, , , , , ,

ล้างเครื่อง iPhone คืออะไรและวิธีการล้างเครื่องต้องทำอย่างไร


เอาหละบทความนี้ขออธิบายเรื่อง “ล้างเครื่อง iPhone” กันสักหน่อยเพราะหลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบหรือทราบแล้วแต่อาจจะไม่แจ่มแจ้งวันนี้มินจะขออธิบายให้ฟังกันง่ายๆ ตามแบบฉบับมดๆ กันนะครับ

การล้างเครื่อง คือ การลบข้อมูลในหน่วยความจำและติตตั้งระบบปฏิบัติการ (OS) เข้าไปใหม่

ฝั่ง IOS จะเรียกกว่าการ Restore iOS

ฝั่ง Android จะเรียกว่า Factory reset

ผลที่ได้คือ iPhone เครื่องดังกล่าวนั้นจะติดตั้ง iOS ใหม่เพียวๆ เหมือนแกะกล่องมาในตอนซื้อเลย ใหม่หมดจดมีแค่แอปที่ทาง Apple กำหนดไว้เท่านั้นที่ติดตั้งมาพร้อมและแอปเหล่านี้คุณก็ลบออกจากเครื่องไม่ได้ด้วย

เอาหละเข้าใจความหมายกันไปแล้วต่อไปมาดูว่าจะทำอย่างไรกับการวิธีที่ว่า “ล้างเครื่อง iPhone” เนี่ย มันยากหรือง่ายขนาดไหน

วิธีการล้างเครื่อง iPhone (รวมถึง iPad, iPod touch) ทำอย่างไรได้บ้าง?

วิธีการล้างเครื่อง iPhone นั้นบอกเลยง่ายกว่าการลง Windows บนคอมตั้งโต๊ะหรือโน้ตบุ๊คหลายเท่าสามารถทำได้หลายวิธีทั้งทำผ่าน iPhone เลยหรือว่าต้องอาศัยคอมพิวเตอร์ช่วย

ข้อควรจำก่อนการล้างเครื่อง

วิธีการทั้ง 3 นี้จะทำให้ข้อมูลหาย ควรสำรองข้อมูลที่จำเป็นทั้งหมดก่อนไม่ว่าจะก๊อบลงคอมหรือใช้ iCloud Backup ก็สุดแล้วแต่ ตัวอย่างเช่น

วิธีการล้างเครื่อง iPhone

วิธีที่ 1 ทำผ่าน iPhone, iPad

เป็นการลบข้อมูลและการตั้งค่าทั้งหมดออก พวกรูป เบอร์โทร แอปฯ และทุกอย่างจะหายหมด สิ่งที่ได้คือ เครื่อง iPhone จะติดตั้ง iOS เดิมลงไป เช่น ตอนนี้ติดตั้ง iOS 9.0 ทำวิธีการนี้ก็จะได้ iOS 9.0 อยู่

เข้าไปที่

 • Settings> General> Reset> Erase All Content and Settings
 • การตั้งค่า> ทั่วไป> รีเซ็ต> ลบข้อมูลและการตั้งค่าทั้งหมด

การทำวิธีนี้จะต้องปิด Find my iPhone เสียก่อนดังนั้นจำเป็นต้องทราบรหัสผ่านของ Apple ID ที่ผูกกับเครื่องนี้ด้วยนะครับ

เมื่อกดลบข้อมูลและการตั้งค่าทั้งหมดแล้วเครื่องจะปิดแล้วเปิดใหม่โดยเริ่มกระบวนการการลบข้อมูลและติดตั้ง iOS เข้าไปใหม่ ซึ่งจะใช้เวลาสักระยะจนกว่าจะเสร็จ

เมื่อติดตั้งเสร็จก็เข้าสู่ขั้นตอนการ Activate เครื่องใหม่ (ที่หน้า Hello) ให้เราใส่ซิมและทำการตั้งค่าเครื่องใหม่ตามขึ้นตอนได้เลย ถ้าจะดีมากๆ คือ เลือก Setup as new iPhone (ตั้งค่าเป็น iPhone เครื่องใหม่) ระหว่างขั้นตอนนี้ด้วยนะครับ 

เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นการล้างเครื่องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ที่เหลือก็กู้ข้อมูลกลับและโหลดแอปที่จะใช้งานตามปกติครับข้อควรระวัง ห้ามใช้วิธีนี้กับเครื่องที่เจลเบรคแล้ว

วิธีที่ 2 ใช้ iTunes บนคอมผ่านโหมดปกติ

วิธีนี้เรียกว่าการ Restore ผ่าน iTunes แบบ Clean  อีกแบบหนึ่ง วิธีนี้มีข้อจำกัดคือ

 1. ต้องปิด Find my iPhone ก่อน
 2. ต้องใช้คอมฯ
 3. ต้องมีไฟล์เฟิร์มแวร์ iOS ล่าสุด(iTunes จะโหลดให้หรือเราเลือกที่จะดาวน์โหลด IPSW มาเองก็ได) ซึ่งจะต้องใช้เวลานานในการดาวน์โหลดและต้องโหลดให้ตรง Model
 4. ต้องมี iTunes ในการรีสโตร์
 5. ต้องมี USB  ในการซิงก์ข้อมูล

วิธีการ

สำรองข้อมูลออกให้เรียบร้อยตามแนวทางด้านบน จากนั้นปิด Find my iPhone  ได้ที่

 • Settings> iCloud> Find my iPhone = Off
 • การตั้งค่า> iCloud> ค้นหา iPhone ของฉัน = ปิด

เชื่อมต่อ iPhone เข้ากับคอมพิวเตอร์แล้วเปิด iTunes ขึ้นมา จากนั้นกดที่ Restore iPhone… แล้วรอให้ระบบดำเนินการให้เสร็จ(ถ้า iTunes โหลดไฟล์เฟิร์มแวร์ไม่สำเร็จแนะนำให้ดาวน์โหลดแบบตรงมาเก็บไว้ที่คอมก่อน อ่านวิธีการได้ที่นี่)

itunes-restore-1

ระหว่างนี้ถ้า iTunese ดาวน์โหลดเฟิร์มแวร์เสร็จก็จะเริ่มล้างเครื่องให้เรา และเช่นกัน เมื่อติดตั้งเสร็จก็เข้าสู่ขั้นตอนการ Activate เครื่องใหม่ (ที่หน้า Hello) ให้เราใส่ซิมและทำการตั้งค่าเครื่องใหม่ตามขึ้นตอนได้เลย ถ้าจะดีมากๆ คือ เลือก Setup as new iPhone (ตั้งค่าเป็น iPhone เครื่องใหม่) ระหว่างขั้นตอนนี้ด้วยนะครับ 

วิธีที่ 3 ใช้ iTunes บนคอมผ่าน DFU Mode

กรณีที่ 3 จะพิเศษขึ้นไปหน่อยเหมาะสำหรับใช้งานกับเครื่องที่เกิดปัญหาเช่น

 • iPhone Disabled  (ไม่ให้ใช้ iPhone)
 • ลืมรหัสผ่านปลดล็อคหน้าจอ (4 ตัวหรือ 6 ตัว)
 • กรณีที่ใช้วิธีการที่ 1, 2 แล้วไม่สำเร็จ อาจจะลองวิธีที่ 3 เพิ่มเติมได้
 • ลืมรหัส Encrypt iTunes Backup

ข้อจำกัดของวิธีที่ 3 คือ

 1. นอกจากข้อมูลที่จะหายแล้ว
 2. สิ่งที่สำคัญสุดคือ “คุณต้องรู้ Apple ID และ Password ที่ล็อกอิน Find my iPhone ของเครื่องนั้นด้วย” ถ้าหากคุณไม่ทราบจะทำให้เจอปัญหาติด Activation Lock (ติด iCloud) การแก้ก็ต้องโทรหา Apple Support เพื่อขอความช่วยเหลือกันต่อไป
 3. ปุ่ม Home และปุ่ม Power (Sleep/Wake)  ต้องใช้งานได้

วิธีการของวิธีที่ 3 คือ ต้องจับ iPhone เข้า DFU Mode เสียก่อนโดยวิธีการนั้นทำตามคลิปด้านล่างได้เลย (วิธี DFU Mode iPhone 7, 7 Plus ดูได้ที่นี่)

หลังจากเครื่องเข้า DFU Mode เรียบร้อยแล้วหน้าจอ iPhone จะดำและที่ iTunes จะเห็นสถานะเครื่องเป็น Recovery Mode ตามรูปด้านล่าง

dfu-mode-iphone-1

จากนั้นกดที่ Restore iPhone… ได้เลย ก็จะเข้าสู่โหมดแบบเดียวกันกับวิธีที่ 2

วิธีที่ 4 ใช้ 3uTools ผ่านคอม (Windows)

อีกหนึ่งวิธีสำหรับการล้างเครื่อง iPhone สามารถทำง่ายๆ ได้ด้วยเครื่องมือที่ชื่อว่า 3uTools สิ่งที่เครื่องมือนี้ทำได้คือ เชื่อมต่อ iPhone iPad เข้าไป เลือก iOS ที่ต้องการติดตั้ง (จำไว้ว่า iOS เวอร์ชั่นที่แสดงอยู่ใน 3uTools นั้นคือเวอร์ชั่นล่าสุดที่สามารถติดตั้งได้)  กด Flash iOS จากนั้นก็รอให้ระบบทำงานให้เสร็จ เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ

3uTools เลือกได้ว่าจะล้างเครื่องแบบเก็บข้อมูลไว้หรือว่าล้างแบบไม่เก็บอะไรไว้เลย สามารถอ่านวิธีใช้งานเครื่องมือนี้ได้ที่

สรุป

เอาหละที่นี้ก็รู้ไปแล้วว่าการล้างเครื่อง iPhone นั้นคืออะไรและทำอย่างไร ทั้ง 4 วิธีที่นำมาเสนอนั้นถือว่าเป็นพื้นฐานและถูกใช้งานบ่อยที่สุดจะเป็นแบบที่ 1 และ 2 ส่วนวิธี DFU Mode นานๆ จะได้ใช้ทีและต้องอาศัยความชำนาญในการทำนะครับ

ประโยชน์ที่ได้ก็ทราบกันไปแล้วว่าทำอะไรได้บ้าง โดยหลักแล้วการล้างเครื่อง iPhone ต้องการที่จะแยกปัญหาซอฟต์แวร์ออกจากฮาร์ดแวร์ เช่น อยู่ๆ เครื่อง iPhone ทำงานรวนๆ (เช่นจอสั่น เสียงไม่ออกบางแอป ฯลฯ) ไม่ว่าจะกรณีใดก็ตามอย่างแรกที่ควรทำคือล้างเครื่องแบบที่แนะนำไป ถ้าล้างแล้วปัญหายังอยู่แสดงว่าปัญหานั้นมีโอกาสสูงที่จะเกิดจากอุปกรณ์มีปัญหา เราสามารถนำเครื่องไปเคลมได้เลย

หวังว่าบทความนี้จะช่วยไขข้อข้องใจสำหรับหลายๆ ท่านจะได้สามารถเลือกเอาวิธีการล้างเครื่องที่เหมาะสมไปใช้งานได้กับแต่ละคนได้นะครับ เตรียมตัวเอาไว้เพราะเดี๋ยวอีกไม่นาน iOS 9.3 ตัวเต็มก็จะมาแล้วเรื่องนี้อาจจะเป็นประโยชน์สำหรับคุณและคนใกล้ตัว

 

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน