in ,

รีวิว iPhone 14 / 14 Pro Max ประสบการณ์ใช้งานจริง ทดสอบกล้อง | เปรียบเทียบ 13 vs 14 | Dynamic Island | Action Mode

รีวิว iPhone 14 ฉบับจัดเต็ม ทั้งรุ่นปกติ และ รุ่น Pro ไฮไลท์ ความน่าสนใจมีอะไรบ้าง ลองใช้งานแล้วเป็นอย่างไร ฟีเจอร์เด่นมีอะไรบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลย

รีวิว iPhone 14 / 14 Pro Max

iPhone 14 และ iPhone 14 Pro มีความน่าสนใจในหลายๆด้าน จากที่ได้เปิดตัวมาให้เราได้ยลโฉมกันระยะนึงแล้ว วันนี้เราจะพามาดูการใช้งานจริง ดูว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง เมื่อนำ iPhone รุ่นใหม่ล่าสุดของปี 2022 นี้ ไปใช้งานจริงนอกสถานที่กัน

เทียบเครื่องจริง iPhone 13 vs iPhone 14

iPhone 13 และ iPhone 14 ไม่ได้ต่างกันที่ดีไซน์มากนัก เมื่อเทียบกัน ใช้วัสดุอลูมิเนียม และด้านหลังเป็นกระจก Ceramic Sheild แบบใส

ส่วนที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนคือ ส่วนของเลนส์กล้อง ที่ iPhone 14 มีขนาดใหญ่กว่า iPhone 13 อย่างชัดเจน

iPhone 13 Pro Max และ iPhone 14 Pro Max มีขนาดที่เท่ากัน สิ่งที่แตกต่างกันเลยคือ ขนาดและฐานของเลนส์กล้องที่มีขนาดใหญ่ขึ้น

ด้านหน้าจะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน ระหว่างดีไซน์ของรอยบาก และ ดีไซน์รูปบนจอใหม่ ที่ Apple เรียกว่า Dynamic Island และ iPhone 14 ยังรองรับฟีเจอร์ Always-on Display อีกด้วย

เทียบคะแนนประสิทธิภาพจาก Geekbench

  • iPhone 13 ใช้ RAM 4GB
  • iPhone 14 ใช้ RAM 6GB

คะแนนการประมวลผล Single-core และ Multi-core ไม่ได้ต่างกันมากเท่าไหร่ สิ่งที่เห็นได้ชัดคือคะแนนส่วนของ GPU เพราะว่า iPhone 14 มี จำนวน core ของ GPU เพิ่มขึ้นมามากกว่า iPhone 13 1 core นั่นเอง

  • iPhone 13 Pro Max ใช้ RAM 6GB
  • iPhone 14 Pro Max ใช้ RAM 6GB

แตกต่างกันตรงที่ iPhone 14 Pro Max ใช้ชิปประมวลผล A16 Bionic รุ่นใหม่ล่าสุด

ทดสอบการใช้กล้องนอกสถานที่

iPhone 14 Pro Max ที่มีความสว่างเฉพาะจุดสูงสุด 2,000 นิต เมื่อนำไปใช้งานจริงนอกสถานที่ถือว่าสามารถช่วยในการถ่ายภาพได้เป็นอย่างดี เพราะหน้าจอสู้แสงขึ้น ทำให้เรามองเห็นสีบนหน้าจอได้ชัดเจนขึ้น

การถ่ายย้อนแสงทั้ง 2 รุ่น ทำออกมาได้ดี หน้าของนางแบบชัดเจน แสงสว่างพื้นหลังทำเฉลี่ยออกมาได้สมส่วน

การถ่ายภาพ ProRAW 48MP จะได้ขนาดไฟล์ที่ใหญ่ จากที่ทดสอบมีขนาดถึง 100MB ทำให้เมื่อเราซูมภาพเข้าไป จะยังสามารถมองเห็นรายละเอียดได้มากขึ้นนั่นเอง

ตัวอย่างภาพจาก iPhone 14

ตัวอย่างภาพ iPhone 14 Pro Max

Action Mode

เทียบระหว่าง iPhone 13 Pro Max และ iPhone 14 Pro Max เปิดฟีเจอร์ Action Mode เห็นถึงความแตกต่างได้ชัดเจนในเรื่องของงความนิ่ง

Action Mode ใน iPhone 14 ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในฟีเจอร์เด่นที่เทียบกันอุปกรณ์ป้องกันการสั่นไหวได้เลยทีเดียว (แนะนำให้เข้าไปดูความแตกต่างในคลิป)

ถ่ายในที่แสงน้อย

การถ่ายโหมดปกติของ iPhone 14 และ iPhone 14 Pro แทบจะไม่ได้เปิดใช้งานฟีเจอร์โหมดกลางคืน เพราะโหมดปกติของกล้องยังสามารถเก็บรายละเอียดของแสงได้ดี แม้จะอยู่ในสภาวะแแสงน้อย

กล้องหน้าใช้ระบบโฟกัสแบบใหม่ที่เรียกว่า Pixel Focus และรองรับ Auto Focus เป็นครั้งแรกมีมาให้ใน iPhone 14 และ iPhone 14 รุ่น Pro โดยสามารถจับภาพใบหน้าของบุคคลได้มาก 5 – 6 คน เลยทีเดียว

โดยรวมสิ่งที่ชอบคือการที่ White Balance ทำได้ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้า จากการที่ได้ถ่ายนางแบบในการใส่เสื้อผ้าในโทนสีแดง, สีดำ, สีน้ำตาล กล้อง iPhone 14 สามารถแยกสีได้อย่างชัดเจน

โหมดภาพยนต์

โหมดภาพยนต์หรือ Cinematic Mode ใน iPhone 14 และ iPhone 14 Pro สามารถถ่ายได้ที่ความละเอียด 4k 30fps แล้วเพิ่มมาจากรุ่นก่อนหน้าที่ 1080p ทำให้เก็บรายละเอียดได้ดีขึ้น การเก็บขอบอย่างเช่น เส้นผมไม่เป็นวุ้นเหมือนรุ่นก่อนหน้าแล้ว

ถ่ายในที่แสงน้อยมาก + เปิดแฟลช

ทดลองด้วยการปิดโหมดกลางคืน ถ่ายในสภาวะแสงน้อยมาก เพื่อทดลองเปิดแฟลช

พบว่าภาพที่ได้ออกมาสีชัด รายละเอียดครบ และยังคงมีนอยซ์ให้เห็นอยู่ ภาพที่ถ่ายออกมาดูเป็นธรรมชาติ  white balance ของผิวนางแบบถือว่าตรง และสีชัดเจนเหมือนกับสีที่ตาเห็น

iPhone 14 รุ่นไหน เหมาะกับใครบ้าง ?

สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป iPhone 14, iPhone 14 Plus ถือว่าตอบโจทย์การใช้งาน และเพียงพออยู่แล้ว คนที่ต้องการประสิทธิภาพด้านแบตเตอรี่ แนะนำเป็นทางฝั่ง iPhone 14 Plus

สำหรับ iPhone 14 รุ่น Pro นั้นเหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้งานลูกเล่นใหม่ ที่ Apple ใส่เข้ามาให้อย่าง Dynamic Island และคนที่ต้องการใช้ Smart Phone ในระยะยาวก็ถือว่าเหมาะสมเลยทีเดียว

สามารถรับชมคลิปจัดเต็ม แบบจุใจได้เลยที่ :

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Keattisak Moonrin