in ,

รู้หมือไร่? iPhone 6s, 6s Plus มีขนาดใหญ่กว่าเดิมเล็กน้อย (ใส่เคสเดิมได้ไหม?)

เรื่องที่หลายคนอาจยังไม่ทันสังเกตคือ iPhone 6s และ 6s Plus มีขนาดใหญ่กว่าเดิมเล็กน้อย ทีนี้คำถามที่ตามมาคือ ใส่เคสเดิมได้ไหม, ต้องซื้อเคสใหม่รึเปล่า, เคสรุ่นไหนใช้ได้บ้าง เพื่อเป็นการตอบข้อสงสัยดังกล่าว ในฐานะที่ผมเคสรีวิวเคสทั้ง iPhone และ iPad มาไม่ต่ำกว่าร้อยรุ่น ขอให้ความเห็นดังนี้ครับ

iPhone 6s Dimention

หากดูจากสเปคที่ Apple ให้มาระหว่าง iPhone 6 และ iPhone 6s Plus กับ iPhone 6 Plus และ iPhone 6s Plus จะเห็นได้ว่าสิ่งที่แตกต่างกันก็คือ

ความแตกต่างระหว่าง iPhone 6s และ iPhone 6

  • iPhone 6s สูงกว่ารุ่นเก่า 0.2 มม.
  • iPhone 6s กว้างกว่ารุ่นเก่า 0.1 มม.
  • iPhone 6s หนากว่ารุ่นเก่า 0.2 มม.
  • iPhone 6s หนักกว่ารุ่นเก่า 14 กรัม

ความแตกต่างระหว่าง iPhone 6s Plus และ iPhone 6 Plus

  • iPhone 6s Plus สูงกว่ารุ่นเก่า 0.1 มม.
  • iPhone 6s Plus กว้างกว่ารุ่นเก่า 0.1 มม.
  • iPhone 6s Plus หนากว่ารุ่นเก่า 0.2 มม.
  • iPhone 6s Plus หนักกว่ารุ่นเก่า 20 กรัม

จากการเปรียบเทียบด้านบนจะพบได้ว่ามีขนาดต่างกันไม่เกิน 0.2 มม. (เท่านั้นเอง) หากวัดด้วยระดับสายตาลองหยิบไม้บรรทัดมาดูจะพบว่ามันเล็กน้อยมากจนแทบระดับแทบไม่แตกต่าง ความหนาอาจเทียบเท่าได้กับฟิล์มกระจกบางรุ่นที่บางมาก ๆ นั่นเอง

เคสซิลิโคน iPhone 6s

ทีนี้ลองมาดูฝั่ง Apple กันบ้าง เคสแท้ของ iPhone 6s (อันที่จริงมันก็คือคือเคส iPhone 6 เดิมเพียงแต่เปลี่ยนชื่อใหม่) ราคาและสีเหมือนเดิมทุกประการ

iPhone 6s Case Silicon

ในคำแนะนำ “การใช้งานร่วมกัน” ระบุว่าสามารถใช้ได้ทั้งกับ iPhone 6 และ iPhone 6s (เหมือนกันทั้งในส่วนเคสซิลิโคนและเคสหนัง) รวมทั้งเคสของ iPhone 6 Plus และ iPhone 6s Plus ก็ระบุเช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงสามารถรับประกันได้เลยว่าอุปกรณ์เสริมแท้จาก Apple สามารถใช้ร่วมกันได้ 100% ระหว่างรุ่นเก่าและรุ่นใหม่

เคสยี่ห้ออื่นใช้ร่วมกันได้หรือไม่?

จากประสบการณ์สมัยเคยรีวิวเคส iPad 2 และ iPad 3-4 ซึ่งสองกลุ่มนี้มีความหนาต่างกันค่อนข้างมากถึง 0.6 มม. และในตอนนั้นเคยมีโอกาสเอาเคส iPad 2 ซึ่งบางกว่ามาใส่กับ iPad 3-4 พบว่า “ค่อนข้างแน่น” (แต่ก็ยังใส่ได้) พอทำการค้นหาในเน็ตก็พบว่าส่วนใหญ่ใช้กันได้อย่างไม่มีปัญหา

ทีนี้ลองมาดูกับ iPad mini กับ iPad mini 2-3 ซึ่งมีความหนาต่างกัน 0.3 มม. ในส่วนของผู้ผลิตอย่าง Moshi หรือ Belkin ต่างก็แทบจะ All-In-One แทบทั้งสิ้น (ไม่ว่าจะสั่งแบบไหนสุดท้ายก็ได้ Dimension เดียวกัน) แต่เพื่อความสบายใจของลูกค้าบางแบรนด์อาจติดป้าย Support iPad mini and iPad mini 2-3 ก็ว่ากันไป

X-Doria Defense 360 (10)

เลือกเคสบางรุ่นก็ต้องระวัง

ถึงแม้ว่าความแตกต่างระดับไม่เกิน 0.2 มม. สำหรับ iPhone 6s, 6s Plus แต่หากใครใช้เคสที่บางแบบคลุมทั้งเครื่อง ยกตัวอย่างเช่น X-Doria Defense 360 อันนี้ก็ต้องระวังนิดนึง เพราะความต่างระดับฟิล์มกระจกก็อาจทำให้มีปัญหาในการใช้งานได้ มีเพิ่มเติม

X-Doria Defense 360 iPhone6-6plus

จากการตรวจสอบกับเว็บไซต์ผู้ผลิต xdorialife.com ขนาดเคสที่บางและคลุมหน้าจอในตัวด้วย ทางผู้ผลิตก็ยืนยันว่ามันสามารถใช้กับ iPhone 6 และ iPhone 6s ได้ด้วย (สังเกตจาก URL และไม่มีการขึ้น SKU ใหม่)

สรุปว่าถ้าเป็นเคสธรรมดาทั่วไปกว่า 90% (ที่ไม่ใช่เคสเฉพาะทาง) ที่ขายกันทั่วไปในตลาดเชื่อว่าใช้ร่วมกันได้อย่างแน่นอนครับ ผู้ซื้ออาจเลือกซื้อเคสรุ่นเก่าเพื่อเป็นการประหยัดเงินในกระเป๋าได้เช่นกัน

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500