Finn Myrstad Nett
in ,

เหตุใดประเทศเยอรมัน ถึงสั่งห้ามสมาร์ทวอชสำหรับเด็ก

สมาร์ทวอชสำหรับเด็ก กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องด้วยความสามารถอาจแตกต่างจาก Apple Watch รวมถึงสมาร์ทวอชสำหรับผู้ใหญ่อยู่เล็กน้อย ตรงที่มีวัตถุประสงค์เอาไว้ติดตามตัวเด็กผ่านทาง GPS ซึ่งอาจรวมถึงการดักฟังและติดต่อกับผู้สวมใส่ (เด็ก) ได้ตลอดเวลา และเร็วนี้ทางเยอร์มันก็ได้สั่งห้ามขาย รวมถึงแนะนำผู้ปกครองทั้งหลายให้ทำลายมันทิ้ง!

สมาร์ทวอชสำหรับเด็ก
สมาร์ทวอชสำหรับเด็ก

เยอรมันสั่งห้ามสมาร์ทวอชสำหรับเด็ก

หน่วยงานด้านโทรคมนาคมของเยอรมนี ได้สั่งห้ามจำหน่ายสมาร์ทวอชสำหรับเด็ก และขอให้ผู้ปกครองทำลายมันทิ้งทันที รวมถึงแจ้งให้โรงเรียนเข้มงวดเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ทั้งนี้โดยให้เหตุผลเกี่ยวกับเรื่อง “ความปลอดภัย” เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ต่ำ จนเป็นเหตุให้เกิดการคุกคามความเป็นส่วนตัว โดยเฉพาะกับเด็กเล็กที่นอกจาก GPS จะไม่เป็นประโยชน์แล้วยังจะเป็นภัย

มายเฟรนด์ เคย์ลา
มายเฟรนด์ เคย์ลา

กฎหมายนี้มาพร้อมหลังห้ามจำหน่ายตุ๊กตา “มายเฟรนด์ เคย์ลา” ที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ก่อนหน้านี้ ซึ่งก่อนหน้ายังเคยเคยมีประเด็นเกี่ยวกับการ “ดักฟังครู” โดยผู้ปกครองอาศัยสมาร์ทวอทช์ของลูก เพื่อแอบฟังครูสอนในห้องเรียนอีกด้วย รวมถึงบุคคลที่อยู่แวดล้อมของเด็ก ยังมีโอกาสถูกสอดแนมจากเครื่องส่งเหล่านี้

Attack Flow Chart

อัปเดต : ทางผู้ก่อตั้งสมาร์ทวอชสำหรับเด็ก POMO ซึ่งเป็นแบรนด์สัญชาติไทย 100% และส่งออกไปขายทั่วโลก (ฉัตรชัย ตั้งจิตตรง) ได้ติดต่อมาเพื่อให้ข้อมูลกับทาง iPhoneMod.net เพิ่มเติมดังนี้

  1. จากข่าวดังกล่าวในตอนนี้มีเพียง 4 แบรนด์ ที่ไม่ผ่านการทดสอบจาก NCC (หนึ่งในนั้นไม่มี POMO)
  2. ทางบริษัทฯ ได้ติดต่อไปทาง NCC เพื่อส่ง POMO Waffle ไปทดสอบและอยู่ในระหว่างรอการตอบกลับ
  3. ทางบริษัทฯ ได้ออกแบบ POMO Waffle โดยคำนึงถึงมาตรฐาน Europe ไม่ว่าจะเป็น CE, ROHs, RED, และ EN71 ซึ่งแตกต่างจากแบรนด์อื่น ที่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับใบรับรองเหล่านี้ เนื่องจากการทดสอบต้องใช้เวลาและมีค่าใช้จ่ายสูง
  4. POMO Waffle เป็นสินค้าที่ออกแบบและพัฒนาโดยคนไทย และได้รับรางวัลระดับโลกจาก DFA

สุดท้ายนี้ทางความเห็นส่วนตัวของคุณ ฉัตรชัย ตั้งจิตตรง เชื่อว่าทางเยอรมันกำลังหาวิธีรับมือกับเทคโนโลยีที่เข้ามาอย่างรวดเร็ว จึงอาจจำเป็นต้องใช้เวลาสักพักหนึ่งในการศึกษา และออกแบบมาตรฐานกลางเกี่ยวกับสินค้าดังกล่าว

ที่มา – theverge, forbrukerradet.no

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500