in

Facebook และ Instagram ลบโพสต์ที่เสนอการเข้าถึงยาทำแท้ง หลังศาลอเมริการตัดสินคดี Roe v. Wade

โพสต์ที่เกี่ยวกับการเสนอยาทำแท้งบน Facebook และ Instagram ถูกลบออกภายใน 1-2 นาที หลังมีคำตัดสินคดีทำแท้งประวัติศาสตร์ Roe v. Wade ท่ามกลางความไม่พอใจของสตรีอเมริกา

Facebook และ Instagram กำลังไล่ลบโพสต์ที่เสนอการเข้าถึงยาทำแท้ง

หลังจากมีการคว่ำบาตรคดีของศาลฎีกาเกี่ยวกับคดี Roe v. Wade ออกมา ทาง Meta เจ้าของแพลตฟอร์มออนไลน์อย่าง Facebook และ Instagram ก็เริ่มดำเนินการไล่ลบโพสต์ที่เสนอยาทำแท้ง

ข้อมูลคดี Roe v. Wade จาก BBC

  • Roe v. Wade เป็นคดีคำพิพากษาคดีเกี่ยวกับสิทธิในการทำแท้งของหญิงสาวชาวอเมริกันที่มีการตัดสินคดีมาอย่างยาวนาน ล่าสุดศาลสูงสุดของสหรัฐฯ ได้มีคำวินิจฉัยซึ่งส่งผลกลับคำพิพากษาในคดีประวัติศาสตร์ Roe v Wade
  • เดิมที กฎหมายที่ให้สิทธิในการทำแท้ง ซึ่งอยู่บนพื้นฐานของหลักการในคดี Roe v Wade นั้น ให้สิทธิในการทำแท้งได้อย่างเต็มที่ในทุกกรณี เมื่ออายุครรภ์ยังอยู่ในช่วง 3 เดือนแรก แต่รัฐอาจจำกัดสิทธิบางอย่างได้ในการตั้งครรภ์ระยะที่สองช่วง 4-6 เดือน และมีสิทธิสั่งห้ามทำแท้งได้ในหญิงที่มีครรภ์แก่ระยะสุดท้าย 7-9 เดือน เนื่องจากทารกใกล้คลอดและสามารถจะมีชีวิตอยู่นอกครรภ์มารดาได้แล้ว
  • ล่าสุด คำตัดสินใหม่ของศาลสูงสุดเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2022 ซึ่งวินิจฉัยให้กฎหมายห้ามทำแท้งหลังอายุครรภ์เกิน 15 สัปดาห์ของรัฐมิสซิสซิปปี สามารถบังคับใช้อยู่ต่อไปได้ ทำให้คำพิพากษาในคดี Roe v Wade ในอดีตเป็นโมฆะ ส่วน 13 รัฐฝ่ายอนุรักษ์นิยมที่เตรียมออกกฎหมายใหม่รอไว้ก่อนแล้ว ก็เริ่มบังคับใช้กฎหมายห้ามการทำแท้งในพื้นที่ของตนทันที
  • คำตัดสินล่าสุดของศาลทำให้สตรีชาวอเมริกาจำนวนมากกลัวว่าจะเสียสิทธิในการทำแท้ง และเตรียมประท้วงทั่วอเมริกาเร็ว ๆ นี้ (ข้อมูลจาก BBC)

Facebook และ Instagram กำลังลบโพสต์จากผู้ใช้ที่เสนอความช่วยเหลือในการเข้าถึงยาทำแท้ง โดยกล่าวว่าบุคคลเหล่านี้ละเมิดนโยบายเกี่ยวกับยา หลังจากมีผู้ใช้โซเชียลมีเดียได้แชร์โพสต์ที่เสนอให้ส่งยาทำแท้งทางไปรษณีย์ไปยังผู้ที่ต้องการจะทำแท้ง

นักข่าวจากสำนักข่าว AP ได้ทดลองโพสต์ข้อความเสนอยาทำแท้งทางไปรษณีย์ ต่อมาโพสต์นั้นได้ถูกลบออกไปภายใน 1 นาที การทดสอบโดยนักข่าวสำนักข่าว Verge ก็ให้ผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกัน จะเห้นได้ว่าโพสต์ที่เสนอยาทำแท้งจะถูกลบออกภายใน 1-2 นาที

การกลั่นกรองของ Facebook เกี่ยวกับปัญหานี้นั้นรุนแรงมากจนผู้ใช้เห็นว่าโพสต์ของพวกเขาถูกลบภายในไม่กี่วินาที ผู้ใช้รายหนึ่งสังเกตว่าบัญชีของพวกเขาถูกระงับหลังจากโพสต์ที่เขียนว่า “ฉันจะส่งยาทำแท้งไปให้คนใดคนหนึ่งในพวกคุณ แค่ส่งข้อความมา”

สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่า Meta กำลังปฏิบัติตามข้อกฏหมายของอเมริกาเกี่ยวกับการทำแท้ง หลังจากนี้เราอาจจะได้เห็นข่าวการประท้วงของหญิงนับแสนนับล้านในอเมริกาเพื่อขอให้ศาลและรัฐบาลทบทวนสิทธิในการทำแท้งอย่างถูกกฏหมาย มารอติดตามกันว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป

ที่มา – The Verge , TechCrunch

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University