in

CEO Google ออกมาหนุนหลัง Apple เพื่อปกป้องความลับลูกค้า

เรื่องความปลอดภัยสำหรับประชาชนที่ไว้วางใจให้เอกชน (ไม่ว่าจะเป็นรายใด) ย่อมเป็นสิ่งสำคัญ และทางอเมริกาเองก็ค่อนข้างให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก ขัดกับภาครัฐที่ต้องดูแลความมั่นคงเป็นส่วนใหญ่ และต้องอาศัยอำนาจสารพัดเพื่อให้ป้องกันและปราบปรามภัยอันตรายต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นกับประเทศและประชาชน

Sundar Pichai

เรื่องมีอยู่ว่า

ก่อนหน้านี้ศาลในสหรัฐอเมริกาได้ออกคำสั่งใน Apple จำเป็นที่จะต้องช่วยเหลือ FBI ในการปลดล็อคเครื่อง iPhone ที่ยึดได้จากผู้ก่อการร้ายเหตุสังหารหมู่นายหนึ่ง (ตอนนี้โดนวิสามัญเสียชีวิตไปแล้ว) โดยเจ้าหน้าที่เชื่อว่าจะต้องมีข้อมูลสำคัญอยู่ในเครื่องอย่างแน่นอน เพื่อสาวต่อไปยังผู้ร่วมขบวนการรายอื่น

แน่นอนว่า Apple เลือกที่จะไม่ยอมทำตาม โดยให้เหตุผลว่าการล็อคของระบบ iOS นี้มันช่างเทพมาก จนกระทั่งคนเขียนระบบเองก็ยังปลดล็อคไม่ได้เช่นเดียวกัน และที่สำคัญเครื่องเจ้าปัญหาอันนี้ได้ตั้งระบบ “ลบข้อมูลโดยอัตโนมัติหารใส่รหัสไม่ถูกต้องเกิน 10 ครั้ง” ดังนั้นจึงแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเดารหัส

ทางด้าน FBI เองก็ยื่นเงื่อนไขมาให้สองข้อ

  1. ช่วยดันแปลงให้เครื่องเจ้าปัญหานี้สามารถเดารหัสได้เรื่อย ๆ ก็ยังดี
  2. ช่วยหาวิธีที่จะทำให้สามารถสุ่มรหัสได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่จำเป็นต้องเดาทีละตัว

เนื่องจากเครื่องนี้เข้ารหัสตัวเลขเพียง 4 หลัก (ความเป็นไปได้ 10,000 รหัสเท่านั้น) ดังนั้นเทคนิคที่จะใช้ก็คงไม่หนีไปจาก Brute Force Attack ซึ่งเดาไปเรื่อยจนกว่าจะถูก

ios_7_passcode_lock_herosและเหมือนทาง Apple เองก็ไม่เคยยินดีที่จะช่วยเรื่องพวกนี้ เนื่องจากเป็นการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว และอาจทำลายความเชื่อมั่นของลูกค้าและทางบริษัทฯ จึงได้ออก แถลงการณ์ ที่หน้าเว็บไซต์กล่าวสั้นว่าทางบริษัทฯ ได้ส่งข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับคดีไปให้หมดแล้ว (เท่าที่จะให้ได้)

แต่ทาง FBI อยากให้ Apple ทำระบบช่องโหว่หรือเครื่องมือเอาไว้สักอย่าง เผื่ออนาคตเกิดเรื่องประมาณนี้อีกทางเจ้าหน้าที่จะได้ตามติดตามได้อีก ซึ่งทางตัวบริษัทฯ ก็ทราบดีว่ามันเป็นประโยชน์ แต่การมาขอร้องเรื่องแบบนี้มันไม่ถูกต้องกับลูกค้า เนื่องจากมันไม่ปลอดภัยเองต่อตัวระบบและความเชื่อใจที่ลูกค้ามีให้

ด้านฝ่ายผู้บริหารไอที

Sundar Pichai (Google CEO) ได้ออกมาให้ความเห็นว่าสิ่งที่ Tim Cook ทำเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว และเห็นใจการทำงานของเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี แต่การกระทำดั่งกล่าวเป็นการเปิดช่องโหว่ให้กับ Hacker ในทุกอุปกรณ์และอาจเกิดปัญหาตามมาได้ในอนาคต และทาง Google รวมถึง Android เองก็ให้ความสำคัญไม่แพ้กัน

ด้านฝ่ายญาติผู้เสียชีวิต

Ray McClure (ลุงของผู้เสียชีวิต) ได้ประนามเรื่องดังกล่าวว่า Apple กำลังปกป้องความเป็นส่วนตัวของฆาตกร และจำเป็นต้องจ่ายด้วยความปลอดภัยของพลเมือง

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500