อินเดียแซงจีน ขึ้นแท่นประเทศส่งออกสมาร์ตโฟนมายังสหรัฐฯ มากที่สุด สื่อให้เห็นการเปลี่ยนทิศทาง Supply Chian จากจีนไปยังประเทศอื่น
อินเดียแซงจีน! ขึ้นแท่นประเทศส่งออกสมาร์ตโฟนไปยังสหรัฐฯ รายใหญ่สุด
Canalys เผยว่าอินเดียได้แซงหน้าจีน ขึ้นแท่นเป็นประเทศที่ส่งออกสมาร์ตโฟนมายังตลาดสหรัฐฯ มากที่สุดในไตรมาสที่ 2 ของปี 2025 นี้ สืบเนื่องจากความไม่แน่นอนด้านภาษีหว่างสหรัฐฯ กับจีน ที่เร่งให้ผู้ผลิตย้ายฐานการผลิตออกจากจีน
สมาร์ตโฟนที่ประกอบในอินเดียมีสัดส่วนถึง 44% ของการนำเข้ามาขายในตลาดสหรัฐฯ ในไตรมาสดังกล่าว โดยสัดส่วนการนำเข้าเพิ่มขึ้นอย่างมากจากเดิมที่มีเพียง 13% ในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว และปริมาณสมาร์ตโฟนจากอินเดีย มียอดเพิ่มขึ้นถึง 240% จากปีก่อนหน้า
ในทางกลับกันส่วนแบ่งการส่งออกสมาร์ตโฟนจากจีนมายังสหรัฐฯ ลดลงเหลือเพียง 25% ในไตรมาสเดือน มิ.ย. 2025 จากที่เคยสูงถึง 61% เมื่อปีก่อนหน้า ขณะที่เวียดนามก็แซงจีนมาด้วยส่วนแบ่งที่เพิ่มขึ้นเป็น 30%
Apple เร่งย้ายฐานการผลิตมายังอินเดีย
Sanyam Chaurasia นักวิเคราะห์อาวุโสจาก Canalys ระบุว่า การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้เกิดจาก Apple ที่เร่งย้ายการผลิต iPhone มายังอินเดียในช่วงที่สหรัฐฯ และจีนทำสงครามการค้ากันอยู่ และนี่ถือเป็นครั้งแรกที่อินเดียส่งออกสมาร์ตโฟนมายังสหรัฐฯ มากกว่าจีน
รายงานเผยว่า Apple เร่งเดินแผนการผลิต iPhone ในโรงงานอินเดีย โดยมีเป้าหมายที่จะนำเข้า iPhone ที่ผลิตจากอินเดียทั้งหมด มาขายในสหรัฐฯ
Trump เคยขู่จะเรียกเก็บภาษีเพิ่มจาก Apple และกดดัน Tim Cook ให้ย้ายสายการผลิตมาตั้งที่สหรัฐฯ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญมองว่าแทบเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากจะทำให้ราคาขายของ iPhone พุ่งสูงขึ้น เพราะต้นทุนในสหรัฐฯ สูงมาก ๆ
แม้ว่า Apple จะได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้าสำหรับผลิตภัณฑ์ที่สำคัญ เช่น iPhone และ MacBook จากนโยบาย “reciprocal tariffs” แต่เจ้าหน้าที่ระบุว่า การยกเว้นภาษีดังกล่าวอาจเป็นเพียงชั่วคราว
ผู้ผลิตรายอื่นเริ่มขยับตาม แต่ยังทิ้งห่าง Apple
Samsung Electronics และ Motorola ก็เริ่มย้ายการประกอบสมาร์ตโฟนที่ขายในตลาดสหรัฐฯ มายังอินเดียเช่นกัน แต่ยังทำได้ช้ากว่า Apple และในขนาดที่เล็กกว่ามาก
การผลิตขั้นสุดท้ายในอินเดียยังเผชิญปัญหา
Renaud Anjoran รองประธานบริหารของบริษัท Agilian Technology บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในจีน เผยว่า ผู้ผลิตรายใหญ่ทั่วโลกเริ่มย้ายการผลิตขั้นสุดท้ายมายังอินเดียเพื่อป้อนเข้าสู่ตลาดสหรัฐฯ โดยบริษัทของเขาเองก็กำลังปรับปรุงโรงงานในอินเดีย เพื่อเริ่มการผลิตทดลองก่อนเปิดสายการผลิตเต็มรูปแบบ
อย่างไรก็ตาม Anjoran ชี้ว่าอัตราการผลิตที่ได้คุณภาพ (yield rate) ในอินเดียและเวียดนามยังต่ำกว่าจีน เนื่องมาจากปัญหาด้านประสบการณ์ของแรงงานและดีเลย์ด้านโลจิสติกส์
ราคาหุ้น Apple ดิ่งลง, อินเดียยังไม่สามารถทดแทนจีนได้เต็มที่
ราคาหุ้นของ Apple ตกลง 14% ตั้งแต่ต้นปี เนื่องจากนักวิเคราะห์มองว่าบริษัทยังเผชิญปัญหาความไม่แน่นอนจากภาษี และการแข่งขันจากตลาดสมาร์ตโฟนรวมถึง AI ที่แข่งขันกันอย่างรุนแรง
แม้ว่า Apple จะเริ่มประกอบ iPhone 16 Pro รุ่นใหม่ในอินเดีย แต่ Apple ก็ยังต้องพึ่งพาโครงสร้างพื้นฐานการผลิตที่พัฒนาแล้วของจีนเป็นหลักในการตอบสนองความต้องการของตลาดสหรัฐฯ โดยเฉพาะ iPhone รุ่นพรีเมียม
ที่มา: https://www.cnbc.com/2025/07/29/india-surpasses-chinese-smartphone-shipments-to-us.html