s important to take up as little space as possible by stacking items upwards and also to keep belonging safe and dry. Next time I shall certainly purchase green, recyclable boxes when moving house again.