,

เปิดโหมดสีเทา (Greyscale) บน Apple Watch ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้หรือไม่


Enable Grayscale Apple Wath Save Battery Cover

โหมด Greyscale ทั้งบน iPhone, iPad และ Apple Watch ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยผู้บกพร่องทางสายตาหรือตาบอดสีสามารถใช้งานบนหน้าจอที่แสดงผลเป็นสีเทาได้สะดวกมากขึ้น แต่รู้ไหมว่าโหมด Greyscale บน Apple Watch ยังช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้ด้วย เพราะอะไรนั้นมาชมกันเลย

โหมดสีเทา (Greyscale) ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ Apple Watch ได้หรือไม่?

ด้วยหน้าจอของ Apple Watch ใช้เทคโนโลยี OLEDs เหมือนกับ iPhone X ด้วยคุณสมบัติของหน้าจอ OLEDs สามารถเปล่งแสงเองได้เมื่อได้รับพลังงานไฟฟ้า โดยไม่ต้องอาศัยแสง Backlight หรือแสงสีดำ จึงทำให้ไม่มีการจ่ายไฟในบริเวณที่เป็นแสงสีดำสนิท กล่าวคือ การจ่ายไฟไม่ต้องจ่ายทุกพิกเซลบนหน้าจอ แต่จะยกเว้นส่วนที่ดำสนิทนั่นเอง จึงทำให้ประหยัดไฟมากกว่า

Enable Grayscale Apple Wath Save Battery 2

สรุปก็คือ โหมดสีเทา (Greyscale) บนหน้าจอ Apple Watch ช่วยให้ประหยัดไฟได้ เนื่องจากหน้าจอจะปรับจุดที่มีสีเข้มให้เป็นโทนสีดำ จึงทำให้การจ่ายไฟบนหน้าจอทั้งหมดน้อยลง

วิธีเปิดโหมดสีเทา (Grayscale) บน Apple Watch

ไปที่แอป Watch บน iPhone > ทั่วไป (General) > ตัวช่วยการเข้าถึง (Accessibility) > เปิด ระดับสีเทา (Grayscale)

Enable Grayscale Apple Wath Save Battery 1

หน้าจอบน Apple Watch ก็จะถูกปรับจากโทนสีปกติให้เป็นโทนสีเทาทันที

Enable Grayscale Apple Wath Save Battery 3

เห็นได้ว่า โหมดสีเทาหรือ Grayscale นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่มีตาบอดสีแล้ว ยังช่วยประหยัดพลังงานแบตเตอรี่อีกด้วย เอาไว้ใช้ในเวลาที่เราต้องเดินทางไกลเป็นระยะเวลานานๆ แต่ก็ไม่อยากเปิดโหมดประหยัดพลังงาน หากแบตเตอรี่ไม่ต่ำมาก ก็สามารถเปิดใช้โหมดสีเทา (Grayscale) ช่วยได้ แต่ก็จะไม่ประหยัดแบตเตอรี่เท่ากับการเปิดโหมดประหยัดพลังงาน

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University