, , ,

ชมรีวิว Drop Test ระหว่าง iPhone 8 Plus กับ Galaxy Note 8


Iphone8plus Galaxynote8 Droptest

หลังจากเปิดขาย iPhone 8 Plus ตัวเครื่องวัสดุกระจกแล้วมา ชมรีวิวทดสอบ Drop Test กันว่า iPhone 8 Plus กับ Galaxy Note 8 รุ่นไหนทนแรงกระแทกได้ดีกว่ากัน

iPhone 8 Plus กับ Galaxy Note 8

Samsung เปิดตัว Galaxy Note 8 เมื่อเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา และ Apple ก็ได้เปิดตัว iPhone 8 Plus ในเดือน ก.ย. ถัดมา โดยทั้ง 2 รุ่นด้านหลังใช้ตัวเครื่องวัสดุพื้นผิวกระจก และมีกรอบอะลูมิเนียมเหมือนกัน

Iphone8plus Galaxynote8 Droptest 1

Drop Test ระหว่าง iPhone 8 Plus กับ Galaxy Note 8

PhoneBuff ได้ทดสอบการตกกระแทก (Drop Test) ของ iPhone 8 Plus และ Galaxy Note 8 ผ่านเครื่องทดสอบ โดยทดสอบการตกกระแทกในแต่ละมุม แต่ละความสูง ดังนี้

Iphone8plus Galaxynote8 Droptest 3

Drop Test ด้านหลังเครื่อง

เริ่มต้นผู้ทดสอบได้ Drop Test ให้ด้านหลังเครื่องกระทบกับพื้น ผลที่ได้ คือ ทั้ง 2 รุ่นกระจกด้านหลังตัวเครื่องมีรอยแตกเต็มพื้นที่ด้านหลัง แต่ตัวเครื่องยังใช้งานได้ปกติ

Iphone8plus Galaxynote8 Droptest 2

Drop Test มุมเครื่อง

ในรอบนี้ผู้ทดสอบ Drop Test ให้มุมด้านล่างของเครื่องกระทบกับพื้น ผลที่ได้ คือ ทั้ง 2 รุ่นมีรอยบุบที่มุมตกกระทบของกรอบเครื่องอะลูมิเนียม ตัวเครื่องใช้งานได้อยู่และหน้าจอไม่แตก

Iphone8plus Galaxynote8 Droptest 4

Drop Test ด้านหน้าเครื่อง

ถัดมาผู้ทดสอบได้ Drop Test ให้ด้านหน้า (หน้าจอ) ของเครื่องกระทบกับพื้น ผลที่ได้ คือ iPhone 8 Plus มีรอยร้าวที่กระจกหน้าจอทั้งมุมบนและมุมล่างของเครื่อง ส่วน Galaxy Note 8 มีเพียงรอยกระจกแตกเล็กๆ ที่ 4 มุมของจอเท่านั้น (ไม่มีรอยร้าวที่จอ)

Iphone8plus Galaxynote8 Droptest 5 Iphone8plus Galaxynote8 Droptest 6

Drop Test ตัวเครื่องต่อเนื่อง 10 ครั้ง

ผู้ทดสอบได้ทำการ Drop Test ตัวเครื่องทั้ง 2 รุ่นต่อเนื่อง 10 ครั้ง เพื่อทดสอบว่าตัวเครื่องต้องตกกระทบกับพื้นกี่ครั้งถึงจะเสียหายจนใช้งานไม่ได้

Iphone8plus Galaxynote8 Droptest 7

ผลที่ได้ คือ เมื่อผ่านการ Drop Test Galaxy Note 8 ไป 10 ครั้ง ด้านหลังตัวเครื่องมีีรอยแตกเสียหายประมาณ 70% แต่ตัวเครื่องยังสามารถใช้งานเบื้องต้นได้อยู่ (แต่กล้องหลังใช้งานไม่ได้) ส่วนหน้าจอด้านหน้าตัวเครื่องยังไม่แตกร้าว มีรอยแตกที่ 4 มุมของจอเช่นเดิม

Iphone8plus Galaxynote8 Droptest 8 Iphone8plus Galaxynote8 Droptest 9 Iphone8plus Galaxynote8 Droptest 10

ส่วน iPhone 8 Plus เมื่อผ่านการ Drop Test ไป 5 ครั้ง ตัวพื้นผิวด้านหลังเครื่องบางส่วนแตกและหลุดออกมา และเมื่อผ่านไป 8 ครั้ง ตัวเครื่องก็เสียหายอย่างหนัก หน้าจอแสดงผลอยู่แต่ไม่สามารถ Touch Screen ได้, กล้องหลังทำงานไม่ได้ และหน้าจอมี Dead Pixel สีดำหลายจุด

Iphone8plus Galaxynote8 Droptest 11 Iphone8plus Galaxynote8 Droptest 12 Iphone8plus Galaxynote8 Droptest 13 Iphone8plus Galaxynote8 Droptest 14

สรุป

PhoneBuff ได้สรุปว่าโดยรวมแล้ว Galaxy Note 8 มีความทนทานจากการตกกระแทกมากกว่า iPhone 8 Plus โดยเฉพาะการตกกระทบต่อเนื่องหลายครั้ง Galaxy Note 8 มีความทนทานกว่ามาก

Iphone8plus Galaxynote8 Droptest 15

ดังนั้นหากใครที่กำลังตัดสินใจซื้อหรือซื้อ iPhone 8, iPhone 8 Plus มาแล้ว ควรหาเคสมาใส่เพื่อป้องกันการตกกระแทกพื้น เพราะตัวเครื่องวัสดุกระจกแบบใหม่ของ iPhone 8, iPhone 8 Plus จะแตกและเป็นรอยร้าวได้มาก

ซื้อ iPhone 8, iPhone 8 Plus ต้องใส่เคสด้วย

ชมวิดีโอ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy