in

CEO Google ออกมาหนุนหลัง Apple เพื่อปกป้องความลับลูกค้า

เรื่องความปลอดภัยสำหรับประชาชนที่ไว้วางใจให้เอกชน (ไม่ว่าจะเป็นรายใด) ย่อมเป็นสิ่งสำคัญ และทางอเมริกาเองก็ค่อนข้างให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก ขัดกับภาครัฐที่ต้องดูแลความมั่นคงเป็นส่วนใหญ่ และต้องอาศัยอำนาจสารพัดเพื่อให้ป้องกันและปราบปรามภัยอันตรายต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นกับประเทศและประชาชน

Sundar Pichai

เรื่องมีอยู่ว่า

ก่อนหน้านี้ศาลในสหรัฐอเมริกาได้ออกคำสั่งใน Apple จำเป็นที่จะต้องช่วยเหลือ FBI ในการปลดล็อคเครื่อง iPhone ที่ยึดได้จากผู้ก่อการร้ายเหตุสังหารหมู่นายหนึ่ง (ตอนนี้โดนวิสามัญเสียชีวิตไปแล้ว) โดยเจ้าหน้าที่เชื่อว่าจะต้องมีข้อมูลสำคัญอยู่ในเครื่องอย่างแน่นอน เพื่อสาวต่อไปยังผู้ร่วมขบวนการรายอื่น

แน่นอนว่า Apple เลือกที่จะไม่ยอมทำตาม โดยให้เหตุผลว่าการล็อคของระบบ iOS นี้มันช่างเทพมาก จนกระทั่งคนเขียนระบบเองก็ยังปลดล็อคไม่ได้เช่นเดียวกัน และที่สำคัญเครื่องเจ้าปัญหาอันนี้ได้ตั้งระบบ “ลบข้อมูลโดยอัตโนมัติหารใส่รหัสไม่ถูกต้องเกิน 10 ครั้ง” ดังนั้นจึงแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเดารหัส

ทางด้าน FBI เองก็ยื่นเงื่อนไขมาให้สองข้อ

  1. ช่วยดันแปลงให้เครื่องเจ้าปัญหานี้สามารถเดารหัสได้เรื่อย ๆ ก็ยังดี
  2. ช่วยหาวิธีที่จะทำให้สามารถสุ่มรหัสได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่จำเป็นต้องเดาทีละตัว

เนื่องจากเครื่องนี้เข้ารหัสตัวเลขเพียง 4 หลัก (ความเป็นไปได้ 10,000 รหัสเท่านั้น) ดังนั้นเทคนิคที่จะใช้ก็คงไม่หนีไปจาก Brute Force Attack ซึ่งเดาไปเรื่อยจนกว่าจะถูก

ios_7_passcode_lock_herosและเหมือนทาง Apple เองก็ไม่เคยยินดีที่จะช่วยเรื่องพวกนี้ เนื่องจากเป็นการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว และอาจทำลายความเชื่อมั่นของลูกค้าและทางบริษัทฯ จึงได้ออก แถลงการณ์ ที่หน้าเว็บไซต์กล่าวสั้นว่าทางบริษัทฯ ได้ส่งข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับคดีไปให้หมดแล้ว (เท่าที่จะให้ได้)

แต่ทาง FBI อยากให้ Apple ทำระบบช่องโหว่หรือเครื่องมือเอาไว้สักอย่าง เผื่ออนาคตเกิดเรื่องประมาณนี้อีกทางเจ้าหน้าที่จะได้ตามติดตามได้อีก ซึ่งทางตัวบริษัทฯ ก็ทราบดีว่ามันเป็นประโยชน์ แต่การมาขอร้องเรื่องแบบนี้มันไม่ถูกต้องกับลูกค้า เนื่องจากมันไม่ปลอดภัยเองต่อตัวระบบและความเชื่อใจที่ลูกค้ามีให้

ด้านฝ่ายผู้บริหารไอที

Sundar Pichai (Google CEO) ได้ออกมาให้ความเห็นว่าสิ่งที่ Tim Cook ทำเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว และเห็นใจการทำงานของเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี แต่การกระทำดั่งกล่าวเป็นการเปิดช่องโหว่ให้กับ Hacker ในทุกอุปกรณ์และอาจเกิดปัญหาตามมาได้ในอนาคต และทาง Google รวมถึง Android เองก็ให้ความสำคัญไม่แพ้กัน

ด้านฝ่ายญาติผู้เสียชีวิต

Ray McClure (ลุงของผู้เสียชีวิต) ได้ประนามเรื่องดังกล่าวว่า Apple กำลังปกป้องความเป็นส่วนตัวของฆาตกร และจำเป็นต้องจ่ายด้วยความปลอดภัยของพลเมือง

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500