,

ใช้งาน Google ให้คุ้มค่าด้วย 10 เทคนิคการค้นหาและการใช้งานอื่นๆ


Cover Google Advanced Search Tips01

เชื่อว่าส่วนใหญ่แล้วเราได้ใช้ Google ในการค้นหาข้อมูลต่างๆ แต่ก็ยังมีสิ่งอื่นๆ ที่ Google สามารถทำได้เช่นกัน เรามาชมเทคนิคในการค้นหา และความสามารถอื่นๆ ของ Google กันได้เลย

ใช้งาน Google ให้คุ้มค่าด้วย 10 เทคนิคการค้นหาและการใช้งานอื่นๆ

1. ค้นหาด้วยเครื่องหมายคำพูด หรือ “…”

การค้นหาด้วยเครื่องหมายคำพูดจะทำให้เราได้ข้อมูลของสิ่งที่เราค้นหาตรงมากยิ่งขึ้น โดยการใส่เครื่องหมาย “…” คั่นระหว่างคำที่เราต้องการ ก็ได้คำตอบของคำนั้นเป๊ะๆ โดยไม่มีการตัดคำหรือแยกคำใดๆ เช่น ต้องการค้นหาเกี่ยวกับ iPadOS เราอาจจะใส่คำค้นหาว่า “ฟีเจอร์ใหม่ iPadOS” ก็จะทำการค้นหาให้เราทั้งประโยคเลย

Google Advanced Search Tips 01

2. ใช้คำว่า OR ขยายความในการค้นหา

การพิมพ์ค้นหาแค่คำๆ เดียวอาจจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีมากนัก หากอยากได้ผลลัพธ์หลายๆ อย่างในการค้นหาเพียงครั้งเดียวก็ใช้ OR ในการเชื่อมคำได้ เช่น ต้องการค้นหาคำว่า เที่ยวหน้าหนาวทั้งจังหวัดเชียงใหม่และแม่ฮ่องสอน เราก็พิมพ์ว่า เที่ยวหน้าหนาว เชียงใหม่ OR แม่ฮ่องสอน

Google Advanced Search Tips 02

3. ค้นหาเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกัน

ในการค้นหา เราอาจจะอยากได้เนื้อหาอื่นๆ ที่ใกล้เคียงกันเพื่อเป็นทางเลือกในในการหาคำตอบ ให้ใช้คำ related: นำหน้าชื่อเว็บไซต์นั้นๆ เช่น ต้องการหาเว็บไซน์ที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกับเว็บ iphonemod.net ให้พิมพ์ค้นหาว่า related:iphonemod.net

Google Advanced Search Tips 03

4. ต้องการค้นหาคำจำกัดความของคำนั้น

เมื่อต้องการค้นหาความหมายของคำๆ นั้น เพียงพิมพ์คำว่า define: หน้าคำที่ต้องการ เช่น อยากทราบว่า iPhone คืออะไร ก็ให้พิมพ์ว่า define:iPhone ก็จะแสดงความหมายหรือรายการคำจำกัดความคำว่า iPhone ขึ้นมาทันที

Google Advanced Search Tips 04

5. ค้นหาคำที่ต้องการระบุไว้ใน URL

หากต้องการค้นหาคำศัพท์ใน URL ว่ามีลิงก์ใดบ้างมีคำที่เราต้องการ โดยให้พิมพ์ allinurl: ตามด้วยคำค้นหานั้น เช่น allinurl:iphonemod ใน Google ก็จะค้นหาเฉพาะ URL ที่มีคำว่า iphonemod ให้เรา

Google Advanced Search Tips 05

6. ค้นหาที่อยู่คร่าวๆ ด้วยรหัสไปรษณีย์

การค้นหานี้จะใช้ในกรณีที่เราทราบรหัสไปรษณีย์แต่ไม่ทราบที่อยู่ ให้พิมพ์รหัสไปรษณีย์ลงใน Google ได้เลย ก็จะทราบว่ารหัสนี้อยู่ในพื้นที่ใด โดยจะบอกถึงอำเภอ ตำบล จังหวัด

Google Advanced Search Tips 06

7. สถานะเที่ยวบิน

ถ้าอยากทราบสถานะเที่ยวบิน ให้พิมพ์หมายเลขหรือรหัสของสายการบินลงใน Google จากนั้นก็จะแสดงข้อมูลเที่ยวบิน, สถานะและข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายด้วย

Google Advanced Search Tips 07

8. เป็นนาฬิกาจับเวลา

นอกจากการค้าหาแล้ว Google ก็ยังเป็นนาฬิกาจับเวลาได้เช่นกัน เพียงพิมพ์คำว่า stopwatch บนแถบค้นหา ก็จะเปลี่ยน Google เป็นนาฬิกาจับเวลาที่ทำงานได้ไม่แพ้นาฬิกาจริงๆ เลย

Google Advanced Search Tips 08

9. ให้ Google เป็นเครื่องคิดเลข

นอกจากใช้แอปเครื่องคิดเลขหรือโปรแกรมเครื่องคิดเลขบนคอมพิวเตอร์แล้ว ก็ยังสามารถให้ Google เป็นเครื่องคิดเลขได้เช่นกัน เพียงพิมพ์ชุดตัวเลขที่ต้องคำตอบเช่น 50+10 ในช่องค้นหา หน้าตาของ Google ก็จะเปลี่ยนเป็นเครื่องคิดเลขให้เราทันที

Google Advanced Search Tips 09

10. การใช้ Tip Calculator

เมื่อมีเครื่องคิดเลขทั่วไปแล้ว Google ยังมีเครื่องคิดเลขสำหรับคำนวณทิปในตัวอีกด้วย เพียงแค่พิมพ์คำว่า Tip Calculator เราก็สามารถทราบเปอร์เซนต์ทิปของแต่ละคนเวลาจ่ายค่าอาหาร หรือจะใช้ในการคำนวณภาษี บิลรายจ่ายอื่นๆ ก็ได้เช่นกัน

Google Advanced Search Tips 10

นี่คือความสามารถของ Google เพียงบางส่วนเท่านั้น ยังมีทิปและเทคนิคอื่นๆ อีกมากมายที่จะทำให้การค้นหาของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น หากใครที่ใช้ Google ในการค้นหาบ่อยๆ ลองนำวิธีการเหล่านี้ไปใช้ดูนะคะ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by Nawaporn Deeklom

Mod - J : Masters degree - Computer science
Chiang Mai University