in ,

Facebook ลงดาบกำจัด Clickbait อย่างจริงจัง ถึงใช้ภาษาไทยก็ไม่รอด

แล้วคุณจะต้องอึ้ง! คุณจะไม่ต้องไม่เชื่อแน่! เขาโดนแบนเพราะทำสิ่งนี้! สารพัดเว็บไซต์ Clickbait ที่นิยมลงข่าวจริงบ้าง มั่วบ้าง (แต่จะมั่วเสียส่วนใหญ่) ใส่เสริมเติมไข่ให้เกินจริงเข้าไปข้างในเพื่อหลอกล่อให้คนมาคลิก หลังจากนั้นก็ปล่อยไวรัส หรือยิงโฆษณาเพื่อนหารายได้ ซึ่งทาง Facebook ก็เอาจริงเอาจังเรื่องนี้พอสมควร ถึงกับออกแบบระบบมาเพื่อต่อสู้กับเว็บบั่นทอนปัญญาพวกนี้

Facebook เตรียมกำจัด Clickbait

หลังจากนี้ผู้ใช้งาน Facebook ที่เป็นชาวเน็ตเลเวล 1 ติดตามเพจเหล่านั้นจะเห็นข้อมูลบน News Feed กันน้อยลง เนื่องจากอัลกอรึทึมใหม่ล่าสุดดของ Facebook ที่จะสามารถกำจัด Clickbait โดยวัดจากข้อมูลดังนี้การตรวจสอบ Clickbait แบบรายโพสต์และจัดอันดับ Page และ URL ที่ไม่น่าเชื่อถือ

เท่านั้นยังไม่พอหากเว็บไซต์เป็น Page และ URL น้ำดีมีคุณภาพ เช่น IPhoneMod.net หรือ iReview.in.th (โฆษณาอีกแล้ว) Admin Page เกิดบ้าเขียนเนื้อหาที่กำกวมขึ้นมา

  • เมื่อเธอมองใต้เบาะที่นอนของเธอและเห็นนี่ … จะโดนข้อหาหัวเรื่องไม่เคลียร์
  • ว้าว! ชาขิงเป็นความลับสำหรับดูเด็กตลอดกาล คุณได้เห็นสิ่งนี้! … โดนข้อหาโม้เกินจริง

หรือแม้กระทั่งระบบตรวจจับข้อความ Clickbait จากเดิมที่รองรับแต่ภาษาอังกฤษเท่านั้น ครั้งนี้จะมารองรับภาษาไทยด้วย โดยใช้เทคนิคอัลกอรึทึมเพื่อวิเคราะห์ข้อความ คล้ายเทคนิคเดียวกับที่ AI ใช้แยกข้อความสแปมออกจากอีเมล โดยวิเคราะห์จากประโยคหัวเรื่อง

หากเพจไหนหรือเว็บไซต์ไหนยังดื้อที่จะทำอยู่ Facebook จะบังคับให้แสดงผลบน News Feed น้อยลง (จะได้ไม่รบกวนคนอื่น) ดังนั้นหาก Page ไหนต้องการให้คนติดตามเยอะ แชร์โพสต์แล้วคนเห็นเยอะ ก็จำเป็นต้องแชร์แต่ข่าวมีคุณภาพเช่นกัน

Facebook ไม่เพียงแค่ต่อต้าน Clickbait แต่ยังคงร่วมต่อสู้กับสารพัดข่าวปลอมบนโลกอินเตอร์เน็ตด้วยเช่นกัน

ที่มา – newsroom.fb

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500