in

สอนวิธีติดตั้งและตั้งค่าแอป Clockology สร้างและปรับแต่งหน้าปัด Apple Watch ได้ด้วยตัวเอง

หลายคนคงจะรู้จักและได้ใช้งานแอป Clockology กันแล้ว แต่ยังมีบางคนที่อยากจะใช้งานแต่ยังติดตั้งไม่เป็น ทีมงานจึงมคำแนะนำแอป Clockology พร้อมวิธีติดตั้ง การตั้งค่าหน้าปัดบน Apple Watch และสิ่งที่ควรทราบมาแนะนำให้ชมกันค่ะ

สอนวิธีติดตั้งและตั้งค่าแอป Clockology สร้างและปรับแต่งหน้าปัด Apple Watch ได้ด้วยตัวเอง

Clockology คืออะไร?

แอป Clockology เป็นแอปสำหรับปรับแต่งหน้าปัด Apple Watch ให้มีรูปแบบตามที่เราต้องการ และเรายังสามารถดาวน์โหลดหน้าปัดจากผู้อื่นที่สร้างมาแชร์ได้อีกด้วย

หน้าปัดที่สร้างจากแอป Clockology นั้นจะเป็นหน้าที่แตกต่างออกไปจากหน้าปัดที่มาจาก Apple ทำให้ผู้ใช้ได้สนุกกับการปรับแต่งและใช้งานหน้าปัดแบบใหม่ ๆ ได้มากกว่าเดิม

สิ่งที่ควรทราบและจุดพิจารณา

  • การแสดงหน้าปัดจะต้องเปิดหน้าปัดผ่านแอป Clockology เท่านั้น ไม่ใช่การแสดงผลร่วมกับหน้าปัด Apple Watch Face ที่มาจากของ Apple หรือแกเลอรี่หน้าปัด
  • การสร้างและปรับแต่งหน้าปัดเองใน Clockology ด้วยตนเอง อาจจะยุ่งยาก ใช้เวลาค่อนข้างนาน และต้องมีความรู้ในการปรับแต่งพอสมควร ทีมงานได้แนะนำวิธีการดาวน์โหลดหน้าปัดจากนักพัฒนาอื่น ๆ ในหัวข้อด้านล่างแล้ว
  • เมื่อเปิดหน้าปัดในแอป Clockology เราจะไม่สามารถเรียก Control Center ได้เหมือนบนหน้าปัดของ Apple Watch

ขั้นตอนการตั้งค่าอาจจะเยอะหน่อย แนะนำให้ทำให้ครบนะคะ

วิธีการติดตั้งแอป Clockology

ให้ดาวน์โหลดแอป Clockology [แตะดาวน์โหลดที่นี่] มาติดตั้งบน iPhone และ Apple Watch รองรับ iPhone ที่อัปเดตเป็น iOS 13.1 ขึ้นไป และ Apple Watch ที่อัปเดตเป็น watchOS 6.0 ขึ้นไป

วิธีการตั้งค่าให้แอปซิงก์บน Apple Watch

ให้เปิดแอป Clockology บน iPhone ขึ้นมา ในแถบล่าสุด ให้อ่านและปัดคำแนะนำไปเรื่อย ๆ

และติดตั้งบน Apple Watch ด้วย ใน Apple Watch โดยไปที่แอป Watch บน iPhone > เลื่อนลงมาด้านล่าง แล้วแตะ ติดตั้ง (Install) แอป Clockology

จากนั้นให้เปิดเว็บไซต์ https://bit.ly/3lBa6FC ด้วยแอป Safari บน iPhone จากนั้นดาวน์โหลดไฟล์ enablebeta.clock

เปิดแอป Clockology บน iPhone > แตะไฟล์ enablebeta.clock > เปิดแอป Clockology บน Apple Watch

บน iPhone ให้ปัดหน้าจอ Sync Mode ลง

 

วิธีสร้างหน้าปัดในแอป Clockology

ไปที่แอป Clockology แตะไอคอน บวก + > แตะเลือกหน้าปัดที่ต้องการ แล้วแตะ Create > แตะเลือกส่วนด้านล่างเพื่อปรับแต่งรูปแบบและสีของแต่ละส่วน

เมื่อปรับแต่งเสร็จแล้วให้ปัดหน้าปัดลง > แตะค้างที่หน้า แล้วเลือก Watch Sync

แตะ Sync เพื่อซิงก์หน้าจอที่เราสร้างไปบน Apple Watch เมื่อซิงก์เรียบร้อยแล้ว ให้เราเปิดเข้าไปดูหน้าปัดได้ที่แอป Clockology บน Apple Watch

แนะนำการดาวน์โหลดหน้าปัดสวย ๆ จากผู้พัฒนาอื่น

สำหรับใครที่รู้สึกว่าการสร้างหน้าปัดด้วยตนเองยุ่งยากและมีข้อจำกัด ก็สามารถดาวน์โหลดหน้าปัดสวย ๆ จากผู้พัฒนาอื่น ๆ ที่มีการแชร์หน้าปัดในกลุ่มต่าง ๆ ได้ เช่น กลุ่ม Clockology Fans, เพจ Clockology Bahrain, เพจ Clockology Watch Face เป็นต้น ส่วนวิธีการดาวน์โหลดมาใช้งานนั้นทำได้ดังนี้

เปิดลิงก์หน้าปัดที่ผู้พัฒนาอื่น ๆ แชร์ในแอป Safari > แตะดาวน์โหลด และยืนยันการดาวน์โหลด > เปิดแอป Clockology บน iPhone แล้วแตะหน้าปัดที่ดาวน์โหลดมาค้างไว้แล้วเลือกเมนู Watch Sync

จากนั้นก็แตะ Sync เพื่อซิงก์หน้าจอไปใช้งานบน Apple Watch ผ่านแอป Clockology ได้เลย

ซึ่งบางแอปที่มีกลไกลหน้าปัดเรียกใช้ข้อมูลสุขภาพ ก็อาจจะแนะนำให้เราอนุญาตการเข้าถึงข้อมูลสุขภาพก่อน รวมถึงข้อมูลอื่น ๆ ด้วยที่อาจจะต้องทำการอนุญาตก่อน เช่น กิจกรรม สภาพอากาศ เป็นต้น

หลังจากที่เราสร้างหรือดาวน์โหลดหน้าปัด Apple Watch เองในแอป Clockology ได้แล้ว แต่การแสดงผลบน Apple Watch ยังคงไม่แสดงหน้าปัด Clockology ทุกครั้งที่เราพลิกข้อมือขึ้นมาเหมือนกับหน้าปัดในแกเลอรี่ ดังนั้นเราต้องเข้าไปตั้งค่าให้แอป Clockology แสดงตลอดได้ ดังหัวข้อถัดไป

วิธีการตั้งค่าให้หน้าปัดแสดงบน Apple Watch ตลอด

ไปที่แอป Watch บน iPhone > ทั่วไป (General) > ปลุกหน้าจอ (Wake Screen) > ส่วนของกลับไปที่นาฬิกา ให้เลือก หลังจากกดปุ่ม Digital Crown

เมื่อเราตั้งค่าให้การกลับไปที่นาฬิกาเป็นหลังจากกดปุ่ม Digital Crown แล้ว หมายความว่า ถ้าเราเปิดแอป Clockology ไว้บน Apple Watch เพื่อโชว์หน้าปัดที่เราซิงก์มา เวลาที่เราพลิกข้อมือกลับให้หน้าจอปิด และพลิกกับมาดูอีกครั้ง หน้าปัด Clockology ก็ยังคงแสดง ให้ความรู้สึกเหมือนเราใช้งานหน้าปัด Apple Watch ที่อยู่ในแกเลอรี่

และนี่ก็เป็นวิธีการตั้งค่าและการใช้งานทั้งหมดที่ให้เราสามารถสร้างและปรับแต่งหน้าปัด Apple Watch มาใช้งานเอง หรืออาจจะไปดาวน์โหลดจากผู้พัฒนาอื่น ๆ มาใช้งาน (บางหน้าปัดอาจจะมีค่าใช้จ่าย ขึ้นอยู่กับผู้พัฒนา) เพื่อให้หน้าปัด Apple Watch ของเราแปลกใหม่มากขึ้น ลองนำไปทำกันดูนะคะ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University