in , ,

เก่าแต่เก๋า! iPad 2 ยังเป็นที่นิยมอยู่แม้จะเลิกขายไปแล้ว

iPad ถึงแม้ว่าจะเป็นอุปกรณ์แท็บเล็ตเบอร์ 1 ที่ทิ้งคู่แข่งเบอร์ 2 แบบไม่เห็นฝุ่น แต่ยอดจำหน่ายช่วงปีนี้ก็ตกลงถึง 20% โดยหลายสำนักล้วนให้ความเห็นเป็นเพราะว่า “มันดีเกินไป” จนทำให้ผู้ใช้ไม่เกิดความรู้สึกที่อยากจะเปลี่ยน แถมยังได้รับการอัปเดตอย่างสม่ำเสมอจาก Apple

iPad-Device-Share_1

iPad 2 ยังคงเป็นรุ่นยอดนิยม

สารภาพเลยว่า iPad 2 ก็เป็นอุปกรณ์เครื่องแรกของผมเอง และสมัยนั้นยังฝึกงานอยู่ขอลาไปต่อแถวซื้อในวันเปิดตัวมาด้วย (ฮา) และจากปีล่าสุดยังมีผู้ใช้งาน iPad 2 อยู่ถึงกว่า 20% และที่น่าตกใจคือ iPad Air 2 รุ่นล่าสุด รวมกับรุ่นเล็กอย่าง iPad mini 3 และ iPad mini 4 ก็ยังมีส่วนแบ่งเพียง 12% ของตลาด

สิ่งที่ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่เนื่องจาก iPad เองมีอายุใช้งาน (Lifecycle) ที่ยาวนานกว่า iPhone ถึง 2 ปี และเมื่อมีการเปิดตัวรุ่นใหม่ก็จะมีการลดราคารุ่นเก่า ซึ่งเป็นที่จูงใจของผู้บริโภคพอสมควร และที่สำคัญคือตอนนี้ iPad 2 รวมถึง iPad mini ก็ยังสามารถอัปเดต iOS 9 ได้อยู่!

iPad Market Share 2015_2

iOS 9 เป็นที่นิยมบน iPhone มากกว่า iPad

จากตัวเลขของ iOS 9 คือผู้ที่สามารถอัปเกรดได้นั้นหากนับจาก iPhone มีถึง 64% และหากเทียบกับ iPad มีใกล้กันคือ 54% สรุปก็คือคนใช้งาน OS เดิมบน iPad ยังมีค่อนข้างเยอะกว่า iPhone จึงไม่ค่อยรู้สึกว่ามันขาดหายอะไรไป

ส่วนคุณสมบัติใหม่สำหรับ iPad iOS 9 (picture in picture, slide over และ split view) จะไม่สามารถใช้ได้กับรุ่นเก่า และนั่นอาจเป็นเหตุผลที่ Apple พยายามผลักดันให้เกิดการซื้อ iPad รุ่นใหม่มากขึ้น

iPad Market Share 2015_3

จากตารางด้านบนจะเห็นได้ว่าการเปิดตัว iPad รุ่นใหม่นั้น ไม่ได้เกิดการจูงใจผู้ใช้เท่าที่ควร ยกเว้น iPad 3 และยิ่งน้อยลงไปถึง 0.2% สำหรับ iPad mini 3 (รุ่นนี้ไม่แปลกเพราะการเปลี่ยนแปลงน้อยมาก) และส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะรูปทรงเดิม ที่ทำให้ผู้ใช้ไม่ได้สนใจอยากจะเปลี่ยนสักเท่าไหร่

iPad Pro ที่กำลังจะเปิดขายถือว่าเป็นโอกาสที่ดี โดยทาง Apple ได้วางตำแหน่งอุปกรณ์นี้ไว้ในฝั่งของธุรกิจ นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมอย่าง Apple Pen รวมถึงคีย์บอร์ดแบบใหม่ ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานมีประสบการณ์แปลกใหม่ไปจากเดิม

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500

2 Comments

  1. คิดว่าคงไม่ใช่เนื่องมาจาก iPad2 ดีเกินไป แต่เนื่องจาก iPad รุ่นใหม่ไม่ค่ยมีอะไรแตกต่างจาก iPad2 เท่าไร