in ,

11 เรื่องที่คาดว่าจะเจอใน iOS 9

ios-9

ในสัปดาห์หน้าคงจะได้เห็นการแนะนำ iOS 9 เวอร์ชันใหม่ของ Apple iOS ซึ่งจะถูกนำเสนอในงาน WWDC 2015 วันที่ 8 มิถุนายน 2558 ที่กำลังจะถึงนี้ มาดูกันว่าในเวอร์ชันนี้มีอะไรบ้างที่เราพอจะได้ทราบและที่จะได้เห็นกันกันจริง ในเร็วๆ นี้

1. Apple ทำแน่บริการให้เช่าเพลงออนไลน์ฟัง เก็บตังรายเดือนละ $10

beats

ว่ากันว่าบริการนี้จะออกมาฆ่า Spotify โดยเฉพาะ ปัจจุบัน Apple มีทั้งที่ขายเพลง(iTunes Store) ซึ่งมีเพลงดังๆ เพราะๆ เยอะแยะนอกจากนี้ยังมี iTunes Radio ให้ฟังอีก ถ้าจะเพิ่มอีกบริการให้คนเช่าเพลงฟังก็ไม่น่าจะใช่เรื่องยากแถมได้ซื้อ Beats Music เข้ามาด้วยแล้ว งานนี้มีหนาวแน่สำหรับผู้ให้บริการรายอื่นๆ

แต่อย่าเพิ่งมั่นใจไป ใช่ว่าทุกอย่างที่ Apple คลอดออกมาจะสำเร็จหมดนะ ต้องรอดูกันยาวๆ

2. Siri จะฉลาดมากกว่าเดิม

siri-ios8

Siri ผู้ช่วยส่วนตัวใน iOS ถามอะไรตอบได้(ตอบไม่ได้หรือตอบกวนๆ ก็มีแยะ) ในเวอร์ชันที่จะปรับปรุงใหม่ใน iOS 9 นั้นบอกว่าเธอจะฉลาดแสนรู้มากกว่าเดิมอีกนะ Siri นั้นอาจจะให้ข้อมูลโดยที่เรายังไม่ได้ถามด้วยซ้ำ(หรือกำลังจะถาม) เหมือนมันจะรู้ใจเรามากขึ้น

3. Apple Maps จะทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิม

maps.me

Apple Maps ทราบดีกว่าหลายคนเคยส่ายหน้ามาแล้วกับปัญหาที่ค้นหาอะไรก็ไม่เจอ ฯลฯ ใน iOS 9 นี้ Maps จะมีการอัปเดตขนานใหญ่เชื่อว่าจะตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้มากขึ้น ยอมรับว่า Apple Maps ยังตามหลัง Google Maps อยู่หลายก้าว แต่อย่าลืมว่า Apple เพิ่งกระโดดเข้ามาทำ Maps จริงจังไม่กี่ปีแต่ Google ทำมานานแล้ว

ใน iOS 9 นั้น Maps จะมีรายละเอียดที่เพิ่มขึ้น มีข้อมูลของระบบขนส่งสาธารณะเพิ่มเข้ามาด้วย

4. แอปควบคุมอุปกรณ์ภายในบ้านจะได้เห็นใน iOS 9 นี้

homekit

Apple มี API ของ Homekit ออกมาสักพักแล้ว ความสามารถของโปรแกรมเหล่านี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานใช้อุปกรณ์ iOS ควบคุมระบบต่างๆ ในบ้านได้ เช่น เปิด ปิดไฟ, ประตู, เครื่องปรับอากาศ ฯลฯ คาดว่าใน iOS 9 นี้เราจะได้เริ่มเห็นการใช้งานจริงเป็นรูปเป็นร่าง  ทั้งนี้เพื่อก้าวเข้าสู่ยุคของ Smart Home นั่นเอง

5. iPad สามารถทำงานแยก 2 หน้าจอได้ใน iOS 9

OS-Experience-640x480

ระบบ Multitasking ที่แท้จริงคือการทำอะไรได้หลายๆ อย่างพร้อมกัน ใน iOS 9 นี้พบว่า iPad สามารถเปิดแอปได้พร้อมกัน 2 ตัวและใช้งานพร้อมกันได้ โดยแบ่งหน้าจอออกเป็น 2 ฝั่ง เช่น ดู Youtube ไปพร้อมๆ กับนั่งพิมพ์งานไปนั่นเอง  ต้องรอชมครับ

6. Trusted Wi-Fi

truemove-h-wifi

ฟีเจอร์นี้เกี่ยวข้องกับการเชื่อมต่อ Wi-Fi ถ้าเครือข่าย Wi-Fi ไหนที่มีความน่าเชื่อถือแล้วละก็ iPhone, iPad จะเชื่อมต่อได้อัตโนมัติ ส่วนเครือข่าย Wi-Fi ไหนที่ดูแล้วไม่มีความปลอดภัย (อย่างเช่น Free Wi-Fi) ตัว iOS เองจะเชื่อมต่อแต่ว่าจะมีการเข้ารหัสการโอนถ่ายข้อมูลเพื่อให้ข้อมูลของผู้ใช้งานนั้นปลอดภัยมากขึ้นเมื่ออยู่ใน Wi-Fi สาธารณะ

7. แลกเปลี่ยนไฟล์ระหว่าง OS X และ iOS จะปลอดภัยมากขึ้น

icloud new price

ระบบของ iCloud จะทำงานได้ดีและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ช่วยให้ผู้ใช้งาน iOS และ OS X นั้นเก็บ โอนถ่าย ย้าย ไฟล์ที่ iCloud Drive ได้อย่างสะดวกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

8. iOS 9 จะเจลเบรคยากมากกว่าเดิมหรืออาจจะทำไม่ได้เลย

pp-jailbreak-ios812-osx-9

Rootless จะเป็นพระเอกในการป้องกันไม่ให้สามารถเจลเบรคได้ง่ายๆ งานนี้รอดูซิว่าระหว่าง Apple กับ Hacker ใครจะเจ๋งกว่ากัน ยอมรับว่า iOS นับวันจะเจลเบรคได้ยากขึ้นเนื่องจากช่องโหว่น้อยลงทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ ดังนั้นช่วงนี้จึงเห็นว่าการเจลเบรคนั้นไม่ค่อยอัปเดตออกมาเท่าไหร่ ยิ่งถ้า Apple ประกาศแบบนี้แล้วใน iOS 9 ไม่รู้ว่าเราจะได้เจลเบรคกันอีกหรือเปล่านะ ต้องรอชม

9. iMessage

iMessage

ต่อไปเราจะกำหนดได้ว่า “ใครสามารถเห็นสถานะว่าเราอ่านข้อความแล้ว” บางครั้งเราอ่านข้อความแต่ไม่อยากให้คนที่ส่งมารู้ว่าอ่านแล้ว ก็จะสามารถทำได้ใน iOS 9 ที่เด็ดไปกว่านั้นคือ กำหนดรายคนไปเลย

10. ประสิทธิภาพและความนิ่งที่มากกว่าแถมเครื่องเก่าก็ยังใช้ได้

speed

iOS 9 จะไม่เน้นปรับปรุงหน้าตาแต่ว่าจะเน้นเครื่องประสิทธิภาพภายในให้ทำงานได้ดีงาม เร็ว ไม่หน่วงและไม่ล่มง่าย พูดง่ายๆ คือ กำจัดบัคออกให้หมดและนิ่ง รีดหุ่นให้ฟิต & เฟิร์ม นั่นเอง ทั้งนี้เครื่องรุ่นเก่าอย่าง iPhone 4s, iPad mini ก็ยังสามารถใช้งานได้แถมเร็วกว่าเวอร์ชันก่อนหน้าอย่าง iOS 7, 8 อีกนะ

11. Wallpaper ใหม่

silence_and_stillness-wallpaper-1920x1080

แน่นอนว่า iOS ใหม่ที่ออกมาทุกครั้งจะมีการอัปเดตวอลเปเปอร์ใหม่ๆ ออกมา ซึ่งใน iOS 9 ด้วยเช่นกัน เราคงจะไห้เห็นลายใหม่สัก 2-3 แบบสำหรับวอลเปเปอร์นี้

ขอบคุณ BI

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน